Báo Nhật nói gì về nghiên cứu tiền điện tử ở Philippines và Việt Nam?

Rate this post

Theo một cuộc khảo sát do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) thực hiện, hơn 90% trong số 81 ngân hàng trung ương tại các quốc gia chiếm phần lớn sản lượng kinh tế toàn cầu cho biết họ đang nghiên cứu ý tưởng ban hành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Trong số này, hơn 25% ngân hàng trung ương cho biết họ đang phát triển một loại tiền kỹ thuật số hoặc triển khai các chương trình thử nghiệm, với tỷ lệ tăng gần gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021.

Đầu năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo rằng họ đang thực hiện “bước đầu tiên của các cuộc thảo luận” về việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, bao gồm cả việc giúp duy trì sự thống trị của đồng đô la. Ý tưởng về CBDC của riêng Mỹ nhận được cả sự ủng hộ và phản đối từ các nhà lãnh đạo nước này.

Trong khi Mỹ chùn bước, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc sử dụng CBDC của riêng mình, còn được gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Tính đến cuối năm 2021, ông Zou Lan, trưởng bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, e-CNY đã có 261 triệu người dùng và giá trị giao dịch đạt 87,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 13,78 tỷ USD) ).

Trước sự xâm nhập của các ứng dụng thanh toán tại Trung Quốc, Việt Nam và Philippines phản ứng như thế nào?  - Ảnh 1.

Đến cuối năm 2021, CNY điện tử có 261 triệu người dùng

Việt Nam và Philippines bắt đầu nghiên cứu và triển khai đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

Nikkei Asian đưa tin, Philippines và Việt Nam sẽ bắt đầu nghiên cứu khả thi về việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) khi các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc tiến vào Đông Nam Á.

Sự lan rộng của Alipay, WeChat Pay và các ứng dụng tương tự khiến các nhà quản lý tiền tệ quan tâm hơn đến các CBDC. Nikkei cho biết cả hai nền tảng đều bị cấm ở Việt Nam, nhưng số lượng người dùng vẫn tiếp tục tăng.

Đồng đô la Mỹ được chấp nhận rộng rãi ở Đông Nam Á cùng với các đồng nội tệ khác, tuy nhiên khi dòng chảy thương mại và tài chính từ Trung Quốc bắt đầu tăng lên, tỷ giá hối đoái ổn định so với đồng Nhân dân tệ đã giảm. trở thành ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ ở Đông Nam Á.

Các nước Đông Nam Á đang tìm cách phát hành CBDC của riêng mình trước khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bắt đầu chảy vào khu vực. Trong đó, các đối tác của ngân hàng trung ương Philippines và Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu.

Ngân hàng trung ương Philippines đã thành lập một hội đồng chuyên gia vào năm 2020 để tìm hiểu việc thành lập CBDC và năm ngoái đã bắt đầu xem xét tác động của nó đối với hệ thống tài chính. Tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu ngân hàng trung ương nghiên cứu một CBDC dựa trên công nghệ blockchain.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước thành lập Ban nghiên cứu tiền kỹ thuật số

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tiền điện tử là biểu hiện của đồng tiền hợp pháp được ngân hàng trung ương phát hành dưới dạng tiền mặt. giấy, tiền xu mà người cầm tiền lưu giữ dưới dạng điện tử trong điện thoại, máy tính bảng …

Tiền điện tử yêu cầu fiat 1-1 cho fiat và được thanh toán bằng nó. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định ví điện tử là tiền điện tử. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang sửa đổi Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt, làm rõ hơn khái niệm này.

Trước sự xâm nhập của các ứng dụng thanh toán tại Trung Quốc, Việt Nam và Philippines phản ứng như thế nào?  - Ảnh 2.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn của Quốc hội (Nguồn: Chính phủ)

Cryptocurrency hay còn gọi là tiền ảo, tài sản ảo như bitcoin, không phải là tiền tệ hợp pháp do ngân hàng trung ương các nước phát hành mà do các tổ chức, cá nhân tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán trên mạng. máy tính. Loại tiền này chỉ được công nhận ở một số cộng đồng nhất định như cộng đồng game thủ, các sàn công nghệ… Mỗi quốc gia có một cách quản lý tiền ảo khác nhau. Một số nước coi tiền ảo là một loại tài sản như chứng khoán để thu thuế và cấp phép giao dịch, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Chính phủ Việt Nam đã giao các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý cho các loại tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng.

Tiền kỹ thuật số là một loại tiền tệ fiat do ngân hàng trung ương phát hành nhưng ở dạng điện tử. Các nước đang trong quá trình nghiên cứu, nhiều nước đang thử nghiệm. Đối với Việt Nam, Chính phủ đang giao Ngân hàng Nhà nước thành lập Ban nghiên cứu tiền kỹ thuật số do Thống đốc làm Trưởng ban.

Tóm tắt: Nikkei Asian Review, Cointelegraph

https://cafef.vn/bao-nhat-noi-gi-ve-viec-nghien-cuu-tien-so-o-philippines-va-viet-nam-2022061916455914.chn

Leave a Comment