Gia Lai xả lũ 19 hồ chứa

Rate this post


BNEWSChiều 27-9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai đã cập nhật báo cáo công tác ứng phó với bão số 4 về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai. . .

Theo đó, để đối phó với những diễn biến khó lường của bão, tỉnh Gia Lai đang tiến hành xả lũ 19 hồ chứa và hoàn thành việc di dời 133 hộ dân với 400 nhân khẩu tại các vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét; đồng thời chủ động phương án di dời 8.500 người dân đến nơi an toàn khi nước dâng.

Ngay trong chiều cùng ngày, tỉnh đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó tại 7 huyện trọng điểm về thiên tai trên địa bàn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Đặc biệt, việc vận hành các hồ thủy điện, thủy lợi đáp ứng quy định. Cụ thể, hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 19 hồ thủy điện đang xả lũ, trong đó tổng lượng xả lớn nhất là Thủy điện Sông Ba Hạ 1500 m3 / s, Sê San 3A 564 m3 / s, Sê San 564 m3. /S. 4A với 510 m3 / s; Đak Srông 3B 604,3 m3 / s; Đak Srông 3A 576,4 m3 / s (các hồ thủy điện Đak Srông 3B, Đak Srông 3A và Đak Srông 2A xả tràn tự do, không có cửa van điều tiết); Đăk Srông 2A với 183,6 m3 / s và Ia Grai 3 là 160 m3 / s; các thủy điện nhỏ còn lại xả dưới 100 m3 / s. Riêng các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Ba đang thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa theo Quyết định 878 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là thủy điện An Khê và Ka Nak (xả tối đa qua hồ An Khê). không quá 1500 m3 / s; thời điểm hiện tại xả với lưu lượng 150m3 / s).
Trong số 13 hồ thủy lợi vừa và lớn do Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi quản lý, có 4 hồ đã đầy nước là Biển Hồ B, Hà Ra Bắc, Hà Ra Nam, Tân. . Sơn đang xả qua tràn từ 0,09m đến 0,19m; 9 hồ còn lại dung tích mới đạt từ 52% – 90% dung tích thiết kế.
Trong tổng số 105 hồ chứa do các địa phương và doanh nghiệp cà phê quản lý, có 9 hồ chứa vừa và nhỏ (do Đội Quản lý khai thác công trình thủy lợi huyện Ia Grai vận hành) đạt 100% dung tích thiết kế. Theo thiết kế, mực nước qua tràn hiện nay tại các hồ từ 0,02m đến 0,45m. 96 hồ còn lại dung tích mới khoảng 50% -85% dung tích thiết kế.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai phối hợp, làm việc với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên ban hành Quy chế phối hợp trong lĩnh vực công tác. vận hành, điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba nhằm thống nhất cách thức vận hành, thông tin trong mùa mưa bão. Đồng thời, hai đơn vị đề nghị người dân, các tổ chức, lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ khó khăn hỗ trợ làm nhà, gia cố mái tôn bằng bao tải cát… hạn chế thiệt hại do bao cát gây ra. do mưa bão; triển khai lực lượng canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, đường ngập, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố đảm bảo phân luồng giao thông trên các trục giao thông chính.
Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các chủ hồ, đập tổ chức vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du trước khi lũ xảy ra theo quy định; phân công nhiệm vụ cụ thể, bố trí lực lượng túc trực tại các hồ đầy nước, các hồ có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống. Các địa phương xác định các vị trí ngập lụt, sạt lở đất để cảnh báo, chủ động sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn; Nghiêm cấm người qua lại nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
Chiều 27-9, Gia Lai cũng chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc di dời 133 hộ dân với 400 nhân khẩu có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên địa bàn các huyện Kông Chro, K’bang, Ia Pa đến nơi an toàn. Đồng thời, tỉnh có kế hoạch di dời khi nước dâng cho khoảng 8.500 người dân ở hai huyện Phú Thiện và Ia Pa.
Để hạn chế thiệt hại về tài sản, một số địa phương trong tỉnh đã tổ chức thu hoạch lúa, khoai, ngô, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già”. đồng”.

Tổng diện tích đã thu hoạch là 23.200 / 89.160 ha tại các huyện Phú Thiện, Chư Pah, K’bang, Đak Đoa, Kông Chro, Đak Pơ, Mang Yang, Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo người dân tổ chức cắt tỉa, hỗ trợ những cây xanh không an toàn, có nguy cơ đổ ngã khi mưa bão. Người dân ở những nơi có nguy cơ bị cô lập, cách ly nên tích trữ lương thực, thực phẩm để tránh đói và thiếu nước sinh hoạt.

Leave a Comment