Bản ngã là gì? Tìm lại bản ngã và bản ngã của chính bạn trong cuộc sống này

Hưởng thụ
Rate this post

Chúng ta sinh ra đã có bản ngã, trải qua quá trình lớn lên với những hoàn cảnh sống và lớn lên khác nhau. Cái tôi của mỗi người có phần khác nhau và dần dần hình thành nên tính cách riêng.

1. Bản ngã là gì?

Cái tôi là một khái niệm chúng ta thực sự nên hiểu để loại bỏ áp lực trong tâm trí và tận hưởng trọn vẹn những niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Vậy bản ngã là gì?

Theo từ điển Hán Việt, ngã được định nghĩa:

  • Phiên bản: là Bon (本)
  • Tự: là tôi (我)
  • Bản ngã có nghĩa là bản thân tôi, bản thân tôi (本 我)

Hay nói ngắn gọn là cái tôi, là cái ‘tôi’ của mỗi người, dùng để chỉ một cá tính hay một ý thức riêng biệt. Đồng thời, bản ngã như một sợi dây vô hình liên kết những mong muốn vô thức với những chuẩn mực nhân cách của xã hội.

Bạn đã từng nghe những lời phê bình: “Sao cái tôi của bạn cao quá vậy?”, Hay những câu cảm thán như: “Cái tôi của bạn cao hơn núi”, “Bạn ơi, bạn có thể hạ cái tôi của mình xuống được không?”. Tôi sẽ đi xuống! ”Bởi vì tất cả chúng ta đều đặt bản thân lên trên hết, coi mình là“ cái rốn ”của vũ trụ, và muốn mọi người coi trọng nó.

Do đó, cái tôi được định nghĩa là lý tưởng, niềm tin, hoặc khái niệm rằng một người là một cá thể “độc nhất” và độc lập trong cuộc sống. Đồng thời, luôn tự chịu trách nhiệm về những việc làm và hành vi của mình.

Sống với cái tôi là sống với cái tôi của mình, không ngừng phát triển cái tôi đó lớn dần theo thời gian để khẳng định mình. Trong đạo Phật, một khi cái tôi lớn hơn sẽ khiến bạn ngày càng mệt mỏi, tạo ra nhiều sai lầm. Ngoài ra, nó cũng vô tình tạo ra những cảm xúc tiêu cực, khó chịu cho những người xung quanh.

Xem thêm: Tôi là gì? Bí quyết để nắm chắc thành công và hạnh phúc trong tay chính là biết cách hạ thấp cái tôi của mình

2. Bản ngã của con người hoạt động như thế nào?

Bản ngã cũng vận hành theo một cơ chế thống nhất: từ kiểm soát đến xây dựng và duy trì, và cuối cùng là phản ánh. Sau đó đảo ngược vòng lặp lại từ đầu.

2.1 Kiểm soát

Bản ngã tự động hóa bản thân thành tất cả những gì nó tin rằng nó kiểm soát. Cũng giống như việc bạn đang kiểm soát và điều khiển tâm trí của mình cũng được gọi là một phần của bản ngã.

2.2 Xây dựng và bảo trì

Bản ngã muốn bảo vệ những gì nó kiểm soát, đồng thời không ngừng mở rộng chúng. Bởi vì bản chất thực sự của bản ngã là tạm thời và không thực, nó luôn muốn kiểm soát càng nhiều thứ càng tốt.

Đây cũng là lý do để giải thích cho câu hỏi “Tại sao con người luôn sở hữu lòng tham không đáy về quyền lực và tiền bạc?”. Vì nó cho ta cảm giác nắm quyền như một vị vua trên vạn người. Đối với bản ngã, mất kiểm soát tương tự như chết.

2.3 Phản ánh

Bản ngã không có khả năng nhìn và đánh giá chính nó. Ví dụ, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy khuôn mặt khiến bạn trở nên xinh đẹp hay xấu xí khi soi gương.

Do đó, bản ngã đã làm nảy sinh vô số bản thân và cá nhân khác nhau. Từ đó, cái tôi sẽ phản ánh lại bản thân thông qua những nhận xét, đánh giá từ những người xung quanh.

Ví dụ: Đằng sau những bộ quần áo đắt tiền, và gương mặt trang điểm “đậm” luôn ẩn chứa thông điệp: “Hãy chú ý và khen tôi. Bạn nói tôi đẹp, tôi giàu và tôi rất hạnh phúc”.

Bản ngã cảm thấy chân thực hơn khi nó nhận được nhiều sự quan tâm và phản ánh của mọi người hơn.

Xem thêm: Tính nhân văn – Lối sống đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong cuộc sống hiện nay

3. Một người có thể có nhiều bản thân?

Tìm kiếm bản ngã của cuộc sống là điều mà hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, một người thực sự có bao nhiêu cái tôi?

Bản ngã không phải là một khái niệm bất biến. Giống nhà triết học Aristotle “Về cơ bản chúng tôi là những gì chúng tôi làm mọi lúc,” từng nói. Theo đó, thói quen sẽ tạo nên tính cách, khi thói quen được thay đổi thì tính cách cũng sẽ thay đổi theo. Vì vậy, khi mọi người hướng đến những mục tiêu khác nhau, những cái tôi mới sẽ xuất hiện.

Không thể xác định chính xác một con người tồn tại ở mức độ nào vì đó chỉ là những lát cắt nhất thời, những thói quen được dán nhãn cá tính, ảnh hưởng của những hành vi lặp đi lặp lại, những dấu ấn. của những hình ảnh thường diễn ra trong cuộc sống.

Cái tôi thôi thúc nhiều người “lao vào” danh lợi để thỏa mãn cảm giác kiểm soát và nắm giữ mọi quyền lực trong tay. Muốn được mọi người quan tâm, chú ý và muốn được người khác công nhận.

ban-nga-la-gi-voh-2
Khi chúng ta hướng đến những mục tiêu khác nhau, một bản thân mới xuất hiện

Chúng ta có xu hướng phát triển cái tôi của mình mỗi ngày, thay vì kìm hãm nó. Khi đó chúng ta ngày càng trở nên mệt mỏi và bấp bênh không biết mình cần gì và muốn gì.

Có người cho rằng nếu không có cái “tôi” thì mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở thành “trung bình”. Tuy nhiên, phấn đấu để phát triển bản thân không đồng nghĩa với cái tôi hay cái “tôi” cá nhân. Tất cả chúng ta đều phải làm việc, sống và tận hưởng những điều tốt đẹp mỗi ngày.

Vì vậy, chúng ta cần quên đi phần bản ngã hòa nhập với cộng đồng, để thấy rằng không có sự khác biệt giữa con người và chúng ta, từ đó giúp chúng ta trở thành một con người bình tĩnh và tự do.

Xem thêm: Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi mình: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?” hay “Tôi sống để làm gì”?

4. Bí quyết để vượt qua cái tôi của bạn

Tìm lại bản thân là một hành trình đòi hỏi sự hiểu biết về bản thân, sự nhận thức rõ ràng: Tôi là ai ?, Tôi muốn gì? Và tôi cần gì trong cuộc đời này? Tất cả những sầu muộn, cạnh tranh và những điều gập ghềnh trong cuộc sống hầu hết đều bắt nguồn từ suy nghĩ và nhận thức của chính chúng ta.

ban-nga-la-gi-voh-3

Vì vậy, bạn cần học cách vượt qua cái tôi của chính mình và hướng tới những điều tích cực trong xã hội:

Đầu tiên, chúng ta nên biết chấp nhận sự thật, ngừng đổ lỗi cho số phận và than trời trách đất. Phàn nàn không bao giờ thay đổi những gì đã xảy ra. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội cho bản thân từ những sai lầm hay thiếu may mắn đó, rút ​​ra bài học và biến nỗi đau thành động lực để trưởng thành mỗi ngày, vượt qua cái tôi của chính mình.

Tiếp theo, hãy sống hết mình và trọn vẹn ngày hôm nay. Vì quá khứ đã qua, tương lai chưa tới, hiện tại mới là lúc bạn cần trân trọng.

Cuối cùng, bạn cần ngừng so sánh mình với người khác. Đặc biệt là với những người tài năng hơn mình. Vì chúng ta chỉ nên xem họ như một tấm gương để học hỏi và noi theo. Bởi so sánh không giúp bạn tốt hơn mà ngược lại, nó còn khơi dậy cái “tôi” tiêu cực của mỗi cá nhân.

Mỗi người sinh ra đều có thế mạnh riêng, không ai giống ai. Bạn có thể không xinh, nhưng bạn dễ thương và có tính cách hiền lành. Hoặc bạn không phải là người phụ nữ của công việc nhưng lại là người vợ chung thủy, là chỗ dựa vững chắc cho chồng.

Bernard Shaw từng nói: “Cuộc sống không phải là tìm ra bản thân, mà là tạo ra một bản thân mới”.. Quả thực, không có gì chúng ta không thể thay đổi, chỉ là “thích hay không thôi” mà thôi. Để nhận ra và vượt qua bản ngã cần một hành trình kiên trì và nỗ lực bản thân.

Theo Triết học phật giáo, cuộc sống này vô thường, những thứ có được rồi cũng sẽ tan biến. Vậy tại sao chúng ta cứ phải đắm chìm trong cái vô hình hàng ngày với những đau khổ, vất vả? Không hướng đến tình yêu, một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và được là chính mình trong cuộc đời này.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.