• Sun. Nov 27th, 2022

Tin mới mỗi ngày

Liên tục cập nhật tin tức mới nhất 24/7

Bảo vật họ Hoàng ở Văn La

ByThanh Truc

Oct 2, 2022
Rate this post

Làng Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh – một trong “Bát Hương” nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình – có một dòng họ Hoàng, được người xưa ví “Việc họ Hoàng – việc làng của dòng họ Đỗ ”. Trong dòng họ Hoàng có nhiều người đỗ đạt làm quan lớn, tạo phúc cho thiên hạ.

Tình yêu sâu sắc

Tổ tiên trong họ còn để lại cho hậu thế 2 bảo vật lưu truyền đến ngày nay là “Hoàng thị gia huyền” và “Minh chuông”. Cháu tôi sẽ luôn tự hào về nó, coi đó là báu vật, là linh hồn của dòng họ, thiêng liêng sống mãi trăm năm.

Cụ tổ Hoàng Tử Bành bên tấm bia khắc “Hoàng Thị Huyền” trong nhà thờ họ Hoàng

Hầu như sáng nào, ông Hoàng Tử Bảnh (74 tuổi, cháu đời thứ 10 của dòng họ Hoàng) cũng mở cửa chính nhà thờ họ, rồi kính cẩn đọc những lời dạy trong “Hoàng Thị Gia Tự”. Trong đó có câu: “Người đi trước khai phá mở mang đầu nguồn / Hậu nhân đào lạch sâu, suối chảy xiết”, nghĩa là: “Từ nay theo bước chân tổ tiên, chúng ta phải siêng năng làm việc sao cho không hổ thẹn với tổ tiên của chúng ta, người đã sinh ra dòng họ này. “

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 2.

Ông nội Hoàng Tử Bành bên mộ danh tướng Hoàng Kế Viêm

Từ nhỏ, ông Bành cũng như con cháu dòng họ Hoàng đã tiếp thu và ghi nhớ những lời dạy của tổ tiên.

Lật lại quá khứ “Hoàng Thị Gia Huyên” là tấm bia đá khắc chữ Hán của danh thần Hoàng Kim Cẩn (1776-1832), người từng làm Thượng thư Bộ Hình qua 2 đời vua Nguyễn.

Ông Cẩn sinh ra là Tri huyện Lệ Thủy, trải qua nhiều chức vụ, lần lượt thăng đến chức Đô thống sứ Nam Định rồi giữ chức Thượng thư Bộ Hình. Đi đến đâu, ông cũng xét xử kiện tụng, trừng trị tội phạm, không ai là không sợ; đối với những quan lại tham nhũng, ông ra lệnh điều tra kỹ lưỡng, xử chém tùy theo mức độ, tịch thu tài sản, chia cho dân nghèo. Ông Cẩn là một vị quan ngay thẳng, luôn giữ phẩm giá trong sạch, đi đâu cũng được dân chúng yêu mến nên vua phong là “Vĩnh Lộc đại phu” – tức là một vị quan có công lao hiển hách.

Khi triều đình thành lập 32 tỉnh, ông được đổi làm Thượng thư kiêm Tổng đốc Nam Định và Hưng Yên. Vì ông từng đi kinh lược ở những vùng đất này nên triều đình rất tin tưởng vào tài năng và uy tín của ông. Sau khi đến đại bản doanh, ông trình lên triều đình một bức thư, trình bày 17 điều lợi, trừ hại, nhưng tiếc thay, ông không thi hành được thì lâm bệnh và mất chỉ 1 năm sau khi nhậm chức, hưởng thọ 57 tuổi. cũ. .

Vua Minh Mạng dặn quân rằng “Hoàng Kim Xán từng làm việc ở kinh đô ngoài trấn, một thời gian khó, nay nghe tin Xan mất, lòng ta xúc động rơi lệ, vô cùng thương tiếc.” đau buồn. Các học giả đồng nghiệp ”. Vua Tự Đức sau này xét thấy công lao và tài năng của ông nên đã đưa ông vào đền Hiền Lương để thờ một cách trang nghiêm.

Trước khi qua đời, thấm nhuần công lao, tình cảm sâu nặng và công lao của tổ tiên, với mong muốn duy trì và tiếp nối truyền thống khoa bảng của dòng họ cho hậu thế, ông Hoàng Kim Cẩn đã viết “Hoàng kim đào tổ” – tức là lời dạy của con cháu họ Hoàng.

Lời tiên tri cho hậu thế

Ở làng Văn La có 3 ngôi nhà họ Hoàng với 3 chi khác nhau. Đặc biệt, một nhà thờ chính của dòng họ đang lưu giữ tấm bia “Hoàng Thị Gia Huyên” khắc bằng chữ Hán, đặt trang trọng bên cạnh bàn thờ, phía trên có bản dịch bằng tiếng Việt.

Thuở ban đầu, cụ Cần dạy rằng: “Phải giữ đạo hiếu muôn đời / Phải lấy Đạo làm phép tu thân”, nghĩa là: “Đạo làm người luôn nhớ, dòng họ ta vốn từ nết xấu, nay mới phát lộ. . Không phải là do tổ tiên chúng ta tích đức sao? “

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 3.

Khu đền thờ và lăng mộ danh tướng Hoàng Kế Viêm

Tiếp theo: “Ấu Tử tôn trọng nghi thế gian, nhập hiếu, xuất thế, là đệ tử võ hoặc nút. Tu hành cần học, đề cao như khả năng …”, nghĩa là. “Con cháu chúng ta cần ghi nhớ, giữ đạo hiếu. Con cháu không được lỡ bổn phận. Tu thân tích đức, chuyên cần học hành để gia thế được nâng cao, đó là tâm nguyện”.

Bảo vật của dòng họ Hoàng ở Văn La - Ảnh 4.

“Chuông” nhà họ Hoàng

Một câu rất sâu sắc khác: “Kính trọng khi ở gần cấp trên / Khiêm tốn khi gặp mọi tầng lớp”. Lời ông Cần dạy con cháu phải luôn tiết kiệm để gia đình sung túc, làm việc thiện để danh chính ngôn thuận; phải từ bỏ thói kiêu căng phú quý, giữ lấy sự trong trắng của một danh gia vọng tộc năm xưa. Khi xuất thân cần nêu gương sáng cho mọi người, nếu nghèo khó thì phải giữ lấy dòng họ …

“Vì vậy, con cháu dòng họ Hoàng đời đời nối tiếp nhau giữ đạo hiếu, dù sống dù giàu sang hay nghèo khó cũng phải luôn tu thân, tích đức, khiêm tốn, giữ nếp sống trong sáng, lương thiện… Lời Người là như kim chỉ nam để con cháu đi sau ”, ông Hoàng Tử Bành nói.

“Hoàng tộc luyện đan” đúc kết: “Dựng khó như trèo núi / Phá dễ như đốt rồng”, Bành giải thích, đây thực sự là một minh chứng cho các thế hệ mai sau tự khắc ghi lấy. , hãy cầm lấy và thử.

Trong chiến tranh, nhà thờ họ Hoàng bị bom Mỹ tàn phá. Riêng tấm bia đá khắc “Hoàng Thị Gia Huyên” do con cháu lưu giữ nên nội dung còn khá nguyên vẹn nhưng cũng đã phai màu theo năm tháng. Cho đến năm 2000, con cháu nhân dân đã đóng góp trùng tu nhà thờ họ Hoàng.

Giữ nguyên căn nhà

Gia phả họ Hoàng ghi rằng Hoàng Kim Cẩn có 3 vợ, 3 thiếp và 13 người con. Theo di chúc mà “Hoàng Thị Gia Tự” truyền dạy, các con của ông đã tiếp nối truyền thống khoa bảng của cha ông, giữ đạo gia đình, học hành, thi cử và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình. gia đình. Con trai trưởng là Hoàng Kế Thắng được bổ nhiệm làm Thượng thư Bộ Hình – chức thứ sử; Con trai thứ của Hoàng Kế Nhiễu giữ chức Hữu đô phó Ngự sử ở Đô Sát viện…

Nhưng nổi tiếng nhất là Hoàng Kế Viêm (1820-1909) – con bà Lê Thị Hoành (vợ thứ 3) – được phong học sĩ và trở thành danh tướng yêu nước thời Nguyễn. . Ông giữ chức Đốc binh Bắc Kỳ, nổi tiếng với nhiều trận đánh Pháp ở Hà Nội dưới triều Nguyễn.

Nhân dịp trùng tu đình, ông Hoàng Kế Viêm đã đúc “chuông minh” và tự tay soạn một bài văn ngắn bằng chữ Hán khắc trên chuông để thăng tiến dòng họ và ý nghĩa răn dạy con cháu. Chuông cao 75 cm, rộng 55 cm và nặng hơn 7,5 kg. Thoạt nhìn thì không có gì đặc biệt nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy đỉnh chuông được đúc hình đôi rồng với nhiều hoa văn tinh xảo. Chuông được chạm khắc bốn mặt chữ Hán, niên đại năm Bính Thìn (1856). Đó quả thực là một hiện vật rất có giá trị.

“Tiếng chuông trong trẻo lan tỏa không trung, cùng với âm vang thầm kín, tràn đầy, trường tồn, rực rỡ. Ai nghe thấy không khỏi gợi lên những đức tính hài hòa cao đẹp, không khỏi cảm thán. kính cẩn, ai nghe rồi cũng thấm thía từ những tiếng lành, đạo đức, ra đi dần dần không đứt đoạn mà đọng mãi trong lòng người mai này. Bính Thìn. Con út Viêm cúi đầu khắc chuông ”- nội dung được khắc trên chuông.

Cụ Bành cho biết, mỗi khi giỗ chạp, kỵ binh, gia tiên lại mang chuông đánh liên hồi, tiếng chuông ngân lên trong lòng con cháu lại trào dâng tình cảm tưởng nhớ tổ tiên thành kính. Mỗi tiếng chuông là lời nhắc nhở con cháu phải gửi gắm công ơn sâu nặng của tổ tiên, khơi dậy truyền thống, đạo đức tốt đẹp của dòng họ. Từ đó luôn cố gắng học tập, thi cử và làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sau này, do bối cảnh chiến tranh và sợ bị kẻ gian lấy trộm nên quả chuông đã được con cháu đem về cất giữ tại Lăng mộ và Đền thờ Hoàng Kế Viêm, cách Nhà thờ Hoàng tộc khoảng 500 m. Lăng này đã được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2011 và đã trình cấp có thẩm quyền công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Kế thừa truyền thống khoa bảng và lời dạy của tổ tiên, con cháu họ Hoàng đời trước tiếp bước thế hệ sau tiếp tục học giỏi, thi cử đỗ đạt, thời phong kiến ​​nhiều người làm quan. Sau các cụ Hoàng Kim Cẩn và Hoàng Kế Viêm còn có một cụ già kiệt xuất là Hoàng Trọng Vỹ (đời thứ 7) giữ chức Tri phủ Quảng Yên, sau được phong Học sĩ.

“Hằng năm, đến ngày giỗ tổ, con cháu họ Hoàng lại về nhà thờ tổ, trước bàn thờ tổ, trưởng họ rước bài vị” Hoàng Thị Gia Huyên “. đọc trang trọng, thành kính trước toàn thể con cháu, để nhắc nhở con cháu ghi tạc tạc dạ làm theo lời dặn để đời đời lưu danh dòng họ.

Nhà nghiên cứu lịch sử Quảng Bình Trần Hữu Danh đánh giá, gần 200 năm ra đời, trải qua thời gian với sự vận động, biến đổi không ngừng của đời sống xã hội, “Hoàng Thị Huyền” vẫn giàu có. sức sống trong xã hội đương đại. Lời dạy này sẽ mãi là di sản tinh thần vô giá của dòng họ Hoàng để truyền dạy cho con cháu.

“Hoàng Thị Gia Huyên” và “Minh Chuông” thực sự là hai gia truyền quý giá cần được gìn giữ và lưu truyền cho hậu thế của dòng họ Hoàng và nhân dân mai sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.