Bắc Kinh bắt đầu hành động

Rate this post

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết trong tuần này, Trung Quốc đã hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục, sóng nhiệt và lốc xoáy tại siêu đô thị phía nam Quảng Châu, buộc nhiều người phải sơ tán. , làm hư hại tài sản và đất canh tác.

Truyền thông nhà nước đưa tin vào ngày 17 tháng 6. Ít nhất bảy tỉnh và khu vực miền nam Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có mưa xối xả ở miền nam Trung Quốc vào cuối tuần này.

Các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về “các hiện tượng thời tiết cực đoan” ngay từ tháng 4, trước mùa mưa báo trước sự chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hè vào tháng 6.

Trước đây, Trung Quốc được coi là vùng đất dễ bị lũ lụt, gây lở đất, phá hủy nhiều mẫu đất nông nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thời tiết cực đoan được cho là do biến đổi khí hậu cũng như sự phát triển của đất nước.

Cơ quan quản lý hàng không ngày 17/6 đã cảnh báo các hãng hàng không về thời tiết khắc nghiệt, với các cơn bão đối lưu nguy hiểm sẽ ập đến trong tuần tới.

“Điều kiện thời tiết ở Trung Quốc sẽ có xu hướng bất lợi trong mùa hè này”, một quan chức quản lý nói với Reuters.

Lượng mưa kỷ lục

Cuối ngày 16/6, một trận lốc xoáy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực của Quảng Châu, cắt nguồn cung cấp điện cho hơn 5.400 người ở thành phố phía Nam, thủ phủ tỉnh Quảng Đông.

Lốc xoáy ở Quảng Đông, Trung Quốc gây mất điện trên diện rộng

Đường phố biến thành sông ngập, ô tô bị cuốn trôi tại ít nhất hai quận ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc vào ngày 18 tháng 6. Theo Reuters, lượng mưa ở một số khu vực đạt kỷ lục 60 năm.

Tại một khu vực lân cận Quảng Tây, 5 người đã thiệt mạng khi một ngôi nhà gỗ bị phá hủy trong mưa xối xả, truyền thông nhà nước đưa tin. Lở đất cũng đã được báo cáo.

Mưa lớn sẽ kéo dài ở các tỉnh Quý Châu, Giang Tây, An Huy và Chiết Giang cũng như ở Quảng Tây cho đến đầu tuần tới.

Các cơ quan thời tiết địa phương cho biết các cơn bão đầu mùa hè mạnh hơn bình thường trong năm nay, với lượng mưa ở Quảng Tây, Quảng Đông và Phúc Kiến là cao nhất kể từ năm 1961. tốt.

Tân Hoa xã đăng tải hình ảnh lực lượng cứu hộ sơ tán người dân bị mắc kẹt trong nước lũ ở tỉnh Phúc Kiến ngày 18/6.

Ứng phó khẩn cấp cấp một cho thành phố Nam Bình của tỉnh đã được kích hoạt vào ngày 18/6 để sẵn sàng chống lại lũ lụt nghiêm trọng.

Mưa kỷ lục trong 60 năm ở Trung Quốc dự báo mùa hè khắc nghiệt: Bắc Kinh bắt đầu hành động - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân. Ảnh: Tân Hoa xã

Mưa kỷ lục trong 60 năm ở Trung Quốc dự báo mùa hè khắc nghiệt: Bắc Kinh bắt đầu hành động - Ảnh 3.
Mưa kỷ lục trong 60 năm ở Trung Quốc dự báo mùa hè khắc nghiệt: Bắc Kinh bắt đầu hành động - Ảnh 4.
Mưa kỷ lục trong 60 năm ở Trung Quốc dự báo mùa hè khắc nghiệt: Bắc Kinh bắt đầu hành động - Ảnh 5.

Trung Quốc cam kết thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo một tài liệu chính sách mới, nền kinh tế và xã hội Trung Quốc đang chịu rủi ro ngày càng tăng do biến đổi khí hậu và Quốc gia cần cải thiện các cơ chế thích ứng và khả năng giám sát ở tất cả các cấp chính quyền.

Nước này cho biết trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu được công bố vào đầu tuần này: “Biến đổi khí hậu đã có tác động rất nghiêm trọng đến kinh tế và hệ thống sinh thái tự nhiên của Trung Quốc. .

Tài liệu cho biết, chính phủ sẽ hiện đại hóa các hệ thống phòng chống thiên tai liên quan đến khí hậu và giảm tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế và hệ sinh thái tự nhiên của đất nước.

Trung Quốc cũng sẽ đặt mục tiêu xây dựng hệ thống đánh giá tác động và rủi ro khí hậu toàn quốc vào năm 2035đồng thời sẽ yyêu cầu các dự án lớn đưa lĩnh vực khí hậu vào quá trình đánh giá tác động môi trường. Bắc Kinh cũng sẽ nâng cao khả năng cảnh báo sớm.

Trung Quốc, quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới, đã cam kết sẽ trung tính carbon vào năm 2060.

https://soha.vn/mua-ki-luc-trong-60-nam-o-trung-quoc-du-bao-mua-he-khac-nghiet-bac-kinh-bat-dau-hanh-dong- 20220619180002122.htm

Leave a Comment