Phát triển kinh tế đêm để vực dậy du lịch

Rate this post

Tháng 7 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam. Trong đó, giai đoạn trước mắt tập trung phát triển du lịch. Một số chính sách thông thoáng hơn đã được ban hành, điển hình là việc cho phép kéo dài thời gian đối với một số loại hình dịch vụ, đã từng bước tháo gỡ khó khăn cho kinh tế đêm, nhưng đến nay lĩnh vực này vẫn chưa phát triển. trong giai đoạn “khởi động”.

CẦU LÀ LỚN

Kinh tế ban đêm là một khái niệm rất quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới, bao hàm các hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ 18h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau như ẩm thực, nghệ thuật, ca nhạc, chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, điểm du lịch chỉ mở cửa tại đêm. Hiện nay, phát triển kinh tế về đêm đang được TP.HCM xác định là giải pháp chiến lược để thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch thành phố sau đại dịch.

“Theo báo cáo khảo sát từ đối tác Google mà chúng tôi mới nhận được, xu hướng du khách đang giảm tần suất đi du lịch nhưng lại tăng thời gian đi tour. Vì vậy, ngoài việc phát triển sản phẩm du lịch để du khách tham quan, trải nghiệm vào ban ngày, chúng tôi còn mong muốn phát triển thêm sản phẩm vào ban đêm. Đây cũng là một cách để thúc đẩy chi tiêu của du khách trong thời gian lưu trú tại TP.HCM ”, ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết.

Trong buổi tọa đàm “Đột ​​phá kinh tế từ du lịch”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Lữ hành Vietravel từng khẳng định, nhu cầu chi tiêu về đêm của du khách chỉ ở mức đáng kể, chiếm khoảng 70% chi tiêu. Ban ngày, khách chủ yếu đi tham quan các địa điểm theo chương trình, buổi tối chỉ có thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực và các hoạt động khác. Tại các tỉnh, thành phố coi du lịch là kinh tế mũi nhọn, các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm vẫn chưa được coi trọng và đầu tư.

Kinh tế học ban đầu là một khái niệm bao gồm các chức năng điều hành kinh doanh và dịch vụ từ 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
Kinh tế ban đêm là khái niệm bao hàm các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 18h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trước khi có dịch Covid-19, việc phát triển kinh tế về đêm chỉ gói gọn với 4 chợ đêm, đến nay, trừ chợ đêm Yến Sào, 3 chợ đêm còn lại đều không còn hoạt động. cử động. Thành phố biển này thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế nhưng các dịch vụ giải trí như bar club, vũ trường cũng đếm trên đầu ngón tay, thậm chí karaoke còn khá ít.

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được coi là trung tâm du lịch của miền Trung nhưng cũng không thiếu những sản phẩm du lịch về đêm. Du khách đến Hội An về đêm, ngoài việc ngắm phố cổ, xem vở diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”, dạo chợ đêm hay đến các quán bar thì không còn địa điểm vui chơi nào hấp dẫn bằng. Nguyên nhân là do các quy định về thời gian, cơ chế, chính sách liên quan đến an ninh, trật tự xã hội còn hạn chế.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Fiditour – Công ty du lịch Vietluxtour, nhu cầu về sản phẩm du lịch về đêm rất lớn. “Để du lịch phát triển giữ chân khách lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và có địa điểm cho du khách khám phá thì sản phẩm du lịch về đêm là cần thiết. Nếu nhìn ra nước ngoài, nhiều thành phố du lịch lớn ở Thái Lan, Malaysia, Singapore… sản phẩm du lịch về đêm đã phát triển trong những năm qua và du khách Việt Nam rất thích khám phá. Chúng ta có thể học hỏi mô hình phát triển kinh tế về đêm của nước bạn nhưng phải có đặc điểm riêng của địa phương, điểm đến ”, ông An nói.

CẦN HOÀN THIỆN KHUNG PHÁP LUẬT

Theo một nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y), ngành công nghiệp giải trí về đêm ở Anh đóng góp khoảng 6% GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng Anh, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. E&Y ước tính nền kinh tế hoạt động vào ban đêm của London có thể đóng góp gần 30 tỷ bảng Anh mỗi năm vào đầu năm 2030, nhiều hơn 15% so với hiện nay. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng ước tính rằng việc kéo dài giờ hoạt động tại các cơ sở giải trí sẽ làm tăng 25% chi tiêu của du khách và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Kinh tế ban đêm là sự mở rộng của hoạt động kinh tế ban ngày. Nó góp phần làm cho hoạt động của nền kinh tế trở nên hiệu quả hơn. Cần có cơ chế, chính sách thông thoáng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế đêm tạo ra giá trị thặng dư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Với quyết tâm đánh thức kinh tế đêm, thời gian tới, các thành phố Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Thừa Thiên – Huế… đều cho biết sẽ triển khai đề án “Phát triển kinh tế đêm. “trong lĩnh vực du lịch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, mức chi tiêu bình quân và sự hài lòng của du khách.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, thực trạng hiện nay là các sản phẩm đều na ná nhau, chưa tạo được sự khác biệt, các địa phương chưa có sự liên kết đồng bộ. khuyến mãi. quảng bá, giới thiệu sâu rộng các sản phẩm du lịch về đêm.

Còn ông Nguyễn Thế Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho rằng, một trong những tồn tại cần khắc phục để kinh tế về đêm phát triển là vấn đề tiếng ồn. Hiện nay, một số dịch vụ giải trí về đêm với âm thanh công suất lớn hoạt động thâu đêm suốt sáng đã ảnh hưởng không nhỏ đến du khách và người dân địa phương các vùng lân cận. Đồng thời, các địa phương cần chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, làm ăn lành mạnh, không để xảy ra tình trạng chặt chém, ép giá, đe dọa, đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội….

Muốn đi du lịch nhiều pháu để giữ chân khách lâu hơn, hãy dành nhiều tiêu hơn và có nơi để đến và tham quan;  thì sản phẩm du lịch về dêm là cần thiết, nhu cầu.
Để du lịch phát triển giữ chân khách lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và có địa điểm cho du khách khám phá thì sản phẩm du lịch về đêm là cần thiết.

Về phía doanh nghiệp, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải và Du lịch Vitraco (Đà Nẵng) cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ về đêm đang gặp khó về khách hoặc khách. đấu tranh để khởi động lại sản phẩm và dịch vụ. “Du lịch về đêm, phần nghệ thuật cũng rất quan trọng để giữ chân khách. Các chương trình nghệ thuật đó phải có chiều sâu văn hóa, lịch sử nhưng cũng phải hoành tráng, mới lạ theo xu hướng của thế giới ”, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel cho biết. lời đề nghị.

Ngoài ra, Đề án phát triển kinh tế về đêm ở Việt Nam tuy đã được phê duyệt từ lâu nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho rằng, chúng ta chưa có cơ chế, chính sách rõ ràng để thúc đẩy lĩnh vực này. Vì vậy, cần ban hành quy định cụ thể về giờ hoạt động, địa điểm, mặt hàng được phép kinh doanh và cơ chế xử lý để cơ quan chức năng, chính quyền các cấp quản lý; quy định các điều kiện cụ thể đối với hoạt động kinh doanh về đêm.

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Sơn, Đại học Kinh tế Quốc dân, để khai thác tối đa tiềm năng kinh tế về đêm của Hà Nội, trước hết cần có quan điểm định hướng rõ ràng trong việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh hoạt động. kinh tế ban đêm. Theo đó, cơ chế, chính sách phát triển và quản lý kinh tế đêm phải được xây dựng trên cơ sở làm rõ thực trạng, nguyên nhân, vướng mắc và lợi thế của kinh tế đêm. Xây dựng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế ban đêm không nhất thiết phải theo hướng hỗ trợ, ưu đãi về tài chính mà cần xây dựng các cơ chế, chính sách ổn định, phù hợp, nới lỏng hơn để khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển ”.

Leave a Comment