Ẩm thực Việt làm say lòng thực khách Pháp

Rate this post

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 18/6, tại Quảng trường Monge, quận 5, Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Foyer Việt Nam tổ chức Lễ hội ẩm thực Ici Việt Nam 2022. Đây là năm thứ hai, sự kiện này được được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Ici Việt Nam nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam đến bạn bè Pháp.

Một trong những gian hàng bày bán các sản phẩm của Việt Nam trong lễ hội ẩm thực. Ảnh: Nguyễn Thu Hà – P / v TTXVN tại Pháp

Với mục đích quảng bá và giới thiệu đến công chúng Pháp những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, từ ẩm thực đường phố đến các món ăn phục vụ tại các nhà hàng, hội chợ ẩm thực lần này đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. sự tham gia của 26 hội, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hàng Việt Nam tại Pháp như Foyer Vietnam, Ba Noi, Ngoc Xuyên, Thanh Binh Jeune, Tra Art, France Plumfoot… Các món ăn, thức uống đặc trưng của các vùng miền Việt Nam như bún bò, bún trộn, nem chua, nem chua rán, bánh mì, nước mía, chè, cà phê … đã thu hút một lượng lớn du khách và người dân địa phương. Ngoài ra, các tiết mục múa, hát do các nghệ sĩ gốc Việt biểu diễn theo phong cách đương đại, cùng các trò chơi dân gian như đá cầu, giới thiệu sách Pháp – Việt cũng được tổ chức mang đến không khí đặc sắc. Không khí sôi động của lễ hội trong ngày hè oi bức.

Phát biểu khai mạc Lễ hội ẩm thực Ici Việt Nam 2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng tổ chức Lễ hội Ici Việt Nam. Một sự kiện thể hiện sự năng động và luôn tìm ra hướng đi mới của phong trào cộng đồng tại Pháp nói chung và Hội người Việt Nam tại Pháp nói riêng, góp phần tạo đà cho những hoạt động sôi nổi hơn nữa trong năm 2023 hướng tới thế kỷ mới. kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Về phần mình, bà Florence Berthout, Thị trưởng quận 5, cho biết nhiều năm qua, bà và chính quyền quận 5 luôn ủng hộ các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt. Bà cũng khẳng định, Việt Nam có nhiều yếu tố văn hóa đặc trưng, ​​trong đó có ẩm thực, được nhiều người Pháp quan tâm, muốn tìm hiểu, khám phá.

Tại lễ hội, nhiều du khách bày tỏ sự yêu thích đối với các món ăn Việt Nam. Anh Michel, một thực khách người Pháp, cho biết “Món ăn Việt Nam thường rất ngon, nhiều lựa chọn, trình bày đẹp mắt với nhiều gia vị, bún và đặc biệt là chả giò”. Không chỉ ông Michel mà nhiều thực khách khác cũng bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với món ăn Việt Nam này và các món ăn khác như bánh mì, phở, bún bò.
Ông Benjamin Isare, Phó Thị trưởng Quận 5 Paris, bày tỏ sự hài lòng khi thấy rất đông thực khách đến với lễ hội. Anh nhận xét: “Dù trời rất nóng nhưng lễ hội vẫn thu hút một lượng lớn thực khách đến tham dự, chứng tỏ sức hấp dẫn của các món ăn Việt Nam và chúng tôi rất vui vì điều đó”.

Về phía nhà tài trợ, ông Jean-Christophe Mercier, Phó chủ tịch Vinfast Châu Âu cho biết, Vinfast rất vinh dự khi được tham gia tài trợ cho sự kiện bởi theo ông, ngoài việc giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, đây còn là cơ hội để giới thiệu sự hiện diện của Vinfast và các sản phẩm ô tô điện tại thị trường Pháp.

Ici Festival Vietnam là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ người Pháp gốc Việt mong muốn tổ chức các sự kiện lễ hội trên nhiều lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật, hội họa và ẩm thực để giới thiệu những nét văn hóa Việt Nam. Ở Pháp. Ý tưởng đã được Hội người Việt Nam tại Pháp và Foyer Việt Nam ủng hộ và phối hợp tổ chức từ năm 2018. Theo ông Jérôme Thẩm Võ Mỹ, thành viên Ban tổ chức, năm nay, Lễ hội ẩm thực Ici Việt Nam được tổ chức. được tổ chức lần thứ hai sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2021 và thu hút sự tham gia của hơn 3.000 lượt khách. Anh chia sẻ: “Năm nay, lễ hội được tổ chức với mong muốn giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam, không chỉ mang nét truyền thống, mà còn là sự sáng tạo của người Việt tại Pháp, cũng như sự sáng tạo của người Việt tại Pháp. là những người Việt Nam tại Pháp. Sự giao thoa văn hóa và ẩm thực giữa hai nước “.

TTXVN / Báo ảnh Việt Nam