Ẩm thực Việt Nam: Cơm muối

Hưởng thụ
Rate this post

Người ta thường nói “ăn cơm với muối” như một câu nói đùa về cái nghèo. Điều này dường như không đúng với người Huế. Ở nơi đây, cơm nắm là một trong những món ăn sang trọng của ẩm thực cung đình, ngày xưa chỉ được dâng lên vua chúa, quý tộc.

Cơm muối của Huế, thực sự chỉ là muối và gạo. Thực sự không có thêm yếu tố bí ẩn hay bất kỳ lớp phủ nào khác. Cơm muối Huế đúng như tên gọi của nó, là loại cơm được ăn với muối, với thành phần chính là muối. Phổ biến nhất là bữa ăn 9 muối, dành cho cả những gia đình bình thường. Người Huế thường ví con số chín là “vĩnh cửu trường tồn”, mang ý nghĩa của sự trường tồn, bền vững.

Ẩm thực Việt: Cơm mặn - Món 'sơn hào hải vị' ở Huế khó ăn với túi tiền - 2

Chỉ từ một hạt muối trắng, họ cũng có thể tạo ra một mâm cơm trông đủ màu sắc: từ muối ớt đỏ rực lửa đến muối hoàng yến trộn riềng, muối vừng đen đến muối tiêu, muối cốm, … Tất cả đều có. đảm bảo đủ 5 hương vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt … được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ rang, rán, trộn, ướp muối, om …

Người Huế xưa thường ủ muối trong vại sành để muối bay hơi rồi lắng lại thành những hạt thô. Hạt này sau khi lắng đọng có màu trắng như bông tuyết. Quy trình này có vẻ dễ mô tả, nhưng chỉ những người đã thực sự nấu muối trong không gian nóng bốc khói, sau đó cẩn thận kỳ công để tạo ra những hạt muối trắng, mới hiểu được sự vất vả đó. Những hạt muối tuyệt hảo này sau đó được dùng làm nguyên liệu cho món cơm muối nổi tiếng.

Ẩm thực Việt: Cơm mặn - Món 'sơn hào hải vị' ở Huế khó ăn với túi tiền - 3

Ngoài ra, gạo cũng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị của gạo muối. Theo TS Nguyễn Thị Diệu Thảo, gạo trong món cơm mặn phải “được nấu bằng gạo Nàng Hương, nấu trong nồi đất ở làng Phước Tích mới xứng tầm của lễ”. Gạo phải được giã sao cho còn nguyên vỏ lụa, hạt gạo nguyên vẹn không sứt mẻ. Gạo được nấu trong một chiếc niêu đất nhỏ, nấu sao cho cơm chín nhưng hạt gạo không bị nứt.

Ẩm thực Việt: Cơm mặn - Món 'sơn hào hải vị' ở Huế khó ăn với túi tiền - 4

Một phần khác làm nên giá trị của gạo rang muối đối với vua chúa, quý tộc còn nằm ở cách trình bày. Đĩa phải sang trọng, bằng chất liệu tốt. Chén là loại chén có hoa văn trang nhã, có chân cao, các đĩa muối xếp xung quanh như một bông hoa. Ngay cả thực khách cũng được yêu cầu giữ phong thái tao nhã, trang nghiêm và từ tốn khi thưởng thức.

Ẩm thực Việt: Cơm mặn - Món 'sơn hào hải vị' ở Huế khó ăn với túi tiền - 5

Tùy theo mùa, thời tiết cũng như thời điểm trong năm mà lượng muối và cách chế biến, kết hợp nguyên liệu cũng được điều chỉnh cho phù hợp. Vào những thời điểm mưa nhiều, thời tiết ẩm, mát, người Huế sẽ chế biến muối với các vị cay, mặn, ngọt. Mùa hè nóng nực, chuyển sang các món chua chua cay cay.

Cơm muối ở Huế hiện nay rất hiếm, không mấy ai biết nấu như ngày xưa. Đây là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị mai một.

Leave a Reply

Your email address will not be published.