Bạn có nên tin tưởng vào ‘nhà hàng đánh giá’ của TikTokers không?

Rate this post

Vì sao giới trẻ xem “review quán”?

Hàng ngày, khi rảnh rỗi, Đặng Lan Vy (23 tuổi, nhân viên truyền thông, làm việc tại Q.Tân Bình, TP.HCM) lại mở ứng dụng mạng xã hội để xem và giải trí. Các mạng xã hội mà Vy hay truy cập như Facebook, YouTube và đặc biệt là TikTok. Tuy nhiên, kênh giải trí là chủ đề luôn thu hút cô gái này, trong đó phải kể đến các kênh “review nhà hàng”.

“Tôi xem video“ đánh giá món ăn ”khi rảnh rỗi vì những chủ đề này được thuật toán hiển thị với tần suất dày đặc. Từ đó mình cứ theo dõi, càng xem càng bị cuốn vào đó không hay ”, Lan Vy kể. Một ngày Vy dành khoảng 30 phút để xem kênh“ review quán ”.

Bạn có nên tin tưởng vào 'nhà hàng đánh giá' của TikTokers không?  - 1.  ảnh

Kênh “đánh giá nhà hàng” luôn có lượng người theo dõi lớn

Trong khi đó, chị Phan Phú Mỹ (28 tuổi, ngụ đường Nguyễn Công Hoan, Q.Phú Nhuận) cho rằng, “review món” hay quán ăn đã trở thành xu hướng không thể thiếu của giới trẻ hiện nay. Dù muốn hay không thì những hiện tượng này cũng sẽ xuất hiện và tồn tại trong thời đại mạng xã hội phát triển như vũ bão.

Tuy nhiên, với các bạn trẻ, việc chọn xem các kênh của những người, nhóm chuyên “review nhà hàng” còn tùy thuộc vào sở thích và sở thích cá nhân. Bản thân Phú Mỹ cũng hay xem vì chân thực nó thu hút và đánh vào tâm lý thích ăn, chơi, trải nghiệm của giới trẻ…

“Một khi cái gì mới, lạ đồng nghĩa với việc thu hút người xem. Chưa kể cách thể hiện của người làm nội dung rất hấp dẫn, luôn kéo người xem theo dõi hết video này đến video khác ”, Phú Mỹ nói.

Nguyễn Thái Hùng (23 tuổi, chuyên viên tổ chức sự kiện Công ty Tổ chức sự kiện Vàng) chia sẻ, anh thường dành khoảng 30 phút mỗi ngày để xem “đánh giá về nhà hàng”. Vì các kênh này đánh vào tâm lý thích ăn uống và luôn tìm kiếm địa điểm ăn uống mới của Hùng. Chính vì vậy, xem “review nhà hàng” luôn là lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu giải trí của anh.

“Phong cách đánh giá của bạn khá hấp dẫn, khiến tôi phải thử. Ngoài ra, khi xem các kênh này, mình có thêm kinh nghiệm, những điểm cần lưu ý khi đi ăn các món ăn / nhà hàng. Ngoài ra, hiện nay, có quá nhiều kênh review và nhiều người cùng làm nên đây đang là xu hướng và được dự đoán là vẫn sẽ “hot”, nếu khán giả vẫn dành sự quan tâm và tương tác nhiều cho các kênh này ”, anh Hùng chia sẻ.

Các bạn trẻ có tin vào “người đánh giá” không?

Theo bà Đặng Lan Vy, câu chuyện “kiểm điểm nhà hàng” bây giờ cũng có lúc thăng lúc trầm. Có những TikTokers có tâm, chọn lọc quảng cáo sản phẩm rất kỹ càng, đúng với định hướng nên việc “soi” là có thật: khen, chê rõ ràng, đúng bản chất.

\N

Ngược lại, Vy cho rằng cũng có những kênh “review” kiếm tiền. Đâu đó trong giai đoạn đầu, họ cũng đầu tư rất nhiều chất xám và nguồn lực để làm nên thương hiệu, nhưng sau đó vì quảng cáo quá nhiều nên nội dung “review” trở nên hời hợt, thậm chí là toàn chữ. khen nhưng sự thật là nhà hàng đó, món ăn đó, sản phẩm đó không được như những lời hứa về chất lượng được tung lên mạng.

Bạn có nên tin tưởng vào 'nhà hàng đánh giá' của TikTokers không?  - ảnh 2
Một số chủ shop bị ảnh hưởng rất nhiều từ các clip đánh giá của TikTokers

Vy cho biết thêm: “Để trở thành người đánh giá nhà hàng uy tín, bạn phải là người có chuyên môn và am hiểu về lĩnh vực ẩm thực. Bạn không nhất thiết phải lựa chọn theo cảm tính của mình để rồi “phủ đầu” với lượng người theo dõi khổng lồ để kết luận một nhà hàng dở hay quá ngon. Hầu hết các TikTokers ngày nay đều sử dụng cụm từ “đây là cảm xúc cá nhân” để ngụy trang cho bản thân.

Đối với Vy, dù đã xem nhưng cô chưa bao giờ đến nhà hàng hay mua hàng từ các kênh review, livestream … vì luôn hoài nghi về chất lượng sản phẩm trôi nổi, quảng cáo rầm rộ trên môi trường mạng. “Đối với tôi, để thuyết phục bản thân chi tiền phải xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của tôi,” Vy giải thích.

Thừa nhận đã từng đến quán theo đánh giá, nhưng Thái Hưng chọn cách chỉ xem những đánh giá trung thực, nghĩa là có cái gì ngon hay chưa tốt đều được đề cập và ghi nhận.

Tuy nhiên, Thái Hùng không bao giờ tin 100% vào TikToker và luôn trong trạng thái tham khảo. “Phản biện là bày tỏ cảm xúc về trải nghiệm của mỗi người. Và tất nhiên, mỗi người sẽ có một trải nghiệm khác nhau. Kinh nghiệm của các bạn đánh giá là yếu tố tham khảo để mình có trải nghiệm tốt hơn ”, anh Hùng nói.

Còn Trần Bảo Vy (sinh viên Đại học Văn Lang) thì thường xuyên lui tới các quán ăn theo lời TikToker, nhưng chưa một lần bị “đụng hàng”. Có nên tin TikToker “soi nhà hàng”, Vy nghĩ mỗi người cần trang bị những kiến ​​thức và góc nhìn cụ thể trước khi đi theo sự dẫn dắt của mình. Vì vậy, Vy luôn đánh giá các cửa hàng trước khi đến với họ. Cụ thể, Vy đọc bình luận, lượng người theo dõi, phân tích video nào có quảng cáo và video nào là tự nhiên “review quán” rồi quyết định.

Leave a Comment