Âm vang về chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới Kazakhstan

Rate this post

Âm vang về Hành trình Tông đồ của Đức Giáo hoàng tại KAZAKHSTAN

Trần Đức Anh, OP

Tin tức Vatican (18.9.2022) – Chuyến thăm ba ngày tông đồ thứ 38 của Đức Thánh Cha tới thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan đã diễn ra tốt đẹp. Trở lại Vatican vào tối ngày 15 tháng 9, sáng sớm hôm sau, Đức Thánh Cha đã đến Vương cung thánh đường Đức Bà để cám ơn Mẹ Thiên Chúa đã giúp đỡ trong chuyến thăm ngắn ngủi, nhưng đã có những tác động tích cực. nơi cơ cực của nhiều người.

Những ấn tượng của Giáo hoàng

Đức Thánh Cha bày tỏ ấn tượng của mình trong một câu trả lời với Zhanat Akhmetova, một nhà báo của hãng thông tấn TV Khabar của Kazakhstan, trong cuộc họp báo trên chuyến bay vào chiều ngày 15 tháng 9 trên chuyến bay trở về Rome. Anh ấy nói:

“Chuyến thăm này cũng là một bất ngờ đối với tôi, vì về Trung Á, ngoài âm nhạc của Borodin, tôi không biết gì cả. Thật bất ngờ khi gặp đại diện của quốc gia Kazakhstan. Và Kazakhstan cũng là một bất ngờ đối với tôi vì tôi đã không” Không ngờ đất nước này lại được như vậy, trước đó tôi chỉ biết đó là một đất nước, một thành phố phát triển tốt đẹp, khôn ngoan. Nhưng sau 30 năm độc lập, phát triển như thế, cũng vậy, một đất nước lớn như vậy, chỉ có 19 triệu dân. , thật không thể tin được, một đất nước rất kỷ cương, xinh đẹp, rất nhiều vẻ đẹp: kiến ​​trúc của thành phố rất cân đối, bố trí hợp lý. Sau đó là về Hội nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo, rất quan trọng, và đã tiến triển đến Kỳ họp thứ 7. Điều này cho thấy đây là một quốc gia có tầm nhìn xa, giúp đối thoại giữa những người thường bị coi thường vì có cái nhìn cấp tiến về thế giới theo đó , this Điều đầu tiên peopl e bác bỏ các giá trị tôn giáo. Kazakhstan là một quốc gia xuất hiện trước thế giới với đề xuất về một Hội nghị các tôn giáo và đã thực hiện nó 7 lần, điều đó thật tuyệt vời! Bạn có thể tự hào về đất nước của mình. “

Nổi tiếng của anh ấy Akashed

Đức ông Khaled Boutros Akasheh, 68 tuổi (1954), người Giordani, Tổng thư ký Ủy ban Giáo hoàng về Quan hệ tôn giáo với người Hồi giáo, thuộc Bộ Đối thoại Liên tôn, nói với Đài Vatican rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha tại Kazakhstan và sự tham dự của ngài tại Hội nghị Các nhà Lãnh đạo Tôn giáo Thế giới ở Nur-Sultan đã đóng góp quan trọng vào công việc của Hội nghị này, và giúp duy trì hy vọng bất chấp các cuộc chiến ở Ukraine và nhiều nơi khác trên thế giới vẫn tiếp diễn.

Theo Đức ông, đó là niềm tin của những người tham dự hội nghị và cả những người theo dõi hoạt động này qua truyền hình và mạng xã hội. “Hy vọng và lời cầu nguyện của chúng tôi là thành quả của Hội nghị này tiếp tục mang lại lợi ích cho Kazakhstan, khu vực này và toàn thế giới.”

Đức Tổng Giám mục Akasheh cũng nhận xét rằng sự hiện diện của đại diện Tòa Thượng phụ Chính thống Nga tại Hội nghị, Đức Tổng Giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại của Giáo hội này, cũng là một dấu hiệu của hy vọng. “Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Đức Tổng Giám mục, và tôi cảm thấy tự tin. Tất nhiên, nếu chiến tranh tiếp tục, điều này có vấn đề, nhưng hy vọng của chúng tôi phải mạnh hơn sự lo lắng.” .

Đức ông Akasheh cũng bị ấn tượng bởi các yếu tố được đề cập trong Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị liên tôn tại Nur-Sultan, và được Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, đó là hòa bình, tình huynh đệ, và sự tha thứ và hiểu biết lẫn nhau, đây là những giá trị được , đặc biệt là trong những thời điểm đặc biệt này, để vượt qua khó khăn và tái lập lòng tin và hòa bình, không chỉ giữa Ukraine và Nga, mà còn trong các cuộc xung đột khác đang diễn ra trên khắp thế giới.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, Stanislaw Gadecki, Tổng Giám mục Posznan, đã dẫn đầu phái đoàn Công giáo Ba Lan đến Nur-Sultan để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các tôn giáo và cùng với các tín hữu tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha vào chiều tháng Chín. 14.

Phát biểu với hãng thông tấn Công giáo Ba Lan Kai, Đức Tổng Giám mục Gadecki cho biết không khí tại Hội nghị rất thân mật và hữu nghị. Ông nói: “Việc Hội nghị này diễn ra ở Kazakhstan lần thứ 7 là điều đương nhiên vì đây là một đất nước rộng lớn, nơi có hàng trăm dân tộc sinh sống và hầu như tất cả các tôn giáo đều có mặt trên đất nước. Tổng thống Tokayev cố gắng giữ gìn sự đoàn kết dân tộc và cho rằng ông ấy phải sử dụng các biện pháp đối thoại, điều này không dễ dàng, nhưng cho đến nay ông ấy đã thành công. Người dân Kazakhstan rất khoan dung và ý thức rằng đất nước không có tương lai nếu không có hòa bình trong nước. “

Đức Tổng Giám mục đã lưu ý một đoạn trong bài phát biểu của Tổng thống Tokayev để chào mừng Đức Thánh Cha, trong đó ông đề cập đến người Ba Lan và sự hiện diện của họ ở Kazakhstan kể từ khi Stalin lưu đày đến khu vực. điều này vào những năm 1030 và 1040.

Đức Tổng Giám mục Gadecki cũng bình luận về bài phát biểu bi thảm của Đức Tổng Giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại của Tòa Thượng phụ Chính thống Matxcơva: Đức Tổng Giám mục đã trình bày một bối cảnh bi thảm của thế giới và nói rằng sau đại dịch có chiến tranh ở nhiều nơi và thế giới đang trong tình trạng kinh tế và khủng hoảng đạo đức.

Đức Tổng Giám mục Gadecki bày tỏ sự ngạc nhiên khi sau phần chính thức của Hội nghị, có một phần thưởng kỷ niệm chương của Hội nghị và Đức Tổng Giám mục Antonij đã được trao huy chương thứ 4 cho những đóng góp của ông trong cuộc đối thoại. “Mọi người vỗ tay như chưa có chuyện gì xảy ra … Rất tiếc là Đức Tổng Giám mục Antonij và cũng không có ai trong các bài phát biểu chính thức đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine. Chỉ có Đức Thánh Cha nói với chiến tranh. Tôi rất ngạc nhiên về quy mô của Hội nghị này và số lượng của những người tham gia.”

Cuối cùng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, kể lại Thánh lễ mà Đức Thánh Cha đã cử hành, thật đẹp với gần 10.000 tín hữu. “Ở Kazakhstan thật là xúc động, vì các cộng đồng Công giáo ở đất nước này rất phân tán, nhiều nơi chỉ có 10, 15 tín hữu tụ họp để dâng lễ. Có quá nhiều người được rước lễ trong thánh lễ với Đức Thánh Cha … Tôi cũng rất ngạc nhiên bởi số lượng lớn các linh mục và chủng sinh Ba Lan, đây là một sự kiện thúc đẩy tinh thần, một sự kiện đặc biệt đối với Kazakhstan. (Kai ngày 16 tháng 9 năm 2022)

Niềm hy vọng của một linh mục truyền giáo

Cuối cùng, một linh mục truyền giáo người Áo, Linh mục Leo Kropfreiter, bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Kazakhstan sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho Giáo hội Công giáo địa phương.

Cha Lêô thuộc Dòng “Tôi tớ Chúa Giêsu và Mẹ Maria” (Servi Jesu et Mariae), thụ phong Linh mục năm 2008 và được Bề trên cử đi Kazakhstan ngay lập tức trong 14 năm. Quý cha và quý đồng đạo cộng tác với các nữ tu dòng Phanxicô phụ trách trung tâm giáo dục Thánh Lorenzo với khoảng 200 học sinh và thanh thiếu niên, từ tiểu học đến trung học. Từ năm 2015, ông cũng là Giám đốc Quốc gia của các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng tại Kazakhstan.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican bằng tiếng Đức, Cha Leo nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều tác động tích cực từ chuyến thăm của Đức Thánh Cha và đặc biệt là chúng tôi sẽ tiếp xúc nhiều hơn với người dân Kazakhstan. Trong quá trình chuẩn bị chuyến thăm, chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với các quan chức chính phủ Kazakhstan, những người đã cố gắng hết sức để mọi việc diễn ra tốt đẹp. đơm hoa kết trái trong tương lai. “

Cộng đoàn “Tôi tớ Chúa Giêsu và Mẹ Maria” của Cha Lêô đã cộng tác rất nhiều trong việc chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Nur-Sultan của Đức Thánh Cha.

Cha Leo cũng cho biết, nhiều tín hữu có nguồn gốc Đức và Ba Lan ở Kazakhstan đã di cư trong những năm qua, khiến cộng đồng Công giáo địa phương nhỏ hơn, cơ cấu cũng nhỏ hơn, nhưng đồng thời “chúng tôi” cũng cởi mở hơn với những người Kazakh bản địa. Những người này thường theo đạo Hồi truyền thống. xa Nhà thờ Công giáo ”.

Những người theo đạo Hồi thường rất bảo thủ. Cách họ tiếp xúc với Giáo hội Công giáo và tìm thấy ơn gọi của mình thật mới mẻ. Chúng tôi thấy rằng con đường đến tương lai đang mở ra. Những người đến từ một khoảng cách xa như vậy cảm nhận được sức hút rất mạnh mẽ của Cơ đốc nhân. Đó cũng là một bước quan trọng đối với chúng tôi, thúc đẩy chúng tôi cải đạo, để khám phá lại vẻ đẹp đức tin của chúng tôi và vẻ đẹp của Đức Chúa Trời. ” (Kathpress ngày 15 tháng 9 năm 2022)

Nguồn: vaticannews.va/vi

Leave a Comment