Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang

Rate this post

Thứ Năm, ngày 28/04/2022 12:00 PM (GMT + 7)

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​(hay còn gọi là Péng Làng Lay) được làm từ gạo nếp nương và trứng kiến ​​(ấu trùng kiến). Đây là món ăn đậm đà bản sắc của dân tộc Tày ở Tuyên Quang.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang


Có dịp đến với huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), du khách có cơ hội trải nghiệm và thưởng thức món bánh trứng kiến ​​truyền thống của dân tộc Tày. Đây là món ăn đậm đà bản sắc của dân tộc Tày, giúp ta cảm nhận được hương vị đậm đà của lá sung, lá hẹ quyện với bột nếp dẻo thơm, đặc biệt là vị bùi bùi của trứng kiến ​​mà không loại bánh nào có được. Được chứ.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 3

Nguyên liệu chính để làm bánh trứng kiến ​​là gạo nếp và trứng kiến. Trứng kiến ​​ở đây là loại kiến ​​đen rừng rất mỏng, béo và nhiều đạm. Thường thì trứng kiến ​​đen chỉ có từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch nên thời điểm này người Tày có trứng kiến ​​để làm bánh.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 4

Người Tày chỉ dùng trứng kiến ​​đen để chế biến món ăn vì không phải trứng kiến ​​nào cũng ăn được.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 5

Trứng kiến ​​đen (người Tày gọi là kiến ​​ba khoang), có thân nhỏ, đuôi nhọn được coi là lành nhất. Việc tìm nhộng kiến ​​khá khó khăn vì bạn phải vào rừng già, trèo lên cây to hoặc bụi rậm để lấy tổ kiến. Người Tày chỉ lấy trứng của loại kiến ​​đen mà họ thường gọi là kiến ​​tua, loại kiến ​​có thân nhỏ, đuôi nhọn. Loài kiến ​​này thường làm tổ, đẻ trứng trên các thân cây không cao lắm và thường được thu hái trên các cây dó bầu, chu sa, quế, găng, vầu.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 6

Trứng kiến ​​đen có màu trắng sữa, to bằng hạt gạo, mỗi ổ cho khoảng 1-2 lạng trứng. Theo kinh nghiệm của người dân, loại kiến ​​này di chuyển khá nhanh và thường làm tổ trên cây. Tổ của chúng có màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục và được làm bằng lá cây mục nát và được gắn chặt vào cành cây. Để tìm được tổ kiến ​​thơm ngon, bổ dưỡng cần chọn tổ có màng trắng nối các lá bên ngoài, khi lớp màng trắng phủ đều bên ngoài lá thì trứng kiến ​​bên trong sẽ nhiều và căng. hình tròn màu trắng sữa.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 7

Điều khiến bánh trứng kiến ​​ngon và để được lâu là do được làm từ bột gạo nếp vùng cao. Gạo nếp ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước rồi xay mịn bằng cối đá và nhào với nước cho đến khi mịn. Làm nhân xong, nhào bột thành những chiếc bánh tròn bằng bột nếp rồi khéo léo cho nhân vào bên trong, dùng lá sung (tiếng Tày gọi là lá vông) làm lá gói cho nhân. bánh.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 8

Sau khi chuẩn bị xong trứng kiến, người ta bắt tay vào làm bánh, bánh được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến ​​(nguyên liệu quan trọng và khó tìm nhất) cùng với bột nếp nương và lá sung. Người Tày vẫn làm bánh nếp nhân trứng kiến ​​theo cách thủ công, truyền thống. Nếp nương loại ngon được xay trong cối đá rồi vo thành bột dẻo để làm vỏ bánh. Viên bột nếp thành những hình tròn nhỏ rồi cán mỏng để nhồi nhân vào bên trong.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 9

Cuối cùng cho bánh kiến ​​vào xửng hấp khoảng 30 – 50 phút, khi mùi thơm của nan tỏa ra nồng nàn là bánh đã chín.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 10

Điều đặc biệt là người Tày không dùng lá chuối, lá dong mà dùng lá Ổi (lá sung) không quá non hoặc quá già để gói bánh. Nếu lá non sẽ khó bóc, lá già sẽ cứng và không đủ thơm. Bánh khi hoàn thành được xếp lên khay và hấp cách thủy khoảng 30 – 45 phút là bánh chín.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 11

Bánh được làm từ trứng kiến. Trứng được chiên cùng với hành tây, thì là cắt nhỏ và nêm chút muối để món bánh thêm đậm đà và hấp dẫn. Xào trứng kiến ​​cũng phải thật khéo léo, điều chỉnh độ nóng vừa phải để trứng không bị nát, nát, chảy sữa. Ngày nay, nhân trứng kiến ​​không còn nhiều như trước nên người ta thường trộn thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt lợn băm, hành khô, vừng, lạc rang giã nhỏ để làm nhân.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 12

Bánh trứng kiến ​​thường được làm trong các dịp lễ Tết, đặc biệt là trong lễ Thanh minh mùng 3 tháng 3 âm lịch, dùng để cúng tổ tiên trước khi đi tảo mộ. Bánh trứng kiến ​​đã trở thành món ăn truyền thống hấp dẫn, là niềm tự hào của người Tày ở Lâm Bình (Tuyên Quang).

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 13

Nếu ăn lần đầu, bạn nên thử một miếng nhỏ để xem có bị dị ứng với trứng kiến ​​hay không. Trứng kiến ​​tuy không độc nhưng lại có tác dụng phụ tùy người, tùy cơ địa như có người bị dị ứng với hải sản, rượu ong… còn một số khác thì không.

Bánh nếp nhân trứng kiến ​​của người Tày ở Tuyên Quang - 14

Nguồn: https: //suckhoedoisong.vn/ngot-bui-banh-nep-nhan-trung-kien-cua-nguoi-tay-o-tuyen-quang-16922042 …

Đặc sản của người Tày ở Tuyên Quang: cái tên nghe độc ​​đáo, hương vị mê say

Nếu có dịp đến với huyện vùng cao Lâm Bình, Tuyên Quang, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo và hấp dẫn nơi đây, đó là món “bánh trứng kiến” của người Tày….

Leave a Comment