Bác nhấn mạnh cuộc đấu tranh chống quân Trotsky

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 23/6/2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 23/6

Sự kiện trong nướcBộ luật Lao động được Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 23/6/1994. Ảnh: nld.com.vn

– Ngày 23/6/1952: Hội nghị lần thứ ba của Ủy ban Liên Việt toàn quốc khai mạc tại Việt Bắc.

– Ngày 23/6/1953: Khai giảng lớp chỉnh đốn chính trị cho cán bộ trung, cao cấp do Tổng Quân ủy trực tiếp phụ trách tại Việt Bắc.

– Ngày 23/6/1994: Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa IX, kỳ họp thứ 5 thông qua Bộ luật Lao động. Bộ luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 1995.

Sự kiện quốc tế

– 23/6/1868: Christopher Latham Sholes nhận bằng sáng chế cho chiếc máy đánh chữ đầu tiên.

23/6/1956: Gamal Abdel Nasser được bầu làm Tổng thống Ai Cập.

Ngày 23/6/1985: Một quả bom phát nổ trên chuyến bay 182 của Air India, khiến chiếc Boeing 747 lao xuống Đại Tây Dương gần Ireland, khiến 329 người trên máy bay thiệt mạng.

– Ngày 23/6/2016, Vương quốc Anh đã tiến hành trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, với kết quả gây sốc khi có 52% cử tri bỏ phiếu. chọn Brexit.Hình minh họa. Nguồn: Hội đồng quan hệ đối ngoại

Theo bước chân của anh ấy

– Ngày 23/6/1924, đại biểu Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại diễn đàn Hội nghị lần thứ 8, Đại hội V Quốc tế Cộng sản: “Tôi đến đây để thường xuyên gây sự chú ý với Quốc tế Cộng sản vì một thực tế rằng: Các thuộc địa vẫn tồn tại, và để chỉ ra cho Quốc tế Cộng sản rằng: Cách mạng, ngoài vấn đề tương lai của các thuộc địa, còn có sự nguy hiểm. thuộc địa. Tuy nhiên, đối với tôi, dường như các đồng chí chưa hoàn toàn thấm nhuần tư tưởng rằng vận mệnh của giai cấp vô sản thế giới và đặc biệt là vận mệnh của giai cấp vô sản ở các nước xâm lược thuộc địa có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. với số phận của giai cấp bị áp bức ở các thuộc địa. Vì vậy, tôi sẽ tận dụng tối đa mọi cơ hội đến theo cách của mình, sẽ nêu ra những vấn đề, và nếu cần tôi sẽ đánh thức bạn về câu hỏi thuộc địa ”.

Với tinh thần thẳng thắn, Nguyễn Ái Quốc đã chỉ ra sai lầm là “Tôi muốn giết con rắn bằng đuôi. Tất cả các đồng chí đều biết rằng hiện nay nọc độc và sức sống của bọn cường hào tư bản đang tập trung ở các thuộc địa hơn là ở chính quốc. Thuộc địa cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy; các thuộc địa cung cấp binh lính cho quân đội của chủ nghĩa đế quốc. Thuộc địa trở thành cơ sở của các thế lực phản cách mạng … Vậy mà nói đến cách mạng thì coi thường thuộc địa … ”.Đồng chí Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội V Quốc tế Cộng sản. Ảnh tư liệu

Cuối cùng, anh kết luận: “Bàn về những khả năng, biện pháp tiến hành cách mạng, vạch ra kế hoạch cho trận chiến sắp tới, các đồng chí Anh, Pháp cũng như các đồng chí các bên hoàn toàn bỏ qua điểm cực kỳ quan trọng. chiến lược này. Chính vì vậy mà tôi vô cùng kêu gọi các đồng chí: Hãy chú ý! ”

– Ngày 23/6/1946, tiếp tục chuyến thăm Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pháp và Việt kiều, trong đó có đông đảo con cháu.

– Ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi điện mừng tới Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk nhân dịp nước ta và Vương quốc Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. “Đây là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á”.

– Ngày 23/6/1969, Bác Hồ gửi thư cho Đại sứ quán Liên Xô chuyển lời cảm ơn tới Nữ Anh hùng Liên Xô Irina Levtchenko về cuốn sách và thông qua Tổng lãnh sự Ấn Độ cảm ơn bà Indira Gandhi đã gửi quà cho Bác Hồ. Xoài Ấn Độ. Chiều hôm đó, dù sức khỏe yếu, Bác đã đến tư dinh của Đoàn đại biểu Liên hiệp các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình miền Nam Việt Nam ra thăm miền Bắc. Trong câu chuyện thân mật với Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Bác nói: “Tôi bỏ thuốc rồi ông già ơi! … Tôi cũng phải đấu tranh với chính mình kinh khủng lắm mới bỏ được thuốc, ông già ơi!”.

Lời Bác dạy ngày xưa

Ngày 23/6/1939, dưới bút hiệu PC Lin, Nguyễn Ái Quốc viết bài “Về chủ nghĩa Trotsky” trong loạt bài “Những bức thư từ Trung Quốc”, gửi về nước và đăng trên tờ “Notre Voix”, một cơ quan công quyền. Khai Đảng tại Hà Nội. Trong bài báo, Nguyễn Ái Quốc đã nêu rõ hoạt động của bọn Trotsky ở Trung Quốc, nêu rõ: “Người Trotskyite không chỉ là kẻ thù của chủ nghĩa cộng sản, mà còn là kẻ thù của dân chủ và tiến bộ. Đó là những kẻ phản bội và gián điệp tồi tệ nhất ”.Chủ tịch Hồ Chí Minh và bạn bè quốc tế. Ảnh tư liệu

Ở Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (1930), một số người theo chủ nghĩa Trotsky, chủ yếu là người Pháp, đã âm mưu thành lập một đảng phái riêng để chống lại đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản. Trong cuộc bầu cử Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ, một số đồng chí đã coi thường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, không hợp tác vô kỷ luật với các phần tử Trotskyite và bằng những khẩu hiệu lừa bịp, các phần tử Trotskyite đã lôi kéo được quần chúng bỏ phiếu cho mình. Đó là khuyết điểm và là bài học trong công tác lãnh đạo của Đảng.

Trong bối cảnh đó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc với kinh nghiệm quốc tế và sự nhạy cảm chính trị của mình đã sớm nhận ra bản chất và âm mưu của bọn Trotsky. Để chống lại âm mưu kích động, phá hoại của các thế lực thù địch, nhất là bọn Trotsky, trước khi sang thăm nước Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho đồng bào miền Nam. Trong thư, anh ấy nói: “Tôi yêu cầu đồng bào của tôi bình tĩnh. Tôi xin hứa với đồng bào rằng Hồ Chí Minh không phải là kẻ bán nước ”,“ Đồng bào miền Nam là dân tộc Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể xói, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi! “

Theo đó, trong phong trào cách mạng 1936-1939, Đảng đã thành công trong sự kết hợp đúng đắn giữa chiến lược và chiến thuật cách mạng, nắm vững mục tiêu chiến lược lâu dài là giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội. ngày hội; đồng thời đề ra những mục tiêu cụ thể trước mắt về dân sinh, dân chủ phù hợp với điều kiện thực tiễn và lợi ích của quần chúng nhân dân; kết hợp nhiều hình thức tổ chức và nhiều hình thức, phương pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả. Cuộc đấu tranh chống các thế lực thù địch là phần tử Trotskyite được Đảng tiến hành kiên quyết, kịp thời, bảo vệ lý tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác – Lê-nin, bảo vệ đường lối của Đảng, bảo vệ đường lối của Đảng. công tác cán bộ và tổ chức của Đảng, rút ​​ra những bài học kinh nghiệm cần thiết trong sự lãnh đạo của Đảng và củng cố sự đoàn kết thống nhất trong Đảng.Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đại hội XII của Đảng cũng nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đồng thời cũng chỉ rõ: “Công tác bảo vệ chính trị nội bộ còn nhiều hạn chế; Những vấn đề chính trị hiện nay chưa được nắm bắt và giải quyết tốt, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có chiều hướng diễn biến phức tạp trong nội bộ Đảng, hệ thống chính trị và xã hội. Vì vậy, xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính trị hiện nay là nội dung, giải pháp cơ bản để đánh thắng Đảng. làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 597 ra ngày 23/6/1959 đăng bài xã luận về sự kiện Tổng thống Indonesia Sukarno sang thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 597 và 5442.

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân Số 5442 ra ngày 23/6/1976 đăng thông tin về sự kiện Đoàn đại biểu Hội đồng Cố vấn, Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


MINH ANH (sợi tổng hợp)

Leave a Comment