Bất động sản “lướt sóng” chờ thời bùng nổ

Rate this post

Trước đó, kết quả khảo sát từ tệp khách hàng của 10 công ty bất động sản lớn tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam giai đoạn 2020-2022 do Công ty Việt An Hòa công bố cho thấy, tỷ lệ nhà đầu tư lướt sóng trên thị trường bất động sản phía Nam giảm dần và điều chỉnh về 0%.

Nguyên nhân khiến loại hình đầu tư này phải dừng lại là do các động thái siết chặt thị trường bất động sản từ chính quyền và các địa phương, đặc biệt là việc nhiều ngân hàng đồng loạt kiểm soát tín dụng đổ vào bất động sản, thuế chuyển nhượng. được kiểm soát chặt chẽ, đang góp phần vào việc thao túng giới đầu cơ, hạn chế tối đa việc mua bán.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là tạm thời, khi đến thời điểm nhóm này sẽ bùng phát trở lại. Đặc biệt, nhóm nhà đầu tư này thường tụ tập với số lượng lớn tại các thị trường mới phát hiện, thông tin quy hoạch mới, hoặc tại một số khu vực sắp có dự án lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đầu tư lướt sóng vào bất động sản luôn có, dù ở miền Bắc hay miền Nam, có dịch hay không. đã luôn tồn tại.

Theo ông Đính, trong chừng mực nào đó, thị trường bất động sản vẫn cần dòng vốn từ những người lướt sóng, họ là người cổ vũ để kích cầu thị trường ban đầu. Nếu không có dòng vốn này, thị trường sẽ tương đối ảm đạm.

Nhóm nhà đầu tư này thường tụ tập với số lượng lớn tại các thị trường mới phát hiện, thông tin quy hoạch mới, hoặc tại một số khu vực sắp có các dự án lớn.

“Gần đây, quá trình đầu tư vào hạ tầng rất phát triển, chưa kể nhiều dự án FDI lớn sắp đổ bộ vào thị trường Việt Nam nên dù sao cũng sẽ có bất động sản lướt sóng. Vì vậy, tôi khẳng định không có thời điểm hết mà ngược lại, thị trường sắp có thêm một làn sóng đầu tư lướt sóng mới ”, ông Định nói.

Tuy nhiên, trong hai năm đối mặt với đại dịch COVID-19, đặc biệt là đầu năm 2021, tình trạng lướt sóng bất động sản ồ ạt đã gây ra những hệ lụy nhất định, ông Định cho rằng, Chính phủ cần có thêm công cụ để kiểm soát dòng vốn đầu tư lướt sóng.

Bất động sản lướt sóng chờ thời bùng nổ - Ảnh 1.

“Như tôi đã nói, các nhà đầu tư bất động sản như một cái cò, giúp thị trường sôi động. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc đầu tư lướt sóng ồ ạt tại các địa phương quản lý kém đã khiến giá đất nhiều nơi tăng ảo, viển vông. Điều này có thể tạo ra bong bóng bất động sản, về lâu dài rất có hại. Vì vậy, cần phải có thêm công cụ để kiểm soát ”, ông Đính nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, đầu tư lướt sóng sẽ khó bị triệt hạ, nhóm nhà đầu tư này chỉ chờ thời cơ trở lại.

“Đến nay, thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt, nhóm đầu tư lướt sóng sẽ tạm rút quân để chờ thời. Nhưng khi dòng tiền vào bất động sản tăng mạnh, hoặc có thông tin mới về các dự án lớn, nhóm này sẽ tiếp tục khuấy động thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản hay lướt sóng cũng không có gì là sai, vì không có luật nào cấm điều này, chỉ là mục tiêu đầu tư của mỗi người sẽ khác nhau. Tôi cho rằng, muốn xóa bỏ được cần phải có công cụ pháp lý ”, ông Điệp nói.

Hiện tượng “lướt sóng” bất động sản rõ ràng đã tác động không nhỏ đến thị trường, trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra những cơn sốt đất cục bộ. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó, theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS vẫn cần dòng vốn từ các nhà đầu tư “lướt sóng”. Họ là những người cổ vũ kích thích thị trường sớm. Nếu không có dòng vốn này, thị trường sẽ tương đối ảm đạm.

Theo các chuyên gia, việc giá nhà đất liên tục tăng trong thời gian qua không thể do môi giới hay nhà đầu tư “lướt sóng” mà do quy luật cung cầu và sự hỗ trợ của thị trường. Đó là điều mà các nhà đầu tư mong đợi. Theo đó, khi thị trường có nhu cầu lớn thì đương nhiên giá bất động sản sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, việc đầu tư lướt sóng cũng sẽ gây ra nhiều rủi ro như thị trường bất động sản xáo trộn, giá cao khiến người có nhu cầu ở thực khó tiếp cận. Đặc biệt, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của nhà đầu tư khi thị trường bất ngờ “vỡ trận”.

https://cafef.vn/luot-song-bat-dong-san-cho-thoi-bung-len-20220627012145938.chn

Leave a Comment