Bảo tồn biển là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 36

Rate this post

Bảo tồn biển đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nghề cá bền vững, cũng như thực hiện Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương.

Bảo tồn biển ở Khánh Hòa chưa đáp ứng được kỳ vọng

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có 385km bờ biển và hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ, đặc biệt là quần đảo Trường Sa.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan Vịnh Nha Trang về công tác bảo tồn biển.  Ảnh: KS.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan Vịnh Nha Trang về công tác bảo tồn biển. Hình ảnh: KS.

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, vùng biển tỉnh này có tổng trữ lượng hải sản khoảng 150.000 tấn, cho phép khai thác 70.000-80.000 tấn / năm, trong đó chủ yếu là cá nổi. Các nhà khoa học đã phát hiện vùng biển Khánh Hòa có 350 loài san hô, chiếm 40% tổng số loài san hô trên thế giới.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn được ví như “vựa” cá cảnh đẹp nhất cả nước bởi gần như có đầy đủ các giống cá đẹp của vùng biển nhiệt đới. Không chỉ vậy, toàn tỉnh còn có gần 400 loài cá rạn san hô, trong đó có một số loài được xếp vào loại quý hiếm trên thế giới.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 1 Khu bảo tồn Hòn Mun; Ba khu bảo tồn biển quốc gia được đưa vào quy hoạch là Nam Yết, Thuyên Chải và Song Tử.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, đánh giá so với 28 tỉnh ven biển, tỉnh Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi cả rừng và biển, nhiều đảo san hô nhất. Hệ sinh thái phong phú về loài và đa dạng di truyền. Theo đó, ngoài vịnh Nha Trang có 13 đảo, tỉnh này còn có các đảo như Bình Ba, Bình Hưng, vịnh Vân Phong đa dạng sinh học, chưa kể đảo Nam Yết – Trường Sa.

Tại khu vực biển Hòn Mun, Vịnh Nha Trang, nhiều san hô chết bị sóng đánh dạt vào bờ.  Ảnh: KS.

Tại khu vực biển Hòn Mun, Vịnh Nha Trang, nhiều san hô chết bị sóng đánh dạt vào bờ. Hình ảnh: KS.

Theo ông Lê Trần Nguyên Hùng, tổng diện tích quy hoạch ở Khánh Hòa là 148.030ha, chiếm gần 1/3 diện tích bảo tồn biển của cả nước. Mặc dù chúng tôi đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn trong thời gian dài nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Về vấn đề bảo tồn biển trên vịnh Nha Trang, ông Lê Trần Nguyên Hùng cho biết, chúng tôi sinh con nhưng đến nay vẫn chưa có tên sau 21 năm thành lập.

Theo đó, năm 2001 từ nguồn vốn ODA hỗ trợ 2,5 triệu USD, sau đó Ban Bảo tồn biển Hòn Mun được thành lập vào năm 2004. Năm 2009, Ban Bảo tồn biển Vịnh Nha Trang được thành lập. Nhưng đến năm 2012 không còn tên khu bảo tồn biển nữa mà lấy tên là Ban quản lý vịnh Nha Trang theo Quyết định 2259 của UBND tỉnh Khánh Hòa. Năm 2014, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang hoạt động theo quy chế 3369 của UBND tỉnh. Trong Ban quản lý vịnh này có phòng bảo tồn nhưng chỉ có 3 người. Vì vậy, nếu xét theo Luật Thủy sản năm 2017, hiện nay đang hoạt động trái quy định, thậm chí trái quy định của pháp luật.

Qua tàu đáy kính, chúng tôi quan sát thấy nhiều san hô chết, vỡ vụn ở khu vực biển Hòn Mun.  Ảnh: KS.

Qua tàu đáy kính, chúng tôi quan sát thấy nhiều san hô chết, vỡ vụn ở khu vực biển Hòn Mun. Hình ảnh: KS.

“Do tôi phụ trách công tác bảo tồn nên chưa có công văn chỉ đạo, hướng dẫn. Hàng năm, tại các cuộc họp sơ kết, tổng kết, Tổng cục gửi kết luận của Lãnh đạo Bộ về công tác bảo tồn biển. Nếu Nam Yết, chúng tôi có 2 công văn, nhưng về chuyên môn, chúng tôi đã hướng dẫn rất kỹ tại Công văn 9290 từ năm 2018-2019 về việc rà soát, điều chỉnh các phân khu chức năng trong khu bảo tồn biển, phù hợp với Luật Tài nguyên nước. 2017 ”, Cục trưởng Cục Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản nói và cho biết đã có văn bản, hướng dẫn nhưng tỉnh chưa thực hiện.

Sớm thành lập khu bảo tồn biển Nam Yết

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa, đảo Nam Yết (Trường Sa) được quy hoạch là khu bảo tồn loài và sinh cảnh cấp quốc gia với tổng diện tích 35.000 ha, trong đó diện tích biển 20.000 héc ta. Toàn bộ diện tích của đảo rạn san hô Nam Yết là 15.000 ha.

Khu vực biển Nam Yết có 185 loài thực vật phù du, 307 loài động vật phù du, 86 loài rong biển, 2 loài cỏ biển, 225 loài động vật đáy, 414 loài cá san hô và 2 loài rùa biển. Trong số các loài sinh vật biển được phát hiện, có nhiều loài thuộc nhóm sinh vật quý hiếm nằm trong Sách Đỏ như tôm hùm, bào ngư, ngao khổng lồ, hải sâm, ốc hương, ba ba, nhím đá, ốc hương …

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Khánh Hòa đã sớm thành lập khu bảo tồn biển Nam Yết.  Ảnh: KS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Khánh Hòa đã sớm thành lập khu bảo tồn biển Nam Yết. Ảnh: KS.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng cho biết, toàn bộ vấn đề bảo tồn biển Nam Yết đã được chuyển giao cho Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa để địa phương xác lập theo quy định. Nhưng đến nay, việc triển khai của tỉnh gặp nhiều khó khăn do địa bàn xa, liên quan đến an ninh quốc phòng. Vì vậy, khu bảo tồn biển Nam Yết đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đưa vào quy hoạch tổng thể giai đoạn 2022-2030.

Tại buổi làm việc mới đây với UBND tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng tỉnh cần sớm thành lập Ban quản lý khu bảo tồn Nam Yết và giao cho huyện đảo Trường Sa quản lý, cùng với đó. . bố trí kinh phí bổ sung để giúp quản lý bảo tồn biển một cách hiệu quả.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, công tác bảo tồn biển có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nghề cá bền vững.  Ảnh: KS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, công tác bảo tồn biển có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nghề cá bền vững. Hình ảnh: KS.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, công tác bảo tồn biển có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nghề cá bền vững. Vì bảo tồn nên chúng ta có trữ lượng và chỉ có trữ lượng mới có thể khai thác bền vững. Đây cũng là giải pháp gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Qua thị sát một số tỉnh và đặc biệt là Vịnh Nha Trang, Thứ trưởng đánh giá công tác bảo tồn biển chưa được quan tâm. Nếu nhiều khu bảo tồn không được triển khai một cách quyết liệt và hiệu quả, e rằng phát triển bền vững ngành thủy sản sẽ vô cùng khó khăn, không thực hiện được Nghị quyết 36 về Chiến lược phát triển kinh tế và bền vững. Kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, Nghị quyết 36 của Trung ương về bảo tồn 3% diện tích mặt nước biển, tiếp cận 6% diện tích mặt nước, nhưng đến nay cả nước mới đạt 0,185%. trên tổng diện tích bề mặt. quốc gia. Trong khi các nước khác đã đạt 5-6% diện tích mặt nước, thì có những nước phải bảo tồn tới 30%. Vì vậy, ngay từ bây giờ, công tác bảo tồn biển cần hết sức quan tâm, chú trọng.

Leave a Comment