Đối tác của Apple có thể lắp ráp iPhone tại Việt Nam

Rate this post

Theo Reuters, sự xa rời xã hội ở Trung Quốc để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 đã khiến đối tác lắp ráp iPhone Pegatron của Apple xem xét mở rộng dây chuyền sản xuất ở các quốc gia khác. Định hướng được Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Đài Loan tiết lộ vào ngày 15/6.

Vào tháng 4, Pegatron đã phải đóng cửa các nhà máy ở Thượng Hải và Côn Sơn của Trung Quốc do các quy định kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến sản xuất và giao hàng.

Hiện tại, công ty Đài Loan vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng do các hạn chế ở Trung Quốc. Chủ tịch Pegatron Liao Syh-jang cho biết trong cuộc họp cổ đông thường niên tại Đài Bắc: “Chúng tôi phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong hai tháng. Tập đoàn không thể đánh giá trước nguy cơ này. Vì vậy, chúng tôi nhấn mạnh việc mở rộng ở Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ , để giải quyết tình trạng thiếu lao động và tối ưu hóa quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng. “

Đối tác của Apple có thể lắp ráp iPhone tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các đối tác của Apple muốn đa dạng hóa các cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Pegatron đã nỗ lực tạo dấu ấn mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á và Bắc Mỹ. Ý định xây dựng dây chuyền sản xuất về Việt Nam được nhen nhóm từ năm 2020. Pegatron đang xây dựng nhà máy tại Hải Phòng.

Hàng loạt đối tác lắp ráp của Apple như Foxconn, Luxshare, Goertek cũng đã có nhà máy tại Việt Nam, nhưng chưa có nhà máy nào lắp ráp iPhone. Pegatron là một trong ba đối tác sản xuất iPhone cho Apple, cùng với Foxconn và Wistron. Vì vậy, động thái mở rộng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam của Pegatron mang đến hy vọng rằng những chiếc iPhone có thể được lắp ráp tại dải đất hình chữ S.

Hiện tại, các sản phẩm Apple sản xuất tại Việt Nam bao gồm tai nghe AirPods và loa HomePod. Mới đây, một đối tác khác là BYD đã chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc có nhà máy lắp ráp máy tính bảng Apple.

Động thái đa dạng hóa địa điểm sản xuất, lắp ráp của hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn một phần xuất phát từ sự thúc giục của Apple. Giám đốc chiến lược của Pegatron, TH Tùng ám chỉ lý do tập đoàn muốn mở rộng cơ sở là vì “khách hàng có nhiều lý do khác nhau để đặt nhà máy ở Việt Nam, Ấn Độ và Mexico”.

“Cần giảm sự tập trung của các hoạt động sản xuất ở Thượng Hải, Tô Châu, Trùng Khánh”, TH Tung nói và cho biết thêm, việc tuyển dụng nhân viên tại Trung Quốc là khó khăn nhất trong vòng 7-8 năm qua.

Tuy nhiên, giám đốc chiến lược của Pegatron kỳ vọng thời kỳ khó khăn sẽ qua đi khi đại dịch được kiềm chế trên toàn cầu, Trung Quốc sắp ngừng kiểm soát coronavirus và mùa cao điểm của ngành công nghiệp điện tử sẽ đến vào cuối năm. . “Phần còn lại của năm 2022 sẽ tốt hơn rất nhiều cho công ty cũng như ngành,” TH Tùng nói.

Leave a Comment