Bão Noru có thể mạnh lên trước khi đổ bộ vào miền Trung

Rate this post

Vị trí và đường đi của bão số 4. Ảnh: KTTV.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Noru hình thành trên vùng biển phía Đông Philippines, với sức mạnh siêu bão (cấp 16) trước khi đổ bộ vào Philippines vào ngày 25/9.

Sáng 26/9, bão Noru giảm cường độ xuống cấp 12, giật cấp 15 và đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022.

Hiện bão mạnh cấp 14, tăng 2 cấp so với ngày 26/9 và cách Đà Nẵng-Quảng Nam-Quảng Ngãi khoảng 410 km về phía Đông.

Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng. Vùng có gió mạnh cấp 10 khoảng 300 km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100 km quanh tâm bão. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định bão số 4 có sức mạnh trên cấp 13, giật cấp 17 khi tiến vào bờ biển miền Trung.

Sáng 26/9, trước mức độ nguy hiểm của bão số 4, ngay khi đi vào biển Đông, Tổng cục Khí tượng đã ban hành khẩn cấp bão và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4, a ở mức rất cao đối với 5. các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bão số 4 được dự báo sẽ mạnh thêm trong 12 giờ tới, giật cấp 14 – 15, giật cấp 17. Khi đổ bộ gió mạnh cấp 12 – 13, giật cấp 15. Ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên từ khoảng này. tối (27/9).

“Đây là cơn bão rất mạnh, được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua ảnh hưởng đến miền Trung, mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng. .Đà Nẵng, Quảng Nam ”, đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết.

Các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ lớn nhất, nguy hiểm nhất lúc này là gió giật mạnh, sóng rất lớn trên vùng biển dọc vĩ tuyến 16 độ Vĩ Bắc, nơi bão đi qua có sức gió cấp 13-14, có sức gió giật cấp 13- 14. khả năng đạt cấp 15, gió giật cấp 17, sóng biển cao từ 8-10 m, có thể đánh chìm mọi tàu thuyền, kể cả tàu có trọng tải lớn.
Các huyện đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ có khả năng chịu ảnh hưởng lớn của gió giật mạnh do bão số 4.

Từ đêm 27-9 đến sáng 28-9, vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có gió giật mạnh cấp 12-13, sóng biển cao 3-5 m, vùng gần tâm bão 6-8 m. của cơn bão. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước ngập từ 3-4 m, nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở các vùng trũng, thấp ven biển và cửa sông. Các khu neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản có nguy cơ bị ảnh hưởng mạnh do gió mạnh, sóng lớn, nhất là khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

Về gió mạnh, mưa lũ trên đất liền, ảnh hưởng của bão số 4 rất rộng; 9/14 tỉnh, thành phố miền Trung, bị ảnh hưởng trực tiếp; trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh / thành được dự báo chịu ảnh hưởng của bão mạnh nhất. Sức gió vùng gần tâm bão có thể lên cấp 12-13. giật cấp 15.

Từ chiều tối và đêm 27/9, đất liền bắt đầu chịu ảnh hưởng của gió giật mạnh, thời gian gió giật mạnh nguy hiểm nhất là từ đêm 27/9 đến rạng sáng ngày 28/9.

Bão số 4 được dự báo sẽ gây mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, với lượng mưa dự báo 300-400 mm, gây ra lũ, ngập lụt trên diện rộng ở vùng đồng bằng và ven biển. Vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ xảy ra lũ: Tại Thừa Thiên Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3 – 0,6m.

Mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn, nguy cơ đặc biệt nguy hiểm xảy ra lũ quét và sạt lở đất, tập trung ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Daklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Leave a Comment