Thanh Huỳnh, đến từ Mississippi Delta, sáng tác nhạc “Đồng bằng sông Cửu Long”

Hưởng thụ
Rate this post

Đăng-Giao / dân việt

GULFPORT, Mississippi (NV) – Thanh Huỳnh, một nhạc sĩ cư ngụ tại Gulfport, Mississippi, với dòng nhạc dân ca Nam Bộ “nặng mùi” sông nước Nam Bộ, mới đây đã cho ra mắt những ca khúc “thấm đẫm” âm hưởng quê hương như “Còn Đâu Cầu Tre” gây xôn xao trong giới nghe nhạc. như ca sĩ ở khắp mọi nơi.

Nhạc sĩ Thanh Huỳnh với dòng nhạc dân ca Nam Bộ sáng tác từ Mississippi. (Hình ảnh: Thanh Huỳnh cung cấp)

Các bài hát dân ca từ Gulfport, Mississippi

Nhạc phẩm “Nhịp điệu Cầu Tre còn đâu” của nhạc sĩ Thanh Huỳnh đã khiến nhiều Việt kiều và trong nước “ngất ngây” với cảm xúc rất tự nhiên, chân thật của miền sông nước.

“Đường về quê qua vài nhịp cầu tre / Gió thổi sau hè mẹ ngồi thương đàn con / Nhịp cầu đung đưa bên mẹ những buổi chiều xưa / Tiếng cuốc trở lại nắm tay nhau qua cầu khi trời mưa … “

Nhạc sĩ tên thật là Huỳnh Công Thành, sinh ra và lớn lên quanh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Với giọng nói chân chất như cục đất, Thanh Huỳnh kể: “Quê cha ở Long An, quê mẹ ở cầu Cổ Cò, gần Bắc Mỹ Thuận. Tuy lớn lên ở Bà Rịa, gần Vũng Tàu,” Mỗi mùa hè tôi đều về quê. Đó là lý do tôi luôn gắn bó với miền Tây Nam Bộ và âm nhạc của tôi luôn khắc họa những kỷ niệm này dù tôi không cố ý làm điều đó. “

Chỉ là một người bình thường

Nhạc sĩ Thanh Huỳnh nói với vẻ thoải mái của một người miền Nam: “Đừng nghĩ tôi là nhạc sĩ hay cao siêu gì đó, tôi chỉ là một người thích âm nhạc và chia sẻ một số cảm xúc trong lòng thôi.”

Vượt qua biên giới Hoa Kỳ vào năm 1981 và định cư tại New Orleans, Louisiana, Thanh Huỳnh làm việc chăm chỉ để chăm sóc cha mẹ anh vẫn ở lại Việt Nam.

“Lúc đó bố tôi đang đi học tập cải tạo và mẹ tôi mắc bệnh hen suyễn mãn tính. Vì vậy, tôi không có thời gian để sống cho riêng mình trong thời gian đầu đến Mỹ “, anh nói.” May mắn thay, khoảng năm 1991, 1992 bố mẹ tôi đã qua đây. “

Lúc đó Thanh Huỳnh mới có thời gian làm những điều mình thích từ nhỏ.

“Tôi bắt đầu hát cho vui trong các bữa tiệc,” anh nhớ lại. “May mắn thay, có rất nhiều người ngưỡng mộ đã nâng đỡ tôi.”

Với máu nghệ sĩ chảy trong huyết quản từ nhỏ, anh thường xuyên tham gia các chương trình văn nghệ của giáo xứ.

Nhưng Thanh Huỳnh chưa nghĩ đến việc sáng tác cho đến đầu năm 2020.

Anh kể: “Bữa đó, ngay trước khi dịch COVID-19 bùng phát, trong một buổi biểu diễn ở nhà thờ với anh Nghĩa Sữa ở California, tôi hát bài ‘Chuyện Tình Mùa Nước Nổi’, một bài hát mà tôi ước ao có được. khả năng sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. ”

Anh nói tiếp: “Anh Nghĩa Sữa nói bài này rất hợp với chất giọng của Hương Lan, để anh ấy giới thiệu cho cô ấy nghe”.

Sau đó, danh ca Hương Lan không chỉ chọn hát “Chuyện tình mùa nước nổi” mà còn hát “Nhịp điệu Cầu Tre” của Thanh Huỳnh.

Và sau đó các ca sĩ trong và ngoài nước đồng loạt liên hệ với các nhạc sĩ, yêu cầu hát thêm.

Anh cho biết: “Có lần, tôi rất muốn ca sĩ Đan Nguyên hát bài ‘Chia tay tình yêu’ của tôi nhưng gặp một số trục trặc nhỏ”.

“Đầu tiên, quản lý muốn Đan Nguyên độc quyền bản sao này trong hai năm. Tôi đang lưỡng lự nhưng họ muốn tôi chỉnh sửa đoạn điệp khúc cho dài hơn ”, Thanh Huỳnh thành thật nói.

Anh nói tiếp: “Tôi còn quá mới trong lĩnh vực sáng tác, không thể đáp ứng được yêu cầu của họ, nhưng tôi nghĩ giọng hát của Đan Nguyên rất phù hợp với“ Chia tay tình yêu ”.

Ca sĩ Leon Vũ, sau đó đã hát sáng tác này và nhiều ca sĩ khác muốn hát nhạc của Thanh Huỳnh.

“Tôi đồng ý để ca sĩ Dương Hồng Loan ở Việt Nam hát ca khúc ‘Nội Em’, còn các ca khúc khác thì từ từ tính. Tôi không kiếm sống bằng nghề này nên không cần phải vội vàng ”, Thanh Huỳnh thân thiện nói.

Yêu thích nghệ thuật từ nhỏ, Thanh Huỳnh thi đỗ vào Đoàn Văn nghệ Đồng Nai trước năm 1975.

Viết nhạc bằng những rung cảm thực sự, dù không qua bất kỳ lớp sáng tác nào, nhưng tự nhiên, những sáng tác của Thanh Huỳnh với âm hưởng dân ca Nam Bộ phảng phất âm hưởng của cố nhạc sĩ Bắc Sơn như “Công Thương Rau Dâng Mộc Sầu”. Mùa hè.” [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.