Bảo vệ giống thanh long, nông dân Long An chưa thấy khá hơn, lại ồn ào, đau đầu

Hưởng thụ
Rate this post

Ông Nguyễn Văn Thành (xã Hiệp Thành, Châu Thành), một nông dân trồng thanh long kỳ cựu ở Châu Thành cho biết, ông mua giống thanh long LD1 của Viện Cây ăn quả miền Nam về trồng từ năm 2012. Đến năm 2020, Viện Cây ăn quả miền Nam mới cho. đã bán giống thanh long ruột đỏ này cho Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit và công ty này đã đăng ký quyền bảo hộ giống.

Công ty Hoàng Phát, đơn vị bảo hộ cây thanh long ruột đỏ LD1 (tên khoa học Hylocereus undatus và Hylocerus costaricensis). Ảnh: Trần Đăng

Hậu quả nhãn tiền với quyền bảo hộ giống

Cũng theo ông Thành, từ ngày có thanh long ruột đỏ LD1, quyền bảo hộ giống, vốn điều hành sản xuất kinh doanh của nông dân trên địa bàn bị đảo lộn.

Theo đó, từ lâu ông Thành đã trồng thanh long ruột đỏ để bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật Bản. Mỗi tuần, anh xuất bán khoảng 20 – 30 tấn thanh long cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tuy nhiên, mới đây, công ty này thông báo việc bán thanh long sắp tới sẽ gặp khó khăn do phía Nhật Bản lo ngại vi phạm bản quyền đối với giống thanh long LD1.

Không chỉ việc sản xuất kinh doanh thanh long bị đảo lộn, việc xin mã vùng trồng, mã giống cũng… bất khả thi.

Ông Nguyễn Trọng Trung Dũng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Chế biến trái cây Zasaka tại Bình Dương cho biết, công ty đã nộp hồ sơ xin cấp mã vùng trồng và mã giống thanh long ruột đỏ nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết. cơ quan chức năng trong hơn 2 tháng. quyết định với lý do người khác đã có văn bằng bảo hộ giống cây trồng này.

Bảo vệ giống thanh long chưa giàu đã thấy nhiễu, rụng - Ảnh 2.

Văn bằng bảo hộ cho giống thanh long LD1 của Công ty Hoàng Phát. Ảnh: Trần Đăng

“Cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh được sở hữu giống thanh long này. Bây giờ muốn xuất khẩu thanh long sang Hàn Quốc thì phải có mã vùng trồng, nhưng không có mã vùng trồng thì phải đăng ký với bên kiểm dịch”. , Anh Dũng thú nhận.

Liên quan đến việc quản lý vùng trồng thanh long tại Long An, mới đây Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT) đã có công văn gửi Chi cục Trồng trọt và Quản lý chất lượng bảo vệ thực vật (BVTV) Long An.

Nội dung công văn này viết: Đối với những vùng trồng thanh long ruột đỏ đã đăng ký xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, đề nghị Chi cục cung cấp tên giống để Cục Bảo vệ thực vật có cơ sở gắn mã đến các khu vực đang phát triển. Điều này là do theo quy định, Nhật Bản chỉ chấp nhận nhập giống thanh long ruột đỏ lai giữa Hylocereus undatus và Hylocerus costaricensis.

Theo ông Thanh, tại Long An, nông dân trồng thanh long ruột đỏ LD1 chiếm 90%. Hiện Long An có 12.000 ha thanh long. Việc Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu cung cấp tên giống mới để Cục gắn mã vùng là điều … bất khả thi đối với người đăng ký.

Ông Thanh cho biết: “Giống thanh long ruột đỏ mà nông dân Châu Thành đang trồng hiện là giống được bảo hộ.

Bảo vệ giống thanh long chưa giàu đã thấy nhiễu, rụng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thành và gốc thanh long LD1 mua từ Viện Cây ăn quả miền Nam năm 2012 trước khi giống được bảo hộ. Ảnh: Trần Đăng

Theo ông Dũng, Hàn Quốc mở cửa nhập khẩu thanh long ruột đỏ khoảng 3 năm nay. Nhưng ngay khi khai trương cũng là thời điểm Công ty Hoàng Phát thu mua và bảo hộ giống thanh long ruột đỏ nên hiện nay không có doanh nghiệp nào xuất khẩu được thanh long vào thị trường Hàn Quốc, ngoại trừ… Công ty Hoàng Phát.

“Đối với thị trường Nhật Bản, do trước đây đã từng xảy ra nên hiện nay chúng ta vẫn tiếp tục xuất khẩu thanh long ruột đỏ. Nhưng tương lai không xa sẽ xảy ra tình trạng như Hàn Quốc”, ông Dũng khẳng định.

Không dừng lại ở đó, ông Dũng dự đoán, nhiều khả năng thị trường các nước cũng yêu cầu trong hồ sơ xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước phải ghi rõ mã vùng, mã hiệu của giống thanh long ruột đỏ. Điều này đồng nghĩa với việc trái thanh long ruột đỏ của Việt Nam không thể đi đến đâu nếu không qua bàn tay của Công ty Hoàng Phát.

Bhộ gia đình ảo thanh long để không… “ăn chùa”

Trao đổi với Tiến sĩ Võ Hữu Thoại, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (Tiền Giang) về việc bán giống thanh long LD1 cho Công ty Hoàng Phát và công ty này làm chứng chỉ bảo hộ giống, ông cho biết hoạt động nghiên cứu của viện. Và bán giống thanh long để doanh nghiệp trong nước “ăn chùa”.

“Đừng mong ăn chùa nữa. Ăn chùa quen rồi. Tôi không bỏ tiền ra mua bản quyền mà muốn xuất chùa”, ông Thoại nói.

Bảo vệ giống thanh long chưa giàu đã thấy nhiễu, rụng - Ảnh 5.

Khi được bảo hộ như doanh nghiệp thì không dám thu mua thanh long của HTX, HTX cũng không thu mua thanh long của nông dân. Ảnh: Trần Đăng

Lý giải vì sao trước đó Viện đã bán giống thanh long, rồi gần chục năm sau mới bán và đồng ý cho Công ty Hoàng Phát sở hữu trí tuệ và bảo hộ giống, ông Thoại cho biết, trước đó “bán ít giống”. chỉ ra thị trường.

Thực tế, theo một cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, Viện Cây ăn quả miền Nam bán giống thanh long ruột đỏ LD1 “treo cổ” cho nông dân huyện Châu Thành.

Năm 2017, diện tích thanh long của huyện Châu Thành tăng vọt lên hơn 7.000ha, chủ yếu là thanh long LD1.

Để giải quyết vấn đề “bán giống trước, bảo hộ sau”, ông Thoại cho rằng, nông dân và doanh nghiệp muốn bán thanh long LD1 phải thương lượng với doanh nghiệp bảo hộ giống.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Khắc Huy, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát cho rằng, doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu thanh long ruột đỏ thì đến hợp tác, công ty sẽ cung cấp thanh long để xuất khẩu.

Bảo vệ giống thanh long chưa giàu đã thấy nhiễu, rụng - Ảnh 6.

Việc bảo vệ giống thanh long không biết lợi hay hại cho việc trồng thanh long ở Long An. Ảnh: Trần Đăng

Ông Nguyễn Quốc Trinh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An cho biết, trước khi giống thanh long ĐL1 do Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu được bảo hộ giống, nông dân đã trồng giống thanh long này khoảng chục năm.

“Lúc đầu làm giống bán rồi bảo vệ không sao, bán hết giống, nông dân trồng thanh long bạt ngàn, bán cho doanh nghiệp bảo hộ giống thì khó cho nông dân. “Giờ doanh nghiệp xuất khẩu không dám xuất thanh long ruột đỏ vì sợ công ty Hoàng Phát vi phạm bản quyền thì khó hiểu!”, Ông Trinh than thở.

Leave a Reply

Your email address will not be published.