Báo Mỹ viết về món bánh cuốn ‘kung-fu’ của Việt Nam

Rate this post

Tờ Los Angeles Times đã đăng một bài báo về món bánh cuốn Việt Nam của Andrean Nguyen.

Món quà sáng yêu thích

Tôi lớn lên với những đĩa bánh cuốn được bố mẹ làm từ những chiếc bánh mỏng, trong, mềm được tráng bằng bột gạo tươi, nhân thịt heo, tôm, nấm rồi cuộn thành những hình trụ mềm. Bánh kếp là một trong những món ăn sáng yêu thích của tôi.

Lá bánh được làm thủ công truyền thống từ bột gạo mịn như nhung. Bột năng tráng mỏng bên trên tấm vải, đặt trên nồi nước sôi để hơi nước làm chín bánh.

Khi bánh chín, người ta dùng thanh tre dài và mỏng luồn vào dưới tấm cơm để nhấc lá ra khỏi mặt vải. Ở Việt Nam, có rất nhiều người làm bánh cuốn (chủ yếu là phụ nữ) làm việc ở các cửa hàng, ngõ hẻm, vỉa hè. Nhiều người bắt đầu bán từ rất sớm để khách hàng có bữa sáng nhanh và rẻ.

Mặc dù bánh cuốn theo nghĩa đen có nghĩa là cuộn lại, từ này thực sự chỉ lá bánh bột gạo được hấp, xếp thành từng lớp, mỗi lớp được phết lên trên một lớp hành chiên. , hoặc có thể cuộn lại với nhân thịt.

Có nhiều cách trang trí nhưng dù trình bày theo cách nào thì bánh cuốn thường được thưởng thức cùng với nước chấm.

So với bánh cuốn của Trung Quốc, bánh cuốn của Việt Nam có kết cấu mỏng hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn.

Ở Mỹ, may mắn thay, một số thực đơn nhà hàng Việt Nam có bánh cuốn, nhưng bạn có thể đã bỏ qua chúng vì những mô tả khó hiểu như “bánh bột mì” hoặc “bánh cuốn gạo”.

Cuộn “kung-fu”

Bánh cuốn Thanh Trì, là lớp bánh được tráng bằng bột gạo tẻ, thường được lụa chọn để thưởng thức độ tinh khiết của gạo và đánh giá tay nghề của người nấu. Bánh mịn và dai là lý tưởng. Muốn vậy, bột phải được xay mịn để mặt bánh có độ bóng và sáng. Nếu bột mỏng quá bánh sẽ bị nát, còn nếu dày quá thì bánh sẽ bị dày và sống.

Hoặc bạn cũng có thể chọn bánh cuốn với tôm hoặc thịt, với hành tây và nấm. Trước đây, bánh cuốn thường được ăn với đậu rán giòn, hoặc với chả quế.

Chính xác là khi quan sát những người phụ nữ làm bánh cuốn, tôi nhận ra rằng nghệ thuật làm bánh cuốn là một hình thức mà người Việt Nam gọi là công phu, một nghệ thuật hay kỹ năng đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên nhẫn, tôi nói với bà Lược Thị Vũ, người đã truyền nghề. cho các con của cô, Delena và Garden Ta.

Vào một ngày bình thường, họ làm khoảng 200 pound (khoảng 90kg) bánh. Vào cuối tuần, sản lượng của họ tăng gấp đôi.

Là sản phẩm thủ công, mỗi đĩa cơm nặng vài cân, nhưng bánh cuốn Thanh Trì đơn giản được bán với giá 3,50USD / pound (05kg), đĩa đặc biệt có giá 7,99USD.

Hương vị của bánh cuốn mỗi vùng miền khác nhau: Người thích kiểu Hà Nội thì cho thêm rau thơm nhưng không thích ăn kèm với rau mầm và dưa chuột. Những ai yêu thích món bánh cuốn kiểu miền Nam được phục vụ với nhiều loại gia vị.

Nhìn người Thanh Trì làm bánh thấy nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng làm theo đó là cả một nghệ thuật. Mở vung thứ nhất, nhanh tay múc phần sau muôi ra, dùng đáy muôi dàn đều bột cho thật mỏng mà không làm vỡ bánh rồi lật ngược nhanh tay. Tay chuyển sang nồi bên cạnh thao tác, bánh bên kia đã chín. Mở nắp ra, thấy viên bánh tròn trắng thì lấy que tre nhúng vào chậu nước lạnh đặt lên mép xoắn hai ba cái, vớt bánh ra, dàn mỏng trên rổ có lót chuối. lá. Xoa chút mỡ hành cho bóng rồi xếp lại… Cứ thế, các lớp bánh tráng liên tục được xếp chồng lên nhau, chẳng mấy chốc đã có một thúng đầy ắp.

Nhà văn Vũ Bằng

Leave a Comment