Bánh tráng Huế khiến du khách tò mò

Hưởng thụ
Rate this post

Thứ Tư, ngày 18/01/2017 11:04 AM (GMT + 7)

Cơm niêu Huế – Món ăn vừa giản dị vừa phảng phất phong cách cung đình đã làm mê mẩn bao thực khách.


Bánh tráng Huế khiến du khách tò mò


Món ăn ở Huế vẫn được lưu truyền có câu: Muốn ăn cơm tấm trữ tình / Có ma quán đằng sau, đó là món cơm âm phủ. Với cái tên huyền bí, món ăn vừa giản dị vừa mang đậm phong cách cung đình đã làm say lòng thực khách bấy lâu nay khi đến Cố đô.


Về thức ăn của người âm phủ, tương truyền rằng ngày xưa, vua cải trang thành thường dân để thăm thú cảnh đời, đến khuya ở nhà một bà góa già. Vì hoàn cảnh nghèo khó, khó khăn, bà goá chỉ biết chọn một bát cơm trắng và ít rau, bày lên đĩa bên cạnh ngọn đèn dầu để vua dùng. Nhà vua vừa đói vừa mệt nên ăn hết bát cơm của nàng một cách ngon lành. Sau khi trở về cung điện, ông vẫn lưu luyến mà sai người đầu bếp chế biến thêm nhiều nguyên liệu để dâng vua. Sau đó ông đặt tên cho loại gạo đó là âm phủ.
Nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng gạo đã được một thương nhân thuộc dòng tộc Vong là Tống Phước Kỳ khai phá vào đầu thế kỷ 19. Quán được dựng ở một bãi đất hoang, thường mở cửa đến khuya để phục vụ khách chủ yếu là người đi xem tuồng, hội, hát, múa … Trong quán chỉ dùng một ngọn đèn dầu đốt, và nó chỉ bán các món cơm bình thường. Nhân trộn với thịt nạc, rau, ăn kèm với nước chấm đủ màu (trắng, xanh, vàng, đỏ, đen) nên thực khách gọi vui tên món cơm của quán là cơm Âm phủ.


Mặc dù sự tích, nguồn gốc của cơm âm phủ có khác nhau nhưng khi món ăn được bày ra, bạn sẽ bị thu hút bởi màu sắc hấp dẫn và rực rỡ của món ăn. Cơm trắng ở giữa nấu bằng cơm An Cựu. Thức ăn trong món này là đồ nguội được chế biến sẵn, dùng với cơm nóng. Người bán cho biết, thịt lợn nướng, phải chọn loại thịt nạc mới ngon. Giò được làm từ thịt lợn xay mịn, gói thành từng thanh nhỏ. Ngoài ra còn có trứng vịt lộn tráng mỏng, chà bông tôm; rau thơm các loại, dưa leo thái mỏng … Tất cả đều được thái thành sợi mỏng, nhỏ. Khi trình bày, chúng có thể được trộn sẵn hoặc để thực khách tự trộn. Sự kết hợp giữa màu sắc và nguyên liệu của những món ăn hội tụ đủ âm dương ngũ hành đã gây nên sự thích thú cho người thưởng thức.


Khác với cách ăn thông thường, người Việt Nam nhúng từng món vào bát nước chấm, nước mắm pha tỏi, đường, nước cốt chanh trong đĩa cơm âm phủ rắc đều rồi trộn với cơm và các loại thức ăn trước khi thưởng thức. . thức tỉnh.


Trước đây, cơm ở cõi âm thường dành cho những người lao động làm đêm, là thức ăn giúp họ no bụng, chắc khỏe cho những giờ mưu sinh vất vả. Nhưng ngày nay, món ăn này xuất hiện từ những quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng. Đến Huế, bạn có thể ghé quán Âm phủ ở 35 hoặc 51 Nguyễn Thái Học để thưởng thức món ăn bình dị, tao nhã mang phong cách cung đình này.


Leave a Reply

Your email address will not be published.