“Cửa hẹp” cho sự phục hồi của các doanh nghiệp chế biến thịt

Rate this post

Tình hình sản xuất, chế biến thịt khó khăn

So với các ngành khác, sản xuất chế biến thịt được đánh giá là chưa phục hồi mạnh vì khó khăn này đến khó khăn khác. Nhìn vào kết quả kinh doanh của các công ty chế biến thịt niêm yết trên sàn chứng khoán quý I / 2022, tổng doanh thu của các công ty này đã giảm 39,7% so với cùng kỳ, lãi ròng cũng giảm 37,4%. Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam ghi nhận lãi âm 97,6%, Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam ghi nhận lãi âm 7,8% và doanh thu âm 36,9%, Công ty cổ phần Masan MeatLife (doanh thu giảm mạnh 80,2%). Ngoài ra, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan)… cũng nằm trong nhóm các doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận âm.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thịt ghi nhận kết quả kinh doanh không như mong đợi do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn yếu.

Lý giải về kết quả kinh doanh sụt giảm của công ty sản xuất thịt, bà Hà Thu Hiền, chuyên viên phân tích tại Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect cho rằng, do giá nguyên liệu đầu vào làm thức ăn chăn nuôi tăng mạnh và giá lợn hơi giảm. Tăng 30, 7% so với cùng kỳ trong quý I được coi là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh sụt giảm.

Cụ thể, giá ngũ cốc toàn cầu tiếp tục tăng mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2022 trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do xung đột Nga-Ukraine, trong khi giá lợn hơi trong nước đi xuống. ngang (miền Bắc có mức giá trung bình cao nhất là 54.400 đồng / kg và miền Trung ghi nhận 53.722 đồng / kg). Giá ngũ cốc tăng cũng khiến lượng lúa mì, ngô và đậu tương nhập khẩu giảm mạnh 30,8% so với cùng kỳ tháng 3/2022, chỉ đạt 1,147 triệu tấn (theo số liệu của Tổng cục Hải quan). Quan thoại).

“Theo quan điểm của chúng tôi, giá lợn hơi không thể tăng mạnh theo giá đầu vào, do nhu cầu thịt vẫn chưa phục hồi hoàn toàn từ mức trước Covid-19. Trong khi đó, nguồn cung thịt lợn vẫn ổn định và đang trên đà phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi (ASF) ”.– Chuyên gia Hà Thu Hiền đánh giá.

“Cửa hẹp” vào năm 2022

Nhận định về triển vọng của các doanh nghiệp chế biến thịt trong năm 2022, nhiều ý kiến ​​cho rằng khó khăn vẫn còn ở phía trước do giá ngũ cốc toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao, gây áp lực lên giá thành. chi phí thức ăn chăn nuôi.

Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dự trữ lúa mì toàn cầu được dự báo sẽ giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu tăng và gián đoạn thương mại do xung đột giữa hai nước. Các nước xuất khẩu lúa mì chính là Nga và Ukraine. Ngoài ra, ngày 13/5, Ấn Độ – quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới đã thông báo lệnh cấm tạm thời đối với xuất khẩu lúa mì để đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước. Nhiều người lo ngại rằng lệnh cấm sẽ đẩy giá lương thực toàn cầu lên mức cao mới.

Trong khi đó, theo các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thịt, chi phí thức ăn chăn nuôi hiện chiếm 65 – 70% giá thành sản xuất trong chăn nuôi. Do đó, giá ngũ cốc toàn cầu tăng sẽ tác động tiêu cực đến giá thành sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất thịt, tăng 15-20% (theo ước tính của VnDirect). Chưa kể, nhu cầu tiêu thụ thịt trên thị trường vẫn thấp khiến giá heo khó tăng. Trong một dự báo mới đây của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá heo hơi được dự báo sẽ khó tăng trong thời gian tới và chỉ dao động quanh mức 60.000 đồng / kg do thời tiết bất lợi, nắng nóng. . dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. Mặt khác, dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng, họ còn hạn chế trong sinh hoạt ăn uống ngoài gia đình nên lượng thịt tiêu thụ khó tăng nhanh.

Thừa nhận thực tế này, Ban lãnh đạo Vissan cho rằng, trước những biến động khách quan trên thế giới và trong nước như giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu. để sức mua của người tiêu dùng tiếp tục ở mức thấp. Bên cạnh đó, các đối thủ cạnh tranh xuất hiện ngày càng nhiều cùng với tiềm lực tài chính mạnh sẽ làm cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành ngày càng gay gắt. “Chúng tôi cho rằng các yếu tố trên sẽ làm tăng chi phí; ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty cả về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận trong năm nay ”.– đại diện của Vissan cho biết.

Được biết, năm 2022 Vissan dự kiến ​​đạt doanh thu thuần 4.974 tỷ đồng, tăng 16%, nhưng do chi phí sản xuất tăng nên lợi nhuận dự kiến ​​giảm 9% so với năm 2021, còn 170 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Vissan cũng cho biết, doanh nghiệp này đang chịu áp lực kinh doanh lớn do cạnh tranh cũng như áp lực giữ ổn định giá cho người tiêu dùng. Vì vậy, Vissan đang phải tiết giảm mọi chi phí để giảm giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo doanh thu.

Còn các mảng kinh doanh khác, theo dự báo của VnDirect, lợi nhuận sau thuế của Dabaco giảm 29,6% so với cùng kỳ, còn lãi ròng của Masan MeatLife giảm mạnh 66,2% …

Leave a Comment