Bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua

Rate this post

Đó là thông tin ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chia sẻ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai ứng phó với bão Noru diễn ra chiều nay 25-9. . do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì.

Ông Trần Hồng Thái cho biết, đến 13h chiều nay, bão Noru ở ngay trên biển Philippines, sức gió cấp 15, giật cấp 17.

Các trung tâm dự báo bão của Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong đánh giá Noru là siêu bão (cấp 16 trở lên). Dự báo khoảng đêm nay, bão Noru sẽ đi vào Biển Đông.

Siêu bão Noru giật trên cấp 17, Philippines cảnh báo thảm họa
Bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua - Ảnh 1

Ông Trần Hồng Thái thông báo dự báo bão Noru tại cuộc họp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, bão Noru đang di chuyển rất nhanh và là cơn bão rất mạnh, tâm mạnh, vùng áp thấp rất mạnh, cấu tạo bão đồng nhất tính từ mặt đất lên cao từ 15 – 17 km.

Trên đường đi của bão Noru, nhiệt độ mặt biển khá cao và có những điều kiện khí quyển thuận lợi để bão mạnh lên.

\N

Khi bão vào Biển Đông, biển trong xanh, không có dấu hiệu của không khí lạnh hay các hệ thống thời tiết ảnh hưởng có thể làm suy yếu cường độ bão.

Thông tin dự báo về cường độ bão Noru, ông Trần Hồng Thái cho biết, trước khi đổ bộ vào đất liền Philippines, bão đạt cấp 16, giật trên cấp 17 (cấp siêu bão). Sau khi đi qua Philippines, bão suy yếu còn khoảng 1-3 cấp do ma sát với địa hình.

Sau khi vào biển Đông, bão có quá trình mạnh trở lại, hiện bão đang ở giai đoạn trưởng thành. Bão có khả năng đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa với gió giật cấp 13 – 14; giật trên cấp 16.

Dự báo khi vào vùng biển gần bờ, cường độ bão duy trì ở mức khoảng cấp 13, ảnh hưởng đến đất liền khoảng cấp 12 – cấp 13, giật trên cấp 14.

Dự báo từ chiều và đêm 27/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo là những vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão Noru.

Ông nói: “Bão Noru là cơn bão rất mạnh, được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua ảnh hưởng đến vùng biển Trung Trung Bộ, tương đương với bão Sangxane 2006, bão Ketsana 2009 và bão Molave ​​2020”. Thái cho biết.

Leave a Comment