Pleiku có thể trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO

Rate this post

JICA tài trợ dự án đào tạo lâm sàng cho y tá tại thành phố Đà Nẵng JICA tài trợ dự án đào tạo lâm sàng cho y tá tại thành phố Đà Nẵng

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng vừa chủ trì cuộc họp liên ngành giữa các sở: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ; Hiệp hội Điều dưỡng Đà Nẵng với Công ty Cổ phần Y tế và Xã hội Aijinkai, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để trao đổi về các bước triển khai dự án đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Nang trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của JICA.

Triển lãm tranh của họa sĩ Văn Dương Thành tại các thành phố của Ý Triển lãm tranh của họa sĩ Văn Dương Thành tại các thành phố của Ý

Từ ngày 11/6 đến ngày 17/6/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với chính quyền Thành phố Passignano sul Trasimeno và Assisi tổ chức triển lãm tranh của họa sĩ Văn Dương Thành, một trong những nữ họa sĩ của Việt Nam. Việt Nam được đông đảo công chúng yêu nghệ thuật biết đến.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập vào năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố coi sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển bền vững. Theo UNESCO, các thành phố sáng tạo của mạng lưới này phải cam kết đặt văn hóa vào trọng tâm của chiến lược phát triển và chia sẻ những thực tiễn tốt nhất của họ.

Mạng lưới này hiện có tổng cộng 246 thành viên, trong đó, khu vực Đông Nam Á có hơn 10 thành phố. Đây là tập hợp các thành phố phát triển dựa trên sự sáng tạo trong 7 lĩnh vực: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, điện ảnh, thiết kế, nghệ thuật truyền thông, ẩm thực, văn học và âm nhạc.

Ẩm thực truyền thống của người Jrai hấp dẫn thực khách.  Ảnh: Hoàng Ngọc
Ẩm thực truyền thống của người Jrai hấp dẫn thực khách (Ảnh: Hoàng Ngọc).

Cuối năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới trong lĩnh vực thiết kế. Hiện tại, khu vực Tây Nguyên là thành phố đại diện duy nhất. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 7 thành phố của Việt Nam xây dựng thành phố sáng tạo của UNESCO (cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và Hội An). , Hạ Long, Vũng Tàu).

Trên cơ sở thế mạnh sáng tạo của địa phương, UBND TP. Đà Lạt đang tiến hành lựa chọn thực địa, hoàn thiện hồ sơ để “xứ sở hoa đào” sớm được công nhận là thành phố sáng tạo trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO vào cuối năm 2022.

Nhận định về tác động của danh hiệu trên đối với việc xây dựng và phát triển bộ mặt của một thành phố, TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội – cho rằng: “Các thành phố càng nhỏ thì việc lựa chọn các ngành để tham gia càng dễ dàng hơn. hơn các thành phố lớn. Do đó, các thành phố cần lựa chọn các lĩnh vực thế mạnh, danh mục cụ thể để xây dựng hồ sơ thành phố sáng tạo. Đây sẽ là yếu tố đưa thành phố phát triển trong thời gian tới, thay đổi hoàn toàn tư duy phát triển của một thành phố. ”

So với 7 lĩnh vực sáng tạo mà UNESCO đã đề xuất, có thể thấy TP. Pleiku có nhiều tiềm năng, đặc biệt là 2 lĩnh vực: tiểu thủ công nghiệp và nghệ thuật dân gian, ẩm thực.

Hình ảnh rất đông thực khách đến thưởng thức các món ăn tại Lễ hội Ẩm thực tỉnh Gia Lai vừa khai mạc tại Bảo tàng tỉnh vào tối 8/7 đã khẳng định rõ sức hút khó cưỡng của ẩm thực. Tất nhiên, lễ hội không thể thiếu những món ăn đặc trưng của địa phương như: gà nướng xa lửa, cơm lam, cà đắng lá giang, các loại muối,… Là nơi hội tụ của người tứ xứ, Pleiku cũng tập trung đa dạng. các giá trị ẩm thực.

Vì vậy, tại lễ hội trên, không thể thiếu những gian hàng bánh dân gian như: bánh bèo, bánh nậm, đờn ca tài tử, bánh bột lọc, bánh bột lọc gói lá chuối kiểu Huế và nhiều gian hàng ẩm thực đường phố. Được thưởng thức món ruột bò đắng, ghẹ giã tại bếp tại nhà hàng Bazan (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), nhiếp ảnh gia kiêm nhà làm phim người Canada Stephen Parcalidis hào hứng chia sẻ: “Tôi được khám phá thêm nhiều điều về văn học. văn hóa Jrai bằng cách tìm hiểu, trải nghiệm và nếm thử các món ăn địa phương. Món ăn phản ánh lối sống và sự sáng tạo của người dân bản địa dựa trên những nguyên liệu và điều kiện thực tế, tạo nên những nét nổi bật ”. Có thể nói, mở tour du lịch ẩm thực và phát triển khả năng sáng tạo trong ẩm thực là một hướng phát triển cần được quan tâm trong thời gian tới.

Thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian cũng là lĩnh vực thế mạnh của thành phố. Pleiku, thể hiện sự khéo léo và sức sáng tạo đáng kinh ngạc của người nghệ nhân. Tại các làng trên địa bàn thị trấn, các nghệ nhân vẫn miệt mài duy trì nghề đan thúng, làm nhạc cụ dân tộc, tạc tượng gỗ dân gian (nhất là tượng cỡ nhỏ làm sản phẩm du lịch) cũng như các hoạt động văn hóa dân gian. thời gian đặc biệt như biểu diễn cồng chiêng, múa xoang. Pleiku thật hiện đại nhưng cũng đầy bản sắc với bề dày truyền thống đáng tự hào. Còn nhớ, tại Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ nhất diễn ra vào tháng 4/2022, đoàn nghệ nhân TP. Pleiku là đơn vị xuất sắc đạt giải nhất toàn đoàn.

Trong kế hoạch thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030 tỉnh Gia Lai”, UBND tỉnh yêu cầu bên cạnh việc khai thác và phát huy giá trị của các danh hiệu quốc tế đã được công nhận, cần tiếp tục xây dựng và vận động công nhận mới các danh hiệu quốc tế khác. Tất nhiên, mục tiêu phát triển bền vững luôn đòi hỏi chủ thể phải có nội lực ổn định, “biết người, biết ta”, không nóng vội chạy theo chức danh.

Tuy nhiên, rõ ràng mục tiêu xây dựng thành phố sáng tạo thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO cũng là một gợi ý thú vị cho thành phố. Pleiku. Pleiku đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe”, thành phố thông minh … Chặng đường phía trước còn dài, xa và không dễ để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố sáng tạo, nhưng nếu không dấn thân vào định khoản và không chuẩn bị tâm thế, sẽ khó tạo đột phá trong chiến lược phát triển thời gian tới.

Leave a Comment