Báo Nhân dân đăng Thư gửi cán bộ, chiến sĩ Hải quân

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 11-8-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân thực hiện dưới dạng podcast tại đây và các video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân. , trân trọng mời bạn đọc tham khảo thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 11/8

Sự kiện trong nước

– Ngành vận tải đường sông của nước ta được thành lập ngày 11 tháng 8 năm 1956. Ngay buổi đầu thành lập, lịch sử của ngành đường thủy đã gắn liền với cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Giai đoạn 1965 – 1975, với tên gọi là Cục Đường sông, nhiệm vụ của ngành là rà phá bom mìn, phong tỏa, khơi thông luồng lạch và vận chuyển hàng hóa, lương thực, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống. tình hình, đẩy mạnh giao thông vận tải đường sông để đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc, chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở miền Nam, tiến tới thống nhất đất nước, phục vụ khôi phục, phát triển kinh tế.

Đây cũng là thời kỳ địch đánh phá ác liệt các cửa sông, tuyến đường thủy huyết mạch để kiểm soát vận tải đường thủy. Dù ác liệt, biết bao người hy sinh để giữ luồng, mở tuyến nhưng các thế hệ ngành đường thủy thời kỳ này vẫn quyết không từ bỏ ý chí, viết nên những bản hùng ca của ngành GTVT đường thủy, ngành GTVT. xe.

Lịch sử còn ghi lại, trong 10 năm giặc Mỹ đánh phá ác liệt miền Bắc, hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên, thanh niên xung phong, người dân đã anh dũng hy sinh trên các mặt trận rà phá bom mìn. phong tỏa, nạo vét khơi thông luồng lạch, đảm bảo giao thông thủy trên toàn tuyến sông, kênh, rạch phía Bắc. Những địa danh như kênh thời Lê, Lục Đầu Giang hay những đoàn tàu không số, tàu phá bom, đội phá bom sông, đại đội “thuyền tre chống Mỹ”… đều gắn liền với lịch sử. thuộc về chiến tranh. bảo vệ và bảo vệ tổ quốc của dân tộc.

Những thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng rà phá bom mìn của Cục và các đơn vị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công, cờ “Đơn vị lập kỳ tích rà phá bom mìn của giặc Mỹ”. Tàu T5 được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Đội tàu T5 được Hội đồng Chính phủ tặng bằng khen, tàu VTS6 được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau chiến tranh, ngành đường thủy tiếp tục bắt tay vào công cuộc xây dựng và phát triển giao thông vận tải. Để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước, từ năm 1986, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã có cơ cấu, tổ chức và tên gọi khác nhau, đến năm 1993 được tổ chức lại thành Cục Đường sông Việt Nam. . Năm 2005, sau khi Luật Giao thông đường thủy nội địa đầu tiên của Việt Nam có hiệu lực, Cục được đổi tên thành Cục Đường thủy nội địa Việt Nam như ngày nay.

– Từ ngày 11 đến 17-8-1969, để tiến công vùng giải phóng của ta và thực hiện kế hoạch “phòng ngự từ xa”, giặc Mỹ và tay sai huy động hơn 20 tiểu đoàn của các tỉnh Bình Long, Tây Ninh và hơn 500 xe quân sự.

Quân dân Bình Long và Tây Ninh đã phối hợp tiến công 80 lần vào 40 mục tiêu, cứ điểm của Mỹ, ngụy, gây cho địch nhiều thiệt hại: Hơn 6.000 tên địch (hơn 3.500 mũi tên). Mỹ) bị phá hủy và bắt giữ, 530 xe quân sự (45 xe tăng và xe bọc thép) bị phá hủy, 70 máy bay bị bắn rơi và phá hủy, hàng chục kho tàng quân sự bị đốt cháy.

Sự kiện quốc tế

– Ngày 11 tháng 8 năm 2003: NATO tiếp quản quyền chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế, đánh dấu hoạt động lớn đầu tiên bên ngoài châu Âu trong lịch sử 54 năm của tổ chức này.

– 11/8/2006: Chiến tranh Liban, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 1701 để giải quyết xung đột giữa Israel và Liban.

Theo dấu chân của Ngài

– Ngày 11/8/1942, trên Báo Việt Nam độc lập, Nguyễn Ái Quốc đăng bài thơ “Tặng toàn quyền Đê-li” để phê phán Toàn quyền thực dân Pháp Giăng Decu (Jaan Decoux) trước việc Chính phủ Cánh hoa đầu hàng. (Petain):

“Nước con Rồng cháu Tiên trong vắt, có sương mù,

Quyền để lại của bố Cu.

Đối với người dân miền Nam Việt Nam, hãy ngẩng mặt lên,

Gặp đội khô chỉ Phú Sang!

Nếu tôi trở lại Pháp, tôi sẽ chết đói mà không có thức ăn.

Đây, hút nicu mỡ máu.

Cũng giống như Marshal Petal,

Chỉ có cái nhột mới có thể tồn tại mãi mãi! ”.

– Tháng 8-1945, để chuẩn bị triệu tập Hội nghị toàn quốc của Đảng, Bác đề nghị: Phải họp ngay, không nên kéo dài hội nghị. Chúng ta cần tận dụng từng giây, từng phút thì tình hình sẽ thay đổi nhanh chóng. Đừng bỏ lỡ cơ hội và kêu gọi quý vị đại biểu trên cả nước đến tham dự sớm nhất.

– Ngày 11/8/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình, ông bà Oberrac đến thăm Cung điện Sangtili (Chantilly) và tiếp G. Xantoni, một chính khách hiểu rõ tình hình Việt Nam và có khuynh hướng hòa giải.

– Ngày 11/8/1961, Bác đi thị sát những đoạn đê ​​xung yếu ở xã Đông Mỹ, Sở Thượng, huyện Thanh Trì, Hà Nội, căn dặn lực lượng hộ đê: “Nước lớn đến đâu cũng phải làm. giữ cho chắc, phải đề phòng mực nước cao nhất, đừng chủ quan khi nước chưa rút hết, tính mạng và tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước phải được bảo vệ hai bên bờ sông.

– Ngày 11/8/1963, Báo Nhân dân đăng bài “Kinh nghiệm“ 3 xây, 3 kháng ”của Bác dưới bút danh“ Chiến sĩ ”, bài viết:“ … Muốn xây lâu đài mới thì phải phá bỏ. lều tranh cũ kỹ ọp ẹp, muốn xây dựng nền kinh tế tiến bộ mới thì phải chống cái cũ, cái lạc hậu “như chống lãng phí sức người, thời gian, máy móc …

– Tháng 8-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Úc nổi tiếng UBC Sett (W. Burchett) về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và đưa ra thông điệp: “… Chúng tôi không xích mích với nhân dân Mỹ. Chúng tôi muốn sống trong hòa bình, hữu nghị với nhân dân Mỹ, nhân dân ta được giáo dục tinh thần quốc tế chân chính, trước đây chú ý phân biệt thực dân Pháp với nhân dân Pháp yêu chuộng hòa bình, ngày nay chúng ta cũng chú ý phân biệt nhân dân Mỹ vĩ đại. với truyền thống tự do, từ những người Mỹ can thiệp và quân đội ở Washington đang ủng hộ họ. “

– Cũng trong tháng 8-1963, thăm Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” của ngành GDTX và sư phạm, Bác đề nghị: Cần quan tâm hơn nữa đến đạo đức; phải thực hiện tốt phương châm giáo dục kết hợp với lao động, sản xuất trong dạy và học; tránh học theo kiểu dạy dỗ, học vẹt; tiết kiệm xây dựng trường và căn dặn: “Nhiệm vụ của các thầy giáo, cô giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, phải luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị; Chúng ta phải làm việc cùng nhau để giúp nhau cùng tiến bộ. “

– Ngày 11/8/1965, Bác Hồ đã ra sắc lệnh truy tặng Huân chương Chiến công cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc, 13 tuổi, ở xã Quảng Trung, Quảng Xương, Thanh Hóa, đã anh dũng cứu bạn khi máy bay Mỹ bắn phá và cứu anh. . đã anh dũng hy sinh, tấm gương tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời đại “Chống Mỹ, cứu nước”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa, NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật, 2010)

Ngày xưa Bác Hồ dạy

“Các em hãy ra sức phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm, kiên cường không nản chí, chiến thắng không kiêu hãnh, cùng đơn vị và nhân dân quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Miền Bắc ủng hộ cách mạng giải phóng miền Nam tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà ”.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Thư gửi cán bộ, chiến sĩ Hải quân”, Báo Nhân dân đăng số 4147, ngày 11-8-1965.

Nhân dịp Kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Bộ đội Hải quân, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng và biểu dương những thành tích xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của bộ đội hải quân; Đồng thời nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân tiếp tục phát huy truyền thống, thành tích đã đạt được, tích cực khắc phục khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. .

Hiểu được lời dạy của Bác, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã phát huy truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh dũng ra trận đánh thắng ngay từ trận đầu; Bất chấp mưa bom, bão đạn và muôn vàn khó khăn, gian khổ trên những chuyến tàu không số chở đầy hàng, ngày đêm vượt biển chi viện đắc lực cho tiền tuyến lớn miền Nam, dệt nên huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển, đã tham gia cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam như Bác hằng mong ước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân chủng Hải quân luôn nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương, đối sách đúng đắn. trong việc xử lý các vấn đề nhạy cảm xảy ra trên biển; tập trung xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững môi trường. môi trường hòa bình, ổn định của các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng”. của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1395 ra ngày 11-8-1964 đăng bài xã luận “Toàn tâm làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

ĐOÀN TRUNG (tổng hợp)

Leave a Comment