‘Bài ca hòa bình’

Hưởng thụ
Rate this post

Tối 27/7, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình cầu truyền hình đặc biệt với chủ đề “Bài ca hòa bình” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). 6 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Định, An Giang.

Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự tại điểm cầu TP. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tại điểm cầu Quảng Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự tại điểm cầu Bình Định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự truyền hình trực tiếp “Bài ca hòa bình” tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự chương trình tại điểm cầu TP. Ảnh: VGP

Trang phục của Hòa Bình tri âm sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự chương trình tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Báo Nhân dân

Tham dự chương trình còn có nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương, các lực lượng vũ trang, các Mẹ Việt Nam. Các anh hùng, đại biểu các tầng lớp nhân dân cả nước.

Với 3 chương: “Dấu chân hòa bình”, “Bài ca không quên” và “Khát vọng hòa bình”, chương trình “Bài ca hòa bình” mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cung bậc cảm xúc và những câu chuyện xúc động. phong trào về thương bệnh binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân liệt sĩ vì bình yên của Tổ quốc.

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 4

Điểm truyền hình trực tiếp “Bài ca hòa bình” tại Quảng Nam. Ảnh: ND

Chương 1 – “Dấu chân hòa bình” đã tái hiện lại hình ảnh của dân tộc ta từ bao đời nay, khi Tổ quốc lâm nguy, hòa bình bị đe dọa, bao thế hệ sẵn sàng lên đường. Dấu chân của các thế hệ từ thuở dựng nước đến ngày nay đều từng bước đi về phía trước, để lại dấu ấn khó phai về một thời “ta đã sống, hy sinh vì hòa bình”.

Ở chương này, khán giả được lắng nghe câu chuyện của liệt sĩ Huỳnh Kim Trung – người viết đơn tình nguyện đi thực tập và chiến đấu tại Quảng Bình, vùng đất được mệnh danh là tọa độ lửa. , ngày đêm hứng chịu bom đạn của giặc Mỹ.

Hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi, liệt sĩ Huỳnh Kim Trung đã để lại trang nhật ký mang đầy nhiệt huyết tuổi trẻ: “Lòng ta sợ mưa thì nắng xuân chẳng thấy”.

Bên cạnh đó là câu chuyện “Một thời hoa lửa” của bà Trần Thị Dự (74 tuổi) – quê Quảng Nam, kể về những tháng ngày tuổi trẻ cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của những cô gái khi ấy mới 19, 20 tuổi – đã ngã xuống để bảo vệ quê hương.

Trang phục của Hòa Bình tri phủ sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 5

Đông đảo chiến sĩ lực lượng vũ trang tham dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: ND

Chương 2 – “Bài ca không thể quên”, kể về câu chuyện của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh – chiến sĩ ở Vị Xuyên, Hà Giang đã anh dũng hy sinh cách đây 38 năm khi vẫn cầm súng khắc chữ: “Sống trên đá đánh giặc / Quyết tử. hóa đá bất tử ”rồi lan tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên. Phòng tuyến đó đã được truyền đi khắp nơi và trở thành “vũ khí tinh thần”, khẩu hiệu sắt đá của những người lính ngày đêm chiến đấu.

Rồi câu chuyện về những gia đình đón được người thân từ chiến trường trở về nhà nhờ phương pháp thực nghiệm do Đội Quy tập K53, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum thực hiện.

Đó cũng là câu chuyện của Đội Tìm kiếm K93 đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương 3.293 hài cốt liệt sĩ, trong đó ở Campuchia gần 2.000 mộ và gần 400 hài cốt liệt sĩ.

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 6

Các đại biểu tham dự buổi truyền hình trực tiếp “Bài ca hòa bình” tại điểm cầu tỉnh Bình Định. Ảnh: TTXVN

Chương 3 – “Khát vọng hòa bình” là câu chuyện về “Lời hứa hòa bình” của những thương binh trở về với tinh thần lạc quan “tàn nhưng không phế”, chung tay vào công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế. kinh tế, đồng hành cùng đất nước khi bước sang trang sử mới: lịch sử hòa bình, phát triển và thịnh vượng.

Đó là lời hứa thiêng liêng của những người còn sống với những người đồng đội đã khuất – hy sinh để đổi lấy hòa bình cho dân tộc, ấm no cho nhân dân, phồn vinh cho đất nước; câu chuyện về những thế hệ trẻ, mang theo khát vọng hòa bình vang lên với lòng biết ơn và tưởng nhớ đến thế hệ cha anh đã hy sinh vì dân tộc.

Bên cạnh những câu chuyện bi tráng của các thế hệ ngã xuống vì hòa bình, chương trình còn có các tiết mục được đầu tư công phu tại các điểm cầu, tạo nên những điểm nhấn ấn tượng như: Giao hưởng “Khúc hát se duyên”, Liên khúc Lá xanh – Gửi anh bộ đội – Hát mãi khúc hành quân, khúc hòa ca kỷ niệm tôi – Thời hoa đỏ, liên khúc Dấu chân trên cát – Tổ quốc gọi tên tôi, Đoá hoa xanh, Hòn đá bất tử, Bài ca không quên, liên khúc Huyền thoại về Mẹ – Đất nước, Tổ quốc của tình yêu, Một cuộc đời, một khu rừng hay hòa nhạc Bạn giống như một chú chim bồ câu trắng – Đất nước tôi chưa bao giờ đẹp đến thế…

Những hình ảnh xúc động trong chương trình “Khúc hát se duyên”:

Trang phục của Hòa Bình tri phủ sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 7

Điểm cầu tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đường Bắc Sơn, Hà Nội. Ảnh: SGGP

Trang phục của Hòa Bình tri phủ sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 8

Một tiết mục trong chương trình tại cầu Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: SGGP

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau khi mất

Các đại biểu, cựu chiến binh tại điểm cầu Bình Định. Ảnh: ND

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 10

Đại diện Đội K53 trao kỷ vật là chiếc kẹp tóc cho thân nhân liệt sĩ Đỗ Văn Bản. Ảnh: ND

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 11

Hoa cúc và nến được đặt cạnh ba lô, tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Ảnh: ND

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau khi mất

Các em học sinh, sinh viên xúc động thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại điểm cầu tỉnh Bình Định. Ảnh: TTXVN

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 13

Thả chim bồ câu hòa bình tại điểm cầu Hà Giang kết thúc chương trình cầu truyền hình “Bài ca hòa bình”. Ảnh: ND

Trang phục của Hòa Bình Trị An sau Hùng Liệt Sĩ Hinh 14

Rất đông các cựu chiến binh đã có mặt tại điểm cầu Hà Giang. Ảnh: ND

T.Toan

Leave a Reply

Your email address will not be published.