Chuyển đổi số của ngân hàng có tác động tích cực đến các thành phần kinh tế

Rate this post

Chuyển đổi số của ngành ngân hàng có tác động tích cực đến mọi thành phần kinh tế, mọi lĩnh vực của đời sống. Nhưng để chuyển đổi số cần sự hỗ trợ của tất cả các ngành, lĩnh vực như bảo mật, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư …

Triển lãm chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới một xã hội không tiền mặt” – Ảnh: VGP / Huy Thắng

Đó là khẳng định của ông Phạm Quang Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Hội nghị triển lãm chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới một xã hội không tiền mặt”, trong khuôn khổ Ngày không tiền mặt năm nay. 2022 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Hà Nội.

Giao dịch kênh kỹ thuật số giúp giảm chi phí

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết: Nhiều ngân hàng giao dịch trên kênh số đạt 90%, giúp giảm chi phí rất nhiều. Chuyển đổi số của ngành ngân hàng có tác động tích cực đến mọi thành phần kinh tế, mọi lĩnh vực của đời sống. Nhưng để chuyển đổi số thì cần sự hỗ trợ của tất cả các ngành, lĩnh vực như bảo mật, quyền riêng tư, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư … ”, ông Dũng nói.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán khẳng định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn coi việc cải cách, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và đảm bảo an ninh, an toàn lợi ích cho người dân…

Tính đến tháng 4/2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 69,7% về lượng và 27,5% về giá trị. Giao dịch qua mạng cũng tăng lần lượt 48,39% và 32,76%; qua điện thoại tăng lần lượt là 97,65% và 86,68%; qua mã QR tăng lần lượt 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ví điện tử được kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Triển lãm chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới một xã hội không tiền mặt” – Ảnh: VGP / Huy Thắng

Ngoài ra, tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản vãng lai đạt gần 66% với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2021 là 11,44%; Có khoảng 3,4 triệu tài khoản và 1,3 triệu thẻ ngân hàng được mở mới trực tuyến, từ xa qua phương thức điện tử (eKYC).

Trong số 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, gần 660.000 khách hàng là khách hàng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, chiếm hơn 60% tổng số khách hàng đăng ký. Đăng ký và sử dụng dịch vụ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi số sang lĩnh vực thuế, ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, một số nội dung về việc triển khai dịch vụ thuế điện tử bao gồm khai thuế, hoàn thuế và các dịch vụ liên quan khác. Chương trình hóa đơn điện tử hiện nay đã hỗ trợ trực tiếp cho việc sử dụng không dùng tiền mặt của người dân và doanh nghiệp. Tổng cục Thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại (đã hoàn thành kết nối nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế) và 63 cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử. . sử dụng dịch vụ.

Còn bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Tổng Giám đốc KBNN chia sẻ, mục tiêu quan trọng của KBNN là hướng tới kho bạc không dùng tiền mặt. Hiện giao dịch thu chi qua hệ thống kho bạc khoảng 3,4 triệu tỷ đồng / năm. Với sự phối hợp với các ngân hàng và sự phát triển của hạ tầng thanh toán, hơn 99% giao dịch thu chi hiện nay không dùng tiền mặt, qua đó tạo sự thuận tiện cho người dân.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc quốc gia Visa Việt – Lào cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ người dân sử dụng một trong các phương thức không dùng tiền mặt như thẻ hoặc ví di động cùng lúc rất cao. cao, trung bình khoảng 93%, trong đó Việt Nam đạt 95%, Singapore khoảng 97%, Malaysia 96%. Đặc biệt, Việt Nam có tỷ lệ truy cập Internet và điện thoại thông minh rất cao, đây là một lợi thế, tác động đến hành vi chuyển sang không dùng tiền mặt của người tiêu dùng.

Mở rộng phạm vi phủ sóng, khai thác hiệu quả các lợi ích của chuyển đổi số

Ở góc độ là một trung gian thanh toán, ông Nguyễn Đăng Hưng – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn, NAPAS phối hợp với các ngân hàng thương mại phát triển thẻ tín dụng nội địa. Ông Nguyễn Đăng Hưng cho biết: “Điện thoại thông minh là chất xúc tác để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như mở tài khoản ngân hàng và tài khoản tiền di động.

Từ năm 2020, việc đẩy mạnh phát hành thẻ tín dụng nội địa tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận vốn ngân hàng, tránh xa tín dụng đen.

Ông Nguyễn Văn Hảo, Phó tổng giám đốc HDBank, cho biết dự kiến ​​hội nghị Ngày không tiền mặt năm sau sẽ chỉ có một điện thoại và sử dụng thẻ ảo, không cần thẻ vật lý.

Theo đại diện HDBank, thực tế tại HDBank, việc chuyển đổi số đã được áp dụng ở nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và dịch vụ công. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Lưu Trung Thái – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc MBBank cho biết, trong tình huống bất thường “khi COVID-19 diễn ra, MB thấy yêu cầu tăng trải nghiệm trực tuyến rất nhanh, khách hàng không muốn đến ngân hàng. nhưng muốn đến ngân hàng. thêm kinh nghiệm.

Môi trường cạnh tranh khốc liệt của ngành ngân hàng đòi hỏi MB phải chuyển đổi số và tăng tốc mạnh mẽ. Năm 2021, tại MB, có hơn 93% giao dịch thông qua chuyển đổi số.

Đại diện MBBank thẳng thắn nêu một bài toán khó cho ngân hàng, đó là chuyển đổi số là khoản đầu tư với quy mô lớn, nhưng doanh thu và lợi nhuận tạo ra là một dấu hỏi rất lớn, trong khi các dịch vụ cơ bản đều miễn phí. Để bao giờ tạo được hiệu ứng thực sự thì không đơn giản chút nào ”, ông Lưu Trung Thái nói.

Triển lãm chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới một xã hội không tiền mặt” – Ảnh: VGP / Huy Thắng

Lãnh đạo ngân hàng này xác định “MB không ngừng triển khai các dự án, nhưng quan niệm chuyển đổi số là quá trình, không phải dự án”.

Winnie Wong – Chủ tịch Amcham Việt Nam, Giám đốc quốc gia Việt Nam, Campuchia và Lào của Mastercard chia sẻ, khi phân tích thói quen giao dịch tại Đông Nam Á, Mastercard nhận thấy điều đó trước khi có dịch COVID-19. Như đã xảy ra, thanh toán điện tử và không dùng tiền mặt của Việt Nam và Đông Nam Á đã phát triển mạnh do dân số trẻ, hiểu biết về công nghệ và yêu thích công nghệ.

Cạnh tranh lành mạnh giúp chuyển đổi ngân hàng Việt Nam thành ngân hàng nhanh nhất trong khu vực

Tuy nhiên, một điểm mấu chốt để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt là làm thế nào để duy trì niềm tin của người tiêu dùng vào thanh toán điện tử.

“Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, Mastercard có thể giúp các đối tác nâng cao tính bảo mật để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Việc thanh toán không chỉ nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước mà còn có sự tham gia của nhiều bộ ngành như Bộ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, ”bà Winnie Wong nói.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngành ngân hàng đang tích cực nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng thanh toán, tăng cường tích hợp, kết nối với các ngành, lĩnh vực khác để cung cấp các dịch vụ thanh toán tiện ích trên nền tảng. số, giúp gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Trong đó tích cực triển khai có hiệu quả Quyết định 06 / QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử cung cấp dịch vụ. Dịch vụ xác minh danh tính khách hàng.

Ngành ngân hàng sẽ tăng cường bảo mật, an toàn trong thanh toán điện tử; triển khai hiệu quả các hệ thống thanh toán quan trọng và vận hành các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đảm bảo hoạt động tốt. đúng quy định, thông suốt, an toàn ”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Leave a Comment