Bài toán đầu tư thông minh

Rate this post

Không còn mang tâm lý bắt buộc phải có “chốn an cư” để sinh sống lâu dài, nhiều bạn trẻ sẵn sàng chấp nhận dọn nhà. Tâm lý thuê nhà không ổn định đã dần được loại bỏ.

Thay vào đó, họ nghĩ về các vấn đề kinh tế trong tương lai cũng như cách sử dụng vốn hiệu quả hơn. Nhiều người trẻ đang có xu hướng mạnh tay chi tiền để đầu tư vào nhà ở ven đô. Trong thời gian chờ tăng giá, họ sẽ sử dụng nhà để cho thuê. Với số tiền thuê được từ bất động sản đang sở hữu, một số bạn trẻ tìm thuê một căn hộ chung cư gần trung tâm.

Câu chuyện của chị Phương Anh (Mỹ Đình, Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Cách đây 6 năm, vợ chồng chị mua căn hộ chung cư trị giá hơn 1 tỷ đồng nằm trên đường Lê Trọng Tấn (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Sở dĩ gia đình chị chọn căn hộ chung cư vì nghĩ ở đó sẽ tiện lợi, dễ dàng và sạch sẽ hơn nhà ở.

Tuy nhiên, 4 năm sau, khi khảo sát giá căn hộ, vợ chồng chị Phương Anh nhận thấy, xét về góc độ môi trường sống, loại hình bất động sản này phù hợp với những gia đình trẻ. Nhưng xét về bài toán kinh tế, rõ ràng vợ chồng chị chỉ “kiếm lời” khoảng thời gian thuận tiện khi sống trong căn hộ chung cư. Bởi giá căn hộ của gia đình chị Phương Anh tăng chỉ hơn 50 triệu đồng.

Nghịch lý nhà cao cửa rộng ở ngoại thành, giới trẻ thích thuê nhà ở - Ảnh 1.

Nếu lúc đầu hai vợ chồng mua nhà, thì sau 4 năm, lợi nhuận từ tài sản sẽ tăng từ 50-100%.

Sau khi suy nghĩ, vợ chồng chị Phương Anh quyết định nghĩ ra một bài toán mới: Bán căn hộ chung cư, lấy tiền mua nhà. Sau đó, sử dụng tài sản cho thuê và cho thuê lại căn hộ. Đầu năm 2020, vợ chồng Phương Anh bán căn hộ, thu về 1,25 tỷ đồng. Hai vợ chồng chi thêm 1,5 tỷ đồng để mua nhà ở Hoài Đức.

Thông qua môi giới, vợ chồng chị cho thuê với giá 6 triệu đồng / tháng. Số tiền này, Phương Anh và chồng dùng để thuê căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Hữu Dực (Mỹ Đình, Hà Nội). Giá thuê mà Phương Anh bỏ ra là 7 triệu đồng / tháng.

“Tính ra, tôi sẽ phải bỏ thêm 1,5 triệu đồng bao gồm cả tiền thuê nhà, thuê trọ và phí dịch vụ chênh lệch. Nhưng ngược lại, gia đình tôi lại chọn cho con một ngôi trường tốt hơn, và được hưởng các dịch vụ tiện ích khác, ”, Phương Anh cho biết.

Theo chị Phương Anh, căn nhà mà gia đình chị mua đầu năm 2020 hiện đã tăng giá 20%. “Nếu mua căn hộ, mức tăng giá khó có thể 10% trong 2 năm như vậy”, chị Phương Anh cho biết thêm.

Tương tự như chị Phương Anh, anh Nguyễn Thắng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lựa chọn hình thức cho thuê lại nhà, thuê căn hộ. “Ở chung nhà thật sự bất tiện vì không gian hơi chật hẹp, muốn đi siêu thị, đi bơi thì phải di chuyển bằng xe máy. Vợ chồng tôi quyết định cho thuê lại căn nhà đang ở. ở và thuê chung cư cao tầng. ”, ông Thắng nói.

Theo anh Thắng, “Tôi nghĩ mua nhà, cho thuê rồi cho thuê căn hộ là“ mốt ”. Nhiều người bạn của tôi là giám đốc các công ty lớn thuê nhà ở Times City, hoặc cao cấp. dự án đầu tư vào đất, mua nhà rồi cho thuê lại.

Anh Thắng giải thích thêm, nếu mua căn hộ ở trung tâm thì số tiền phải bỏ ra không hề nhỏ, từ 3 – 4 tỷ đồng. Với túi tiền eo hẹp chỉ từ 2-3 tỷ thì mua nhà ở ngoại thành sẽ là hợp lý. Trong thời buổi lạm phát khó khăn như hiện nay, bất động sản sẽ là tài sản giữ tiền ổn định nhất.

“Lúc đầu mình cũng ngại chuyển nhiều, nhưng rồi nghĩ ở 2 năm thì dọn về nhà mới không phải lo, thuê chung cư thì mình đi làm. với chủ nhà để ký hợp đồng 2 năm.

Việc chuyển nhà khiến gia đình tôi xác định sống tối giản, sử dụng những đồ dùng thực sự cần thiết. Với cùng một số tiền, vừa được hưởng môi trường sống tốt, vừa có tài sản chờ sinh lời, tôi nghĩ đó là phương án hợp lý cho gia đình mình ”.

https://cafef.vn/nghich-ly-nha-cao-cua-rong-vung-ven-khong-o-nguoi-tre-thich-di-thue-nha-20220615064337009.chn

Leave a Comment