Bài cúng rằm tháng 7 tại nhà đơn giản và đầy đủ nhất

Rate this post

Bài cúng rằm tháng 7 tại nhà đơn giản và đầy đủ nhất.  Hình minh họa
Cúng rằm tháng 7 tại nhà đơn giản và đầy đủ nhất. Hình minh họa

Trong đời sống tâm linh và phong tục dân gian của người Việt, lễ Vu Lan thường trùng với rằm tháng bảy và lễ cúng cô hồn. Năm 2022, Lễ Vu Lan rơi vào thứ sáu ngày 12 tháng 8 dương lịch (tức ngày 15 tháng 7 âm lịch). Tuy nhiên, từ mùng 2 đến 14/7 âm lịch, người dân đã bắt đầu cúng rằm tháng 7 để tưởng nhớ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Tùy theo điều kiện của gia đình để chọn ngày cúng. Điều quan trọng là gia chủ phải thành tâm và có nguyện vọng bày tỏ lòng thành kính với Trời, Phật, thần linh, tổ tiên.

Rằm tháng 7 diễn ra vào thời gian nào?

Theo các chuyên gia văn hóa, phong thủy, các gia đình Việt nên tổ chức lễ cúng gia tiên, cầu an trong ngày Vu Lan báo hiếu. Từ khoảng 11 – 12 giờ là hợp lý nhất. Bởi theo quan niệm khi đó, các vong linh trong gia đình sẽ được thần Thổ địa phù hộ độ trì mà không bị các hồn ma quấy phá được phóng sinh vào ngày rằm tháng bảy.

Đối với lễ cúng cô hồn và chúng sinh, tốt nhất nên cúng vào buổi tối, diễn ra vào giờ Dậu (17: 00-19: 00). Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7.

Cúng rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ nhất tại nhà 1

Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày rằm tháng 7, các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng, bao gồm: Lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên, lễ cúng thần linh.

Cúng dường Phật

Theo quan niệm của nhà Phật, rằm tháng bảy là lễ Vu Lan báo hiếu, là dịp để con cháu tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Vì vậy, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua lễ cúng Phật trong ngày này.

Mâm cỗ cúng Phật ngày rằm tháng 7, các gia đình cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, nên cúng trong ngày. Các món chay trong mâm cỗ cúng Phật thường có các món sau: Xôi trắng nấm đông cô hoặc xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi hạt sen… Giò thủ, giò chay, giò chay hoặc nấm. , súp nấm hoặc súp rau, súp chả chay, cải ngọt sốt nấm đông cô. Đậu hũ non sốt nấm… Sau khi cúng Phật, thường gia đình sẽ nhận phước tại nhà.

Bài cúng Rằm tháng Bảy tại nhà 2 đơn giản và đầy đủ nhất

Mâm cúng gia tiên

Đối với mâm cỗ cúng gia tiên thường được bố trí “Trên chay, dưới mặn” tức là trên hoa quả, dưới là mâm mặn. Các món ăn được nấu tùy theo điều kiện gia đình, các món ăn cần đa dạng, tươi ngon để thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên.

Mâm cỗ cúng thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, các món xào, nộm,… Kèm theo đó là hoa quả, nước, rượu, hương, nến, vàng mã và các món ăn khác. Các vật dụng dành cho cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép, …

Khi chung mâm, nếu người cúng là trưởng tộc thì cúng xôi gà và 9 bát chồng lên nhau, 9 đôi đũa. Nếu không có gà, một miếng thịt hoặc giăm bông.

Nếu là con trưởng trong gia đình thì nên cúng 1 mâm cơm tùy theo tâm và điều kiện, ít cúng ít, cúng nhiều nhưng không thể thiếu 7 bát.

Nếu không phải là con trưởng thì cúng 1 mâm cơm gồm nhiều thức ăn và 5 bát tượng trưng cho ngũ đường, chồng 5 bát lên nhau.

Chúng ta thường nhầm 6 bát, để các bô lão ngồi chung 1 mâm, thực ra không phải vậy. Số lượng bát phải tùy theo người thờ là con trưởng hay con thứ, tượng trưng cho các thế hệ trong dòng tộc.

Cúng rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ nhất tại nhà 3

Mâm cỗ cúng cô hồn, chúng sinh.

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hay cúng cô hồn nhằm mục đích bố thí cho những linh hồn đã mất, gặp may, không có nhà cửa, nơi nương tựa.

Mâm cỗ cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật sau: Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc trên vỉa hè hoặc sân nhà theo bốn phương, tám hướng sau khi cúng xong).

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ). Trái cây, bắp rang, bánh ngọt, kẹo (tất cả được gọt bỏ vỏ rồi thả xuống sông để bố thí cho các loài thủy sinh)

Tiền trần (tiền thật, thường là tiền lẻ). 3 ly nước (hoặc 3 ly nhỏ), hương và nến.

Sau khi cúng xong, đồ cúng cô hồn không được mang vào nhà, không được để chung cho con cái, hàng xóm, người thân trong gia đình để tránh chúng sinh đi theo đòi lại. Rưới một chút nước, cháo, cả một đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Tất cả những thứ còn lại trong mâm cúng chúng sinh (bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng ..) còn lại được đem ra hồ, ao mát gần đó để bố thí cho chúng sinh dưới nước.

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng là nên cúng đồ chay. Theo quan niệm dân gian, cúng đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si của các vong linh.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 tại nhà 4 đơn giản và đầy đủ nhất

Dưới đây là các bài cúng theo văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin) để các bạn tham khảo:

Cúng thần linh ngày rằm tháng bảy.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy Địa Tạng Vương Bồ tát, Mục Kiền Liên.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy …….

Người được ủy thác của chúng tôi là …

Thường trú tại …….

Thành kính sắp hoa, lễ vật và lễ vật, bày biện trước toà.

Chúng con thành tâm cung thỉnh Địa Tạng Vương Bồ Tát, Mục Kiền Liên.

Thành kính cung thỉnh Ông Kim Niên phụ trách Thái Tuế Chí Đức Tôn thần, Ông Cảnh Cảng Thành hoàng, các vị Đại vương, Ông Bản mệnh Thổ địa, Ông Bàn Gia Táo Quân cùng toàn thể chư vị thần linh cai quản. trong khu vực này.

Con xin ngài xuống ngai vàng, để tra xét, xem xét nhân chứng.

Nay gặp Vu Lan, ngày xá tội vong nhân. Chúng con biết ơn Tam bảo, sự che chở của Phật, sự che chở của chư thiên, công đức to lớn của chúng con, nay không biết làm cách nào để báo đáp.

Vì vậy, chúng ta thành kính dâng lễ vật bằng bạc, bày tỏ lòng thành, và mong muốn được nhận. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, trẻ mãi không già, một lòng hướng về chính đạo, gia đạo thịnh vượng, gia đạo an khang.

Hãy mở lòng chân thành, cúi đầu chứng giám!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn tổ tiên ngày rằm tháng bảy.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con kính lạy ông bà tổ tiên và các vong linh con nhang.

Người được ủy thác của chúng tôi là….

Thường trú tại….

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy … Nhân dịp Vu Lan báo hiếu Trung Nguyên, chúng ta nhớ đến tổ tiên đã sinh thành ra mình, gây dựng cơ nghiệp, xây dựng nền tảng của nhân loại, để bây giờ chúng ta được hưởng. đức âm.

Chúng con cảm tạ ân đức của người cù lao sáng suốt, ơn trời biển khó báo đáp, nên bà con đạo hữu sắm sửa lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nhang thành kính, thành kính tri ân. tổ tiên Cao Tăng. Khao, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cố Di, Chị Mười cùng tất cả các vong linh trong tộc họ, ngoại tộc….

Con cầu xin Ngài thương xót con cháu, hiển linh, chứng giám, hiếu thuận, phù hộ cho con cháu sức khỏe bình an, thịnh vượng, vạn sự như ý, vạn sự như ý. về tính chính thống.

Chúng ta thành tâm cúng bái, trước khi hành lễ, cúi đầu xin được che chở, độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn chúng sinh ngày rằm tháng bảy.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy a di đà phật

Con lạy Phật Bà Quan Âm Bồ Tát.

Con kính lạy Thần linh các đấng Thần linh chinh phạt.

Tiết thứ 7 sắp rơi. Vào ngày rằm xá tội vong nhân của biển…. Âm cung mở cửa ngục. Linh không có cửa và không có nhà. Đại thánh khảo cổ – Đại đức Ananda. Nhận chúng sinh không mộ, không mộ bốn phương. Gốc cây đầu phố. Không nơi nương tựa để lang thang ngày đêm. Đói rét quanh năm. Không mặc quần áo mỏng – đắp làn heo hút. Tinh thần của phương Bắc, phương Đông và phương Tây. Già trẻ, gái trai đến đây để đoàn viên.

Nay nghe lời mời tín hữu, Lại lâm nhận hết lời trước sau, Cơm canh trầu cau, tiền vàng, quần áo xanh đỏ, hoa gạo muối đem một ít tiêu mai, phù hộ tín vật. trong giàu có, thịnh vượng, hòa bình và hòa thuận. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Trở lại với các tín hữu được mời một cách chân thành. Bây giờ hãy hoàn thành nó. Dẫn nhau về chốn âm phủ, thủy chung đốt cây kim ngân, cùng áo nghĩa chia nhau.

Kính bạch thần linh chứng minh công đức cho con được tín thác, con tên là: ……………………

Cặp đôi: …………………………

Với trai: ………… ..

Con gái:…………………………….

Cư trú tại: ……………………..

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cúng rằm tháng 7 nên cúng sao cho đúng?

Leave a Comment