Báo chí đã thực sự thể hiện được vai trò là cầu nối vững chắc

Rate this post

Báo chí là cầu nối vững chắc

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Người Gửi tin tức lắng nghe, chia sẻ, đánh giá những đóng góp của báo chí trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; những thách thức đối với nhà báo hiện đại.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí nước nhà, bà Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho rằng – suốt 97 năm qua, báo chí Việt Nam đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào sự phát triển của đất nước. thắng lợi của sự nghiệp cách mạng cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội.

“Ở góc độ của một địa phương, tôi nhận thấy báo chí đã thực sự thể hiện được vai trò là cầu nối vững chắc giữa nhân dân với chính quyền, giữa nhân dân với Đảng, với Quốc hội. Thông qua báo chí, người dân hiểu và biết được chủ trương, chính sách của Đảng, ngược lại, thông qua báo chí, các cơ quan quản lý Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội cũng biết được những bức xúc, mong muốn, nguyện vọng của họ. Cần phải loại bỏ tính chính danh của người dân ”, bà Hải nói.

Bđến Nguyễn Thanh Hải Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Như Ý).

Khẳng định nghề báo là nghề nguy hiểm, nhiều cám dỗ nhưng bà Hải cũng đánh giá cao các phóng viên, nhà báo đã có được lòng dũng cảm trong công việc. Họ đã mang tiếng nói chân thực nhất của người dân đến các cấp chính quyền, phổ biến những nội dung chính sách, quy định của Nhà nước đến người dân để tìm sự đồng thuận.

Nói thêm về việc phối hợp cung cấp thông tin giữa cơ quan công quyền và báo chí, bà Hải cho rằng tất cả đã được quy định trong luật.

Bà nhấn mạnh: “Sự hợp tác giữa nhà báo và các cơ quan, doanh nghiệp theo tôi là rất chặt chẽ. Các nhà báo đồng hành và chia sẻ với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cách thức thực hiện mục tiêu đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Nhiều trường hợp tiêu cực được báo cáo con chí phanh

Cũng đánh giá về những đóng góp của báo chí cả nước, ông Lê Hữu Trí – Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa – nhận xét, trong xu thế toàn cầu hóa trên thế giới, công tác truyền thông. và giao tiếp có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

Đồng chí nhấn mạnh, báo chí là kênh thông tin tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống của xã hội, nhất là trong xã hội hiện đại. Ông nói: “Hơn 97 năm qua, lực lượng báo chí nước ta không ngừng phát triển vượt bậc cả bề rộng và chiều sâu.

Báo chí nước ta đã thể hiện vai trò là vũ khí quan trọng trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, định hướng cho quần chúng nhận thức và hành động theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, là công cụ tuyên truyền đắc lực. có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với xã hội.

“Báo chí nước ta đã làm tốt chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, vừa là diễn đàn của Nhân dân, thời gian qua, báo chí đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. đất nước, phát huy nhân tố mới, điển hình tiên tiến, mở rộng giao lưu, hội nhập quốc tế, đấu tranh chống các hành vi tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội ”, ông Trí nhấn mạnh.

Đối thoại - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên: Báo chí đã thực sự thể hiện được vai trò là cầu nối vững chắc (Hình 2).

Ông Lê Hữu Trí – Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: Hoàng Bích).

Theo ông Trí, nội dung và hình thức báo chí ngày càng phong phú, đa dạng; các phương tiện kỹ thuật xuất bản, in ấn ngày càng hiện đại; Hệ thống truyền dẫn, khai thác và tiếp nhận thông tin ngày càng được hiện đại hóa.

Đội ngũ những người làm báo phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở hạ tầng thông tin ở nước ta bao gồm mạng viễn thông và mạng internet đã có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội.

Nói về ưu điểm của báo chí, ông Trí cho biết thêm, điểm nổi bật thời gian qua là báo chí đã đưa thông tin nhanh chóng, kịp thời giúp các nhà lãnh đạo, quản lý, hoạch định chính sách, doanh nghiệp và người dân trong xã hội nắm bắt được tình hình, có cái nhìn tổng thể. của những vấn đề của đất nước và thế giới.

Đồng thời, báo chí giúp các cơ quan, nhà hoạch định chính sách của Đảng, Nhà nước có được lượng thông tin ngày càng lớn, đa chiều và chi tiết hơn về mọi mặt của đời sống xã hội, cả mặt tích cực và mặt tiêu cực. .

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan ngôn luận, báo chí đã phản ánh kịp thời nội dung nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ý kiến ​​của nhân dân và các chuyên gia về tác động của chính quyền. sách.

“Qua hoạt động giám sát, báo chí đã phản ánh nhiều vụ việc lợi dụng chính sách để tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, làm cơ sở thông tin cho các cơ quan chức năng điều tra, thanh tra, kiểm tra làm rõ. Nhiều vụ việc, vấn đề được báo chí quan tâm, phản ánh mạnh mẽ, tạo dư luận, buộc cơ quan có thẩm quyền phải can thiệp làm rõ, xử lý hoặc nghiên cứu, xây dựng chính sách ”, ông Thuyết nói.

Theo đại biểu này, báo chí nước ta cũng đã góp phần quảng bá, giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới. Từ đó, các nước trên thế giới hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Ngoài những mặt trên, ông Trí cũng cho rằng, hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, báo chí cũng gặp không ít thách thức. Vì vậy, báo chí Việt Nam phải thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước, là tổ chức xã hội, diễn đàn của nhân dân.

Đối thoại - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên: Báo chí đã thực sự thể hiện được vai trò là cầu nối vững chắc (Hình 3).

PV báo Người Đưa Tin tác nghiệp tại khu vực chợ đầu mối Long Biên khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát nghiêm trọng (Ảnh: Ngọc Tú).

Đồng thời nhấn mạnh, báo chí phải nêu cao bản lĩnh chính trị, kịp thời đấu tranh chống lại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. những khuynh hướng sai trái trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; Phải có chiến lược hoạt động trên cơ sở phát triển đa nền tảng, tăng tính tương tác đáp ứng yêu cầu định hướng xã hội.

Mặt khác, báo chí cần chú ý tránh phiến diện, tô hồng, bôi đen sự thật, cần phản ánh đúng sự thật, nói đúng quan điểm, tôn chỉ, mục đích, chủ trương, đường lối, chính sách. Khi cung cấp thông tin cần tuân thủ nguyên tắc tôn trọng sự thật, phản ánh đúng bản chất vấn đề.

Báo chí phải hướng tới mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, xã hội, phát huy đổi mới, sáng tạo để phát triển bền vững, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa của đất nước trong thời kỳ mới. Đồng thời, tiếp tục phát huy những mặt tích cực của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ”, ông Trí bày tỏ.

Đoàn Khánh Hòa cũng đề nghị, trước tác động của chuyển đổi số, báo chí nước ta cần coi trọng nhu cầu, tâm lý, thói quen của độc giả; Những vấn đề bức xúc của xã hội được đề cập, phản ánh, trả lời trên các loại hình báo chí phải thuyết phục, hấp dẫn, tạo niềm tin trước những vấn đề nóng, bức xúc đang đặt ra trong cuộc sống và trước những thông tin sai lệch, sai sự thật, bịa đặt.

Vì vậy, báo chí cả nước cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số ở tầm vĩ mô, để mỗi cơ quan báo chí có sản phẩm báo chí chất lượng cao, tin cậy, sử dụng công nghệ thông tin để chiếm thị phần. trong không gian mạng. Đồng thời, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh chuyển đổi số.

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên gửi lời chúc sức khỏe và lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các nhà báo đã cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của đất nước. Tôi cũng mong muốn các nhà báo luôn mạnh khỏe, giữ được nhiệt huyết để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp báo chí ”, bà Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên chia sẻ..

Thu Huyền – Hoàng Bích

Leave a Comment