Bất động sản Đà Nẵng nóng lên

Rate this post

Đà Nẵng là một trong số rất ít đơn vị cấp tỉnh của Việt Nam sống “nhờ” du lịch. Trước Covid-19, đóng góp của ngành du lịch vào GRDP của thành phố tăng trưởng ổn định và chiếm tỷ trọng lớn hàng năm. Cụ thể, năm 2016 là 23,72%, năm 2017 là 24,1%, năm 2018 là 26,35% và năm 2019 lên đến 31,4%, tức là du lịch đóng góp gần 1/3 vào GRDP của Đà Nẵng. Nang. Vì vậy, Covid-19 là một cú sốc chưa từng có đối với thành phố lớn nhất miền Trung này.

Tất yếu, thị trường bất động sản Đà Nẵng cũng chịu tác động mạnh của đại dịch: nguồn cung gần như rơi vào trạng thái “rơi tự do”, giao dịch hạn chế, giá xuống đáy nhiều năm. Chỉ tính riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, năm 2021 – năm “cao điểm” của dịch bệnh, Đà Nẵng gần như “trắng” nguồn cung mới biệt thự, nhà liền kề và condotel.

Năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế bước vào giai đoạn phục hồi tích cực, hàng không và du lịch mở cửa trở lại, thị trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu hồi sinh. Ông Nguyễn Đức Thêm, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở của Savills, thừa nhận rằng việc dỡ bỏ các hạn chế bay và chính sách miễn thị thực đã giúp Đà Nẵng chứng kiến ​​lượng khách quốc tế tăng vọt. kinh tế, kéo theo nhu cầu về các sản phẩm bất động sản như nhà ở, căn hộ, khách sạn hay biệt thự cũng tăng theo.

Tuy nhiên, ông Thêm cũng nhấn mạnh, yếu tố cơ bản làm nên sức hấp dẫn của BĐS Đà Nẵng là điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư như chính sách bán hàng hấp dẫn hay tỷ suất sinh lời cao, tùy thuộc vào môi trường đầu tư. mỗi loại. Đáng chú ý, nhóm khách hàng quan trọng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng thường là những người đã nghỉ hưu hoặc các chuyên gia quốc tế đang làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh mục đích sinh sống, họ coi “ngôi nhà thứ hai” tại Đà Nẵng là kênh kiếm lời hoặc tích lũy tài sản lâu dài.

“Thị trường bất động sản Đà Nẵng có những dịch vụ và tiện ích thường thấy ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhưng vẫn mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng cho người dùng. Đây là nét độc đáo hiếm có của Đà Nẵng. Điều này cùng với các thương hiệu quốc tế là hai yếu tố chính thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thương hiệu và sản phẩm cao cấp tại Đà Nẵng vẫn còn tương đối hạn chế. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển bất động sản ”, ông Th.

Theo ông Thêm, năm 2022, Đà Nẵng sẽ triển khai hàng loạt chương trình kích cầu du lịch như giai đoạn 2 của chương trình “Thưởng thức Đà Nẵng – Enjoy Danang”. Đây là động lực cần thiết để thúc đẩy thị trường du lịch, từ cả nguồn trong nước và quốc tế. Nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là phân khúc hạng sang và cao cấp cũng sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này.

Ngoài ra, thị trường bất động sản Đà Nẵng còn sở hữu nhiều tiềm năng cho các dự án cao tầng. Theo Nghị quyết số 43-NQ / TW về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thay vì phát triển theo chiều ngang, các đô thị hiện hữu sẽ được tái phát triển theo mô hình đô thị. lu lèn, nâng cao hệ số sử dụng đất.

Định hướng này được đưa ra với mục đích hạn chế tác động đến hệ sinh thái bên trong và bên ngoài, với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch ven biển của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục thu hút nhiều chủ đầu tư lớn triển khai dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. người tiêu dùng.

Thực tế, trong bối cảnh hết sức khó khăn, phân khúc cao tầng vẫn sống và được coi là điểm sáng hiếm hoi của Đà Nẵng. Ví dụ, năm 2021, nguồn cung căn hộ mới năm 2021 ghi nhận mức tăng hơn 76% so với năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ đạt 65%, tăng 14 điểm phần trăm so với năm 2020, theo DKRA Việt Nam.

Nhận định về việc tháo gỡ các rào cản để thúc đẩy tăng trưởng bất động sản Đà Nẵng, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho rằng, thị trường đang tồn tại một số điểm nghẽn như: Vướng mắc pháp lý đối với các dự án chậm được xử lý, các rủi ro của các dự án vẫn ở mức cao, quỹ đất tại trung tâm thành phố dần khan hiếm, dòng tiền đầu cơ nóng giai đoạn 2017 – 2019 vẫn chưa quay trở lại. Bên cạnh đó, dư âm về sự cố đáng tiếc của chương trình cam kết lợi nhuận tại một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người mua.

Ông Võ Hồng Thắng nhìn nhận, để củng cố thị trường, chính phủ cần thực hiện một số giải pháp hỗ trợ. Cụ thể, chính quyền phải kịp thời công bố thông tin quy hoạch mới nhất để người dân nắm bắt; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 43-NQ / TW của Bộ Chính trị, đẩy mạnh đề án quy hoạch TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, chính quyền cũng cần tăng cường chính sách xúc tiến, kích cầu, thu hút du lịch địa phương.

Về phía chủ đầu tư / sàn phân phối, ông Thắng khuyến nghị các đơn vị này cần tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ; các doanh nghiệp cần hướng tới mục tiêu phát triển bất động sản bền vững. Ngoài ra, chủ đầu tư phải công khai, minh bạch về tính pháp lý của dự án.

Về phía người mua, ông Thắng khuyến nghị cần nghiên cứu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của dự án, năng lực chủ đầu tư; Tránh tâm lý lướt sóng ngắn hạn, thay vào đó cần có chiến lược đầu tư rõ ràng trong trung hoặc dài hạn. Người mua cần hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính, hoặc chỉ cân nhắc vay ngân hàng với tỷ trọng vừa phải.

Năm 2022, thị trường Đà Nẵng ngày càng trở nên sôi động nhờ sự tham gia và mở rộng hoạt động của các thương hiệu quốc tế. Điển hình nhất có thể kể đến kế hoạch mở rộng quy mô toàn quốc của tập đoàn khách sạn Marriott International. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ đón nhận một lượng lớn các dự án nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp đến từ các thương hiệu lớn như Fusion Resort & Villas, Le Méridien Resort & Spa và The Filmore.

Theo Savills

Leave a Comment