Bất động sản được kỳ vọng sẽ theo sau thị trường chứng khoán

Rate this post

Những tuần đầu tháng 8, thị trường chứng khoán có chuỗi phiên hồi phục liên tục khi chỉ số VN-Index tăng từ dưới 1.200 điểm lên gần 1.275 điểm và giá trị giao dịch tăng gấp đôi so với tháng trước. Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, chứng khoán, ngân hàng đang tác động tích cực đến hoạt động giao dịch, môi giới trên thị trường bất động sản.

Tiếp cận khu vực 1.280 điểm

Chốt phiên giao dịch chứng khoán 17/8, VN-Index tiếp tục giữ được sắc xanh dù chỉ số này tăng không đáng kể so với phiên trước đó. Thanh khoản vẫn ở mức cao, tổng giá trị giao dịch của 3 sàn HoSE, HNX-Index và UPCOM-Index đạt khoảng 20.500 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 20% so với phiên trước.

Nhìn chung, trong nửa đầu tháng 8, thanh khoản toàn thị trường có dấu hiệu tích cực rõ nét với giá trị giao dịch đạt hơn 15.000 tỷ đồng / phiên, có phiên vượt 20.000 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 7, giá trị giao dịch bình quân chỉ đạt khoảng 11 nghìn tỷ đồng / phiên.

Sau thời gian giảm mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực và có khả năng dẫn dắt thị trường bất động sản. Ảnh: HOÀNG GIA THỬ

Thị trường giao dịch sôi động trong thời gian gần đây chủ yếu tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng và bất động sản. Trong đó, nhiều bất động sản nhà ở, bất động sản xây dựng và bất động sản hạ tầng đã “chạy” trong những tuần gần đây. Nhiều cổ phiếu tăng 15% -25% trong vài tuần. Đặc biệt, trong phiên ngày 17/8, dù hàng loạt mã đỏ sàn như VIC, VRE, NLG, KDH, SCR… nhưng nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn giữ được “phong độ”.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), cho rằng sau khi tăng mạnh nhiều phiên, thị trường có thể chốt lời ngắn hạn khi VN-Index tiến sát mốc 1.280 điểm. Đối với danh mục đầu tư trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ tỷ trọng ở nhóm ngân hàng, khu công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng nhờ kỳ vọng kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm tiếp tục khởi sắc trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình khôi phục kinh tế – xã hội sau dịch.

Lực kéo bất động sản

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ một thời gian ngắn sau khi nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng phục hồi và thị trường chứng khoán nói chung ấm dần lên, các dự án bất động sản, đất nền vùng ven cũng giao dịch nhộn nhịp. hơn. Không chỉ số lượng giao dịch liên quan đến nhà phố, nhà thổ cư, căn hộ bàn giao liên tục tăng mà giá cũng nhích lên. Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý II / 2022, giá đất nền khu vực phía Bắc và giá đất nền các quận ngoại thành phía Nam đều tăng mạnh. Trong đó, tại Hà Nội, giá đất nền tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm và Quốc Oai tăng lần lượt 31%, 27% và 20% so với mức trung bình năm 2021. Tại TP.HCM, giá bán đất nền tại TP. quý II / 2022 tại TP Thủ Đức (khu vực quận 9 cũ) tăng 11%, huyện Củ Chi tăng 8% và Nhà Bè tăng 4% so với bình quân năm 2021.

Theo chuyên gia tài chính chứng khoán Lê Quang Minh, số doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trên sàn. Do đó, khi thị trường chứng khoán ấm lên, tất nhiên các doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động liên quan đến huy động vốn, kinh doanh, đầu tư cổ phiếu, phát hành thuận lợi hơn. Từ đó, thị trường bất động sản cũng sôi động hẳn lên.

Lê Đạt Chí, Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng nhìn chung, kinh tế Việt Nam 8 tháng qua tăng trưởng tốt, lạm phát được duy trì ổn định là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán và bất động sản. Đặc biệt, trong hai tháng qua, lo ngại về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhập khẩu lạm phát của Việt Nam đã giảm xuống đã phần nào giúp giảm bớt căng thẳng trong điều hành chính sách tài khóa tiền tệ. Đó là những yếu tố cơ bản giúp giảm áp lực bán trên thị trường chứng khoán cũng như bất động sản.

Theo TS Lê Đạt Chí, chính sách tài chính thận trọng có khả năng bị kiềm chế và có thể mong đợi một chính sách nới lỏng hơn, đặc biệt là chính sách tài khóa. Các dự án đầu tư công chậm giải ngân cũng có thể được đẩy nhanh tiến độ trong những tháng cuối năm khi thị trường cho rằng lãi suất sẽ không tăng và việc điều hành tín dụng có phần linh hoạt hơn. “Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lợi nhuận ở nhiều thị trường khác nhau. Cổ phiếu và bất động sản vẫn sẽ mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư. Hai thị trường này có quan hệ mật thiết với nhau, vì vậy nhà đầu tư nào theo nguyên tắc đa dạng hóa đầu tư có thể chuyển một phần lợi nhuận từ thị trường này sang thị trường khác” – TS Lê Đạt Chí phân tích.

Chứng khoán Việt Nam có nhiều lợi thế

Chuyên gia tài chính chứng khoán Lê Quang Minh cho rằng, giá chỉ số VN-Index hấp dẫn hơn các thị trường khác do đang được giao dịch ở mức định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận. Bên cạnh đó, sau khi sụt giảm mạnh kể từ đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi trở lại nhờ tăng trưởng GDP quý II trên 7,7%, ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) đạt trên 15%. và tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) khoảng 17%. Dự báo VN-Index sẽ di chuyển trong vùng cân bằng 1.225 – 1.350 điểm.

Leave a Comment