Cuộc phiêu lưu của loài chim trên bầu trời: ‘Thánh chim’, ‘vua của các loài cú’

Rate this post

“Chim thánh”

Những người chụp ảnh các loài chim hoang dã gọi những người hướng dẫn quan sát và chụp ảnh các loài chim hoang dã là những người dẫn đường. Hầu như những nhiếp ảnh gia chụp động vật hoang dã “thứ thiệt” đều biết đến một chú chim có nick name Toby Trung. Họ đặt cho anh là “thánh chim” vì tài tìm chim siêu hạng của anh. “Trong khi nhiều người chụp ảnh chim hoang dã nổi tiếng như cồn chưa chắc đã tự tìm được chim quý hiếm thì Toby Trung lại tìm được”, anh Nguyễn Đức Hùng, một nhiếp ảnh gia chim rừng ở TP HCM, cho biết. HCM, cho biết.

Toby Trung trong chuyến đi tìm chim

Lần hiếm hoi tôi không chỉ được tiếp cận mà còn được theo chân “thánh” đi tìm chim. Mặc áo xanh, quần rằn ri, đội mũ rằn ri, đeo ba lô và đeo kính camera, ống nhòm, loa có tiếng chim, “thánh” chạy xe máy ngược đường vào rừng. Nếu không có tôi ngày ấy, chắc “thánh” cô đơn. Vào rừng, “thánh” nghe tiếng chim bằng ống nhòm, nhìn lên bằng ống nhòm … Vẻ ngoài của chim chỉ thoáng qua, hoặc nghe tiếng gọi của chúng, “thánh” nói ngay là loài gì, xuất xứ ở đâu, giới tính, tập quán. … Rồi “thánh” tìm được góc máy.

Tôi hỏi: “Một năm anh đi tìm chim bao nhiêu lần?”, Câu trả lời của anh khiến tôi ngạc nhiên: “Khoảng 300 ngày vào rừng tìm chim trong một năm, chủ yếu là một mình”. Có những chuyến đi tìm một chú chim mới, Toby Trung phải lội rừng cả tháng trời. “Vua chim” Tàng A Pâu cũng kể lại những câu chuyện tìm chim “quái đản” của Toby Trung. Theo đó, Toby Trung đã “bắt” vợ bế con gái nhỏ lên Hà Giang 3 tháng để anh yên tâm đi tìm chim cú quý hiếm ở khu vực này. “Thánh” cũng 2 lần bị ngã ở Fansipan. Trong hành trình tìm bồ nông, “thánh” phải thuê thuyền di chuyển trên các kênh rạch ở miền Tây. Lần đó, chiếc máy ảnh trị giá 100 triệu của “thánh” bị rơi, do va chạm mạnh nên máy bị hư hỏng nặng. “Toby Trung là một con người kỳ lạ”, ông Tàng A Pẩu nói một câu cô đọng về loài “chim thánh”.

Chuyến du hành phiêu lưu của loài chim trên bầu trời: 'Thánh chim', 'vua của các loài cú' - ảnh 2

Cú phương đông

Sau những chuyến đi săn chim, khi phát hiện ra những loài chim mới, đặc biệt là những loài chim quý hiếm ở một nơi xa lạ, Toby Trung sẽ là hoa tiêu dẫn đường cho những người yêu chim có tâm bảo vệ và bảo tồn chim. Đến đó để chụp ảnh. Khi mới vào nghề, Toby Trung được “soi” miễn phí, nhưng càng về sau, anh lại lấy một khoản phí nhất định để bù lại phần “thiệt hại” khi phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc đi tìm chim. . Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã nổi tiếng Thuận Võ chia sẻ: “Tôi chọn cách nhờ những người am hiểu về chim hướng dẫn cách chụp ảnh các loài chim. Đó là cách chụp theo mình là phù hợp nhất cho những ai bận rộn với công việc và gia đình nhưng vẫn có niềm yêu thích với thiên nhiên. Toby Trung là “thánh” giúp tôi và nhiều anh em khác tìm chim.

Chim bay trên bầu trời phiêu lưu: 'Thánh chim', 'vua của các loài cú' - ảnh 3

Con cú đói

Cú “King”

Nhiếp ảnh gia Tàng A Pẩu được giới nhiếp ảnh động vật hoang dã đặt cho biệt danh “vua của các loài chim”. Nhưng ít ai biết rằng anh còn có một biệt danh khác là “vua cú vọ”. Nhiều phương tiện truyền thông đã viết về người đàn ông mê chim này với danh hiệu “vua của các loài chim”, nhưng hầu như không nhắc đến danh xưng “vua của các loài cú”. Trong một dịp theo dõi các nhiếp ảnh gia chụp ảnh động vật hoang dã, có người tiết lộ với tôi rằng không ai trong làng nhiếp ảnh chim hoang dã có bộ sưu tập cú đầy đủ nhất như Tàng A Pâu. Vậy là tôi đến với “vua của các loài cú”. Khi gặp tôi, anh cười và nói: “Trong dân gian có quan niệm rằng gặp cú là xui xẻo nên người ta ác cảm, kỳ thị chim cú. Các nhiếp ảnh gia cũng ít chụp ảnh chim cú, có lẽ vì loài chim này không” ăn ảnh “. “, và để chụp được nó, họ phải đi vào ban đêm, thậm chí có người sợ xui nên tránh cú. Và tôi thấy chúng thông minh và thân thiện. Vì vậy, hơn 10 năm trước, tôi đã mang máy ảnh của mình vào rừng để chụp ảnh những con cú. ” Theo “vua cú”, bí ẩn về khu rừng đêm và sự xuất hiện đầy ma quái của những con cú đã kích thích anh khám phá chúng.

\N

Chim bay trên bầu trời phiêu lưu: 'Thánh chim', 'vua của các loài cú' - ảnh 4

Cú lợn

Khu rừng đầu tiên mà Tàng A Pầu đến để chụp ảnh cú là Cát Tiên (Lâm Đồng). Lúc đó, anh rủ Ka Hoài – người bản Tà Lài đi cùng vì theo anh, Ka Hoài có “đôi mắt cú vọ”, không con vật nào có thể thoát khỏi đôi mắt ấy. “Chúng tôi cứ lang thang trong đêm. Mỗi người một chiếc đèn pin không bỏ sót cành cây nào ven đường. Tiếng cú đôi khi không biết từ đâu như thôi thúc chúng tôi khích lệ tinh thần “, anh Tàng A Pầu kể lại. Rồi trong đêm tối, một con cú nâu to bằng con gà trống xuất hiện. Đây là loài cú rất hiếm và đẹp.” Ka Hoài bình tĩnh, tôi vừa mừng vừa run, cứ bấm máy “, anh nói. Khi trở về nhà xem những bức hình đầu tiên về loài cú, “vua cú” mới thấy hết vẻ đẹp huyền bí đến “nổi da gà”, đến ám ảnh của loài cú. Thế là suốt nhiều năm sau đó, A Pẩu cũng tự biến mình thành “ma rừng”, đêm vào rừng tìm chim cú. Không chỉ rừng ở Cát Tiên (Lâm Đồng), A Pẩu đi khắp các khu rừng có “địa bàn” mách bảo hay biết sẽ có cú vọ. “Tôi liên tục chụp ảnh để lũ cú lưu ảnh vào ổ cứng mà không biết con cú đang làm gì. Mỗi đêm, tôi đi chỉ để giải tỏa cơn nghiện âm thanh hoang dã của rừng đêm và tiếng kêu ma quái của chim cú “, Tàng A Pầu cho biết. Cho đến nay,” vua loài cú “đã chụp ảnh 25 loài cú ở Việt Nam, trong đó có 3 loài. được liệt kê trong Sách Đỏ.

Theo sách Các loài chim Việt Nam, các loài cú đều thuộc nhóm IIB. Theo Nghị định 06/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực hiện Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, nhóm IIB là nhóm các loài động vật hoang dã bị hạn chế khai thác, sử dụng. . (Nhiếp ảnh gia A Pau bổ sung)

Bắn cú đã để lại những kỷ niệm khó quên cho “vua cú”. Anh cho biết có lần anh đã đi rất sâu vào một khu rừng để chụp ảnh những con cú lợn. Gặp nó, anh thấy nó rất… “hiếu động”. “Tôi cách nó 5m mà nó vẫn đứng lắc lư, nó vô tội, nó ngọ nguậy, vặn mình… bất chấp người lạ. Quay phim, chụp ảnh chán chê, tôi đến vỗ tay đuổi theo, cú bay đi mất ”, Tàng A Pầu cười nói. Về sau,“ vua cú ”mới“ ngã ngửa ”vì biết là của hiếm. loài cú trong sách đỏ mà hơn 10 năm sau các nhiếp ảnh gia khác phải rất vất vả mới tìm được.

Cuộc phiêu lưu của các loài chim trên bầu trời: 'Thánh chim', 'vua của các loài cú' - ảnh 5

Nhiếp ảnh gia Tang A Pau (phải) chụp cú

Một lần khác, vào một đêm khuya, đang chìm trong giấc ngủ say, bỗng thấy một con cú xấu xí há to mồm từ mang tai này sang tai khác đang nằm úp mặt vào gốc cây xù xì. Nhìn từ xa, nó “tàng hình” như một khúc cây, nếu người qua đường khó nhận ra đó là một con cú. Vào buổi sáng, anh ấy quay lại nơi này với hy vọng sẽ chụp ảnh những con cú trong ngày. Nó vẫn nằm đó như bất động khiến nhiếp ảnh gia cứ “bấm máy” liên tục. Sau chuyến đi, chụp ảnh con cú này “khoe”, một chuyên gia về điểu học cho biết đây cũng là loài cú quý trong sách đỏ. Với “vua cú”, đằng sau mỗi bức ảnh cú là một câu chuyện khác nhau, nhưng có cả mồ hôi, sự vất vả, nhẫn nại và những đêm dài thức trắng chờ bóng một con cú bay qua bầu trời nhờ Ánh trăng.

Leave a Comment