Bài phát biểu của Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chính tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Rate this post


Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chính phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Kính thưa các vị đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội,

Kính gửi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước,

– Kính thưa các quý vị đại biểu,

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tôi xin cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể các vị đại biểu đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Sự có mặt của các đồng chí và các đại biểu là minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, các cơ quan Trung ương và sự đồng lòng, quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính quyền. quyền của thành phố để vượt qua những thách thức sau đại dịch COVID-19, hướng tới phát triển thành phố bền vững trong các điều kiện “bình thường mới”.

Trong kết luận tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cuối năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thành phố Đà Nẵng: “Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo. Phải vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, bàn tay, khối óc, đất, trời, biển, không trông mong, không ỷ lại, né tránh, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thành có. quyết tâm, phấn đấu đạt kết quả nổi bật, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025 ”. Đó cũng là những trăn trở, là mục tiêu phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cùng với hàng loạt khó khăn, vướng mắc đặt ra trong quá trình phát triển của thành phố ít nhiều khiến kết quả đạt được vẫn chưa đạt được kỳ vọng và mục tiêu đề ra. Đến nay, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế liên tục thay đổi sau COVID-19.

Tuy nhiên, “tâm và thế” của thành phố đã chủ động hơn, sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón đầu làn sóng chuyển đổi đầu tư mới. Phạm vi tiêm chủng rộng rãi cho mọi người dân, kể cả các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài; Việc thành lập các tổ công tác xúc tiến, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư do lãnh đạo thành phố chủ trì thực hiện các dự án… đã khẳng định cam kết đồng hành của thành phố. thành phố với nỗ lực tạo niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, kinh tế Đà Nẵng vẫn từng bước phục hồi, thoát khỏi mức tăng trưởng âm vào năm 2020 với vốn đầu tư mở rộng năm 2021 đạt gần 1.826 tỷ đồng, dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm khu vực. Miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP của vùng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, có 49 lượt nhà đầu tư tham gia góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn gấp 2,24 lần so với năm 2020. Để thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư trong nước, thành phố đã ban hành các Quyết định chủ trương đầu tư và Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là 7.748 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án. Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp đầu các tỉnh, thành phố dẫn đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, thứ ba cả nước về Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin. . số nội dung cải cách hành chính năm 2021.

Kính thưa quý vị,

Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát và phục hồi dịch bệnh hiệu quả và phát triển kinh tế – xã hội”. Với những cơ chế, định hướng phát triển thành phố rất lớn từ Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về thực hiện mô hình chính quyền đô thị và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh. của Quy hoạch chung Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Cũng như việc kiểm soát tốt dịch COVID-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, chúng tôi sẽ công khai thông tin về quy hoạch và tiến độ hoàn thiện quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thông tin về quỹ đất mời gọi đầu tư và các dự án trọng điểm mời gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, thực hiện; Đồng thời thảo luận một số giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư; tạo bước ngoặt hiện thực hóa các công trình trọng điểm, động lực ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.

Chúng tôi ý thức rằng không thể theo lối tư duy cũ mà thu được kết quả mới, cao hơn, hiệu quả hơn. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng cán bộ công chức thành phố phải đổi mới tư duy, xác định cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp vào trung tâm của mỗi chính sách. Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả những điều mới đều có thể dễ dàng được tạo ra và được chấp nhận và thực hiện một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn. Vì vậy, cần sự kiên trì, sáng tạo của toàn bộ hệ thống chính trị thành phố; sự hiểu biết và đồng thuận của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; cũng như sự định hướng, chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương.

Như lời của bài hát “Có hiểu lòng nhau thì mới đến bến bờ – Chỉ khi hiểu lòng nhau thì mới thấu hết tình”, trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, chúng tôi mong muốn được thấu hiểu và lắng nghe của bạn. ý kiến. , các đề xuất của các bạn về giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy lợi thế, tiềm năng, đón đầu hiệu quả làn sóng chuyển đổi đầu tư cho thành phố Đà Nẵng. Từ đó, chúng ta cùng chung tay, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư.

Với tinh thần đó, tôi xin chính thức tuyên bố khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn.

Leave a Comment