Báo Lào khẳng định mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt là di sản vô giá

Rate this post

Toàn cảnh phiên họp lần thứ 44 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Ảnh tư liệu: Dương Giang / TTXVN

Bài báo đã ôn lại mối quan hệ lịch sử truyền thống giữa Lào và Việt Nam; khẳng định sự ra đời và phát triển của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam đã trải qua thử thách của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đã trở thành di sản vô giá mà nhân dân hai nước đã kế thừa và nuôi dưỡng. qua từng thế hệ; nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt này ngày càng được thúc đẩy toàn diện và đi vào chiều sâu.

Bài báo nêu rõ những người cách mạng Lào và Việt Nam đã kề vai sát cánh chiến đấu cùng chung một chiến hào, chống kẻ thù chung, vì mục tiêu chung là độc lập dân tộc. Trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, sự hy sinh của quân đội hai nước vì Tổ quốc đã trở thành hình mẫu quốc tế thuần túy về mối quan hệ đặc biệt, khó tìm trên thế giới. Hồ Chí Minh từng nói: “Thương nhau mấy núi cũng trèo. Có sông có lội, có sông cũng qua. Việt Nam – Lào, hai đất nước của chúng ta. Tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long.

Sau khi đất nước được giải phóng, Lào và Việt Nam cùng nhau bước vào một giai đoạn phát triển mới. Hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ngày 18/7/1977 tại thủ đô Viêng Chăn. Hiệp ước đã đặt nền tảng pháp lý vững chắc cho mối quan hệ Lào – Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác toàn diện đó không ngừng được củng cố và phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, tạo được sự tin cậy vững chắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh và đối ngoại, cả ở tầm vĩ mô và vi mô.

Kết quả của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam được thể hiện trên nhiều mặt. Quan hệ chính trị được củng cố và thúc đẩy, tạo được niềm tin vững chắc; Sự gắn kết ở cả cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước, giữa các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức từ trung ương đến địa phương ngày càng sâu sắc hơn trước. Lĩnh vực hợp tác phát triển nguồn nhân lực được mở rộng với nhiều hình thức, đáp ứng yêu cầu bảo vệ và phát triển đất nước.

Trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, cắm mốc phân giới, lối mở biên giới. Biên giới hai nước đã trở thành biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Trên lĩnh vực kinh tế, bình quân hàng năm, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào luôn nằm trong tốp dẫn đầu với nhiều dự án có giá trị lớn. Lĩnh vực thương mại tiếp tục được thực hiện theo cơ chế ưu đãi thuế quan lẫn nhau. Việt Nam cũng giúp Lào xây dựng cơ sở hạ tầng như phát triển đô thị, cầu đường, hệ thống thủy lợi, thủy điện, bệnh viện, trường học, bảo tàng … và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Lào. sử dụng cảng biển.

Ngoài ra, hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc tìm kiếm, quy tập và đưa về Việt Nam hàng nghìn hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong chiến tranh.

Bài báo nhấn mạnh, mặc dù tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng trên cơ sở tình đồng chí anh em, trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, hai bên đã tích cực giúp đỡ lẫn nhau cả về sức khỏe và an toàn. về vật chất, tinh thần ở cả Trung ương và địa phương như hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị y tế, cử chuyên gia sang giúp đỡ … Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều chuyến thăm chính thức giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước Lào – Việt Nam đã thể hiện rõ sự coi trọng và sự quan tâm, kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn trên tinh thần “Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ đôi”.

Giao lưu văn hóa Việt Nam – Lào tại thủ đô Viêng Chăn ngày 25/6/2022. Ảnh: Phạm Kiên / Phóng viên TTXVN tại Lào

Bài báo kết luận, truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào ngày càng được nâng cao, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, phát triển đi vào chiều sâu và toàn diện. Các thế hệ kế thừa sẵn sàng là người thừa kế, nâng niu và gìn giữ di sản vô giá này cho các thế hệ mai sau; tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại ngày càng phát triển bền vững và đạt tầm cao mới, phù hợp với đường lối đổi mới của hai nước, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, giàu mạnh. Điều đó cũng nâng cao vai trò, vị thế của hai nước trong khu vực và trên trường quốc tế, như Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã từng nói: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, nhưng tình hữu nghị giữa Lào và Việt Nam vẫn là giữa hai nước Việt Nam. và Lào. mãi mãi sẽ mạnh hơn núi và sông. “

Leave a Comment