Bà lão suy hô hấp và nhiễm trùng huyết vì sốt

Rate this post

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được điều trị sốt tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (75 tuổi, ở Hải Phòng) bị sốt.

Trước đó, bệnh nhân chỉ ở nhà làm vườn. Trước khi nhập viện 5 ngày, bệnh nhân đột ngột sốt kèm theo tức ngực, khó thở; Đến ngày thứ 5, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, điều trị 2 ngày không đỡ nên được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi thăm khám lâm sàng ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết nên được chuyển lên Trung tâm Hô hấp. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ phát hiện trên da vùng bẹn trái có một vết loét, tổn thương khá đặc trưng do bị ve cắn.

Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới bước đầu xác định đây là bệnh sốt phát ban, sau đó kết quả xét nghiệm phù hợp với chẩn đoán ban đầu.

PGS. PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đây là trường hợp khá điển hình của bệnh sốt ve do ve cắn và do vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi truyền vào cơ thể người với các hội chứng. Lâm sàng rắn như mô tả và kèm theo vết loét tại chỗ cắn (eschar). Muỗi là loài côn trùng truyền vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi gây nhiễm trùng huyết và tương tự như các nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết khác nên các bác sĩ thường chẩn đoán nhầm nếu không chú ý đến vết loét trên da do ve.

Theo đó, đặc điểm của ve thường cắn ở vùng kín, vùng da mỏng và các nếp gấp như bẹn, nách, bìu, sau tai, quanh hậu môn… Ban đầu, người bệnh thường bị tổn thương như: Xuất hiện các nốt phỏng. Đường kính 0,5-1cm, không đau, không ngứa nên người bệnh thường không để ý; Sau vài ngày, mụn nước thường tự vỡ ra, có vảy đen hơi lõm xuống bề mặt da và xung quanh có viền đỏ kèm theo tổn thương hạch, phát ban. Một số bệnh nhân sẽ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, suy hô hấp và bệnh giống như nhiễm trùng huyết.

“Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, có thể sốc giảm thể tích và tử vong”, PGS. PGS.TS Đỗ Duy Cường cảnh báo.

PGS. PGS.TS Đỗ Duy Cường cũng lưu ý, các bác sĩ khi khám cho bệnh nhân nếu có triệu chứng sốt cao đột ngột, đau mình mẩy, xung huyết nhiều, nổi mẩn đỏ, sưng hạch thì cần khám kỹ một số vùng. Vùng kín như nách, bìu, bẹn, quanh hậu môn, nếp gấp sau gáy, sau tai, nếp lằn vú… là những nơi cháu hay cắn. Nếu phát hiện phải điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh nội bào, thời gian điều trị nhanh chóng, có thể khỏi hoàn toàn cơn sốt sau 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán sai, kháng sinh không được sử dụng chính xác.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi đi làm đồng, nơi có cây cối rậm rạp cần chú ý trang bị quần áo bảo hộ lao động như: Mặc quần áo dày, đi tất, ủng và có thuốc, hóa chất để bôi. , xịt vào người để tránh côn trùng đốt. Khi có các triệu chứng đột ngột sốt, xuất huyết, mệt mỏi, đau toàn thân, nổi mẩn đỏ, sưng hạch thì cần quan sát, khám kỹ cơ thể để tìm các nốt ban như đã trình bày ở trên. vết đốt và nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, nhân viên y tế cũng cần được trang bị, cập nhật kiến ​​thức về bệnh sốt thương hàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng phác đồ. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần được chuyển lên tuyến trên để khám và điều trị, tránh những biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ban đỏ là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do Rickettsiae tsutsugamushi – vi khuẩn ký sinh nội bào gây ra. Muỗi Đỏ thường sống trong bụi rậm, cỏ ẩm, nơi có bóng râm hoặc trong hang. Con người có thể bị nhiễm các vết đốt khi sinh sống, làm việc ở nơi có ổ dịch, đi qua ven sông, ven suối, vào hang đá, nghỉ ngơi trên bãi cỏ …

Bệnh cần được chẩn đoán dựa trên vết loét điển hình (eschar) và các triệu chứng lâm sàng. Để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu trong máu. Và dựa vào những biểu hiện điển hình như nốt đốt có vảy đen, mọc ở vùng kín, nách, bẹn…

Đặc trị sốt phát ban sử dụng các loại thuốc kháng sinh thẩm thấu vào tế bào như: Doxycycline, Chloramphenicol, Azithromycin… sẽ có hiệu quả.

Leave a Comment