Bài trí gà cúng như thế nào để thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ?

Rate this post

Biểu tượng không thể thiếu trong các nghi lễ dù lớn hay nhỏ

Từ xa xưa, người Việt đã có phong tục cúng giỗ mỗi khi Tết đến: tưởng nhớ tổ tiên đã khuất, cúng vật phẩm cho người đã khuất ở “thế giới bên kia”, cầu mong sự phù hộ độ trì cho linh hồn người đã khuất. sinh hoạt, quy tụ người sống để thắt chặt mối quan hệ, bàn bạc kế hoạch phát triển trong tương lai, hứa với người đã khuất sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp mà người xưa để lại …, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phong thủy: Bài trí gà cúng như thế nào để thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ?  - Ảnh 1.

Theo quan niệm “âm phủ thiên hạ”, người chết cũng có nhu cầu như người sống. Đó là lý do tại sao người ta “cúng dường” (để cung cấp cho) cho người đã khuất. Nguồn cung cấp thực phẩm rất phong phú, nhưng lương thực chủ yếu là thịt, thực phẩm, rượu, hoa quả là lương thực cho con người.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, gà có tuổi thuần hóa cao nhất, do tổ tiên nuôi nấng, lành tính, bổ dưỡng, sẵn có, hiền lành, dễ mến, sạch đẹp… nên cúng giỗ là lựa chọn phù hợp. lý do. Hơn nữa, với tầm vóc vừa phải (2kg đến 3kg), những người có hoàn cảnh kinh tế khác nhau, nghèo cũng như giàu nên sự tiện lợi cũng phổ biến hơn.

Hình ảnh “mâm xôi gà” đã trở nên quá quen thuộc và gần như trở thành công thức chuẩn mực cho các vật phẩm dùng trong nghi lễ cúng tế. Đáng chú ý, trong mâm cỗ cúng giao thừa luôn phải có gà trống vì dân gian quan niệm giao thừa (trừ vong) là lúc trời đất tối nhất, lúc mặt trời khuất sâu nhất nên nhà. được ẩn hoàn toàn. Nhà thờ gà trống với mong muốn con gà đó sẽ thức giấc tỏa nắng để cả năm tràn đầy nắng ấm.

Phong thủy: Bài trí gà cúng như thế nào để thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ?  - Ảnh 2.

Việc gà thời kỳ nguyên thủy được thuần hóa khá sớm so với các loài khác cũng khiến loài vật này trở nên gần gũi với con người trong mọi hoạt động. Vẻ đẹp nhỏ nhắn, hiền lành và lối sống ít cạnh tranh với các loại thức ăn khác giúp gà ngày càng được nhiều người yêu mến. Kể từ đó, hình ảnh “con gà” đã trở thành một nét văn hóa, được đưa vào sách, thơ, truyện và nhiều hoạt động tâm linh khác.

Có thể kể đến một số điển hình như: Hình tượng con gà cũng xuất hiện trong nhiều truyền thuyết, truyện dân gian quen thuộc của người Việt như một lực lượng chống chọi với cường quyền (Cóc kiện trời, Cương Bảo Đại Vương đánh thần). sấm sét) hoặc con vật tốt lành (Sọ Dừa). Kho tàng ca dao, tục ngữ, văn học dân gian còn có những câu: “Mùa đông chớp nhoáng, gà trống gáy mưa rơi”, “Gà cùng một mẹ chẳng chọi nhau bao giờ”, “Ngựa non háu đá”. , “Đầu gà ngon hơn đầu gà”. đuôi phượng hoàng ”,“ Gà ngon vì lông, Răng đen vì thuốc, rượu nồng vì men ”,“ Chó có da, gà có xương ”,“ Gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua, gà trắng chân chì đã mua con giống. cái đó?”…

Năm đức tính cao quý của một quý ông: Chúa, chiến binh, dũng cảm, nhân từ, trung thành

Phong thủy: Bài trí gà cúng như thế nào để thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ?  - Ảnh 3.

Những bức tranh gà đẹp thể hiện nhiều thông điệp ý nghĩa như sự sung túc, vẹn toàn, giá trị của cuộc sống gia đình …

Qua hình tượng con gà, năm đức tính cao quý của một người đàn ông được thể hiện qua sự nhân cách hoá rõ ràng:

– Vân – Thế Sơn (mào đỏ tượng trưng cho dáng đi oai phong lẫm liệt của quan),

– Tin – Trung Tín (gà trống gáy đúng giờ, mỗi sáng báo hiệu một ngày mới),

– Nhân – Nhân Hậu (gà trống luôn gọi bầy đi ăn khi có mồi),

– Vũ – Chiến binh (có gai tượng trưng cho khả năng chiến đấu)

– Dũng – Dũng cảm (chú gà trống sẵn sàng chiến đấu, hi sinh thân mình để bảo vệ bầy).

Con gà trên mâm cúng thể hiện tấm lòng của gia chủ.

Có thể thấy, những món đồ cúng rất quan trọng, mang cả ý nghĩa thiết thực và tâm linh tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo dâng lên tổ tiên, chính vì vậy gà trống trở thành vật phẩm cúng không thể thiếu của con cháu. dâng lên ông bà tổ tiên. Đó cũng là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa để lại.

Phong thủy: Bài trí gà cúng như thế nào để thu hút tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ?  - Ảnh 4.

Vì ý nghĩa tâm linh quan trọng như vậy nên gà không chỉ dùng để cúng, trong các dịp lễ, tiệc, văn nghệ hay thú vui chọi gà mà còn được nuôi làm sinh vật cảnh rất có giá trị, có nhiều giống lạ, đẹp như trĩu, quý phi, cá vảy. gà ta, gà lông xù, gà đen Lamborghini, gà Serama… Và trong mỗi dịp lễ quan trọng của mỗi gia đình, không thể thiếu một chú gà trống. mang ý nghĩa “đại cát đại lợi”, là nơi gửi gắm những ước nguyện, mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Sự may mắn mà “linh vật” này mang lại còn khiến nó xuất hiện trong nhiều hoạt động ngày Tết khác như bói toán (bói chân gà). Sau khi thắp hương gà trống, người ta sẽ lấy chân của con gà để xem thầy bói “đọc điệp” để biết điềm lành, dữ. Ở một số nơi, đồng bào dân tộc thiểu số còn có tục đặt một con gà trống cúng trước bàn thờ, mổ lấy máu, thả xem khi chết đầu gà quay về hướng nào để dự đoán việc làm ăn năm đó có thất bát hay không. thịnh vượng. .

https://cafebiz.vn/phong-thuy-bai-tri-ga-cung-nhu-the-nao-de-thu-hut-tai-loc-sung-tuc-cho-gia-chu-20220125155359351.chn


Thu ngân

Theo Pháp luật và bạn đọc

Leave a Comment