Ăn một lần nhớ cả đời

Rate this post

Nhắc đến món ăn miền Trung không thể không nhắc đến hai địa danh nổi tiếng góp phần tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực nơi đây là Huế và Quảng Nam.

Ẩm thực Huế – Cái nôi của ẩm thực miền Trung

Ẩm thực miền Trung qua các món ngon xứ Huế, Quảng Nam: Ăn một lần nhớ đời - 1

Người Huế nổi tiếng thanh lịch, có lẽ vì thế mà họ rất cầu kỳ trong ăn uống, không chỉ trong khâu chọn nguyên liệu mà còn cả cách chế biến, trang trí và thưởng thức. .

Mỗi món ăn đều được người dân nơi đây nâng tầm thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và say đắm lòng người, từ hình thức đến hương vị. Có thể kể đến một số “tên tuổi” trong làng ẩm thực Huế như: bún bò Huế, nem Huế, cơm hến, bún thịt nướng, bánh xèo Huế,…

Ẩm thực miền Trung qua các món ngon Huế, Quảng Nam: Ăn một lần nhớ cả đời - 2

Ở Huế có hàng chục loại chè, có loại chè mang nét sang trọng của chốn cung đình xưa như chè hạt sen, chè long nhãn bọc hạt sen, chè đậu ngự… Hay các món chè dân dã như chè bắp. chè, chè Đậu ngự, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè khoai môn, chè bột lọc bọc đậu phộng, .. Không chỉ đa dạng, nhiều màu sắc, mỗi loại đậu, bánh hay thạch trong món chè đều là sự tinh túy, hội tụ. vừa là nét tinh tế của ẩm thực cung đình vừa là nét dân dã của món ăn dân dã.

Quảng Nam – Góp phần tạo nên linh hồn của ẩm thực miền Trung

Ẩm thực Quảng Nam đã góp phần không nhỏ vào linh hồn của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió.

Ẩm thực miền Trung qua những món ngon xứ Huế, Quảng Nam: Ăn một lần nhớ đời - 3

Trong số rất nhiều đặc sản của miền Trung, mì Quảng từ lâu đã giữ được chỗ đứng trong lòng những người yêu ẩm thực. Tuy không phải là món ăn xa xỉ nhưng những tô mì Quảng thơm phức luôn để lại dấu ấn trong lòng du khách. Cái tinh túy và độc đáo nhất của mì Quảng chính là sợi mì và nước dùng. Sợi mì ở đây được làm bằng bột gạo, nước dùng không loãng mà đặc hơn.

Ẩm thực miền Trung qua các món ngon xứ Huế, Quảng Nam: Ăn một lần nhớ đời - 4

Cao Lầu từ lâu đã được nhắc đến như một món ăn đặc trưng góp phần tạo nên linh hồn ẩm thực của phố Hội. Cao Lầu có sợi mì màu vàng, ăn kèm với tôm, thịt heo và rau sống, cũng giống như mì Quảng, Cao Lầu được ăn với rất ít nước dùng.

Bạn nhất định phải một lần đặt chân đến Hội An, cảm nhận không gian cổ kính nơi đây và thưởng thức tô Cao Lầu nóng hổi, ​​thơm phức thì mới có thể phần nào thấm được hương vị tinh túy của một vùng đất cổ Việt Nam.

Ngoài hai món ăn trên, Quảng Nam còn nổi tiếng với bê thui Cầu Mống, cá chuồn kho mít non, bánh canh, bánh tráng đập,… Tất cả đã góp phần không nhỏ làm nên cái hồn của ẩm thực xứ Hoa đầy nắng gió. .

Chỉ điểm danh vài món ngon nổi tiếng thôi nhưng cũng đủ khiến người ta mong ngóng một lần về miền Trung để thưởng thức hết tinh hoa ẩm thực của vùng đất này. Nếu có cơ hội, bạn đừng quên thưởng thức chút nồng hậu của người dân nơi đây qua cách họ thể hiện trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Leave a Comment