Bến xe buýt lớn nhất đất nước vắng khách

Rate this post

TP HCMĐược đầu tư hiện đại nhưng bến xe Miền Đông mới ở TP Thủ Đức mỗi ngày chỉ đón vài chục lượt khách “quá giang” do xa trung tâm, kết nối giao thông kém …

Chiều 16/6, chiếc xe giường nằm 37 chỗ của tài xế Văn Vi rời bến xe Miền Đông đi Hải Dương, trên xe chỉ có 5 hành khách. Họ đều là những người được nhà xe đón tại bến xe Miền Đông cũ, cách quận Bình Thạnh hơn 15 km rồi qua bến mới làm thủ tục xuất bến.

Sảnh bến xe Miền Đông mới vắng tanh chiều 16/6. Ảnh: Gia Minh

Sảnh bến xe Miền Đông mới vắng khách chiều 16/6. Hình ảnh: Gia minh

Ngoài xe của anh Vị, khu vực nhà chờ trong bến xe vắng tanh, chỉ có một bảo vệ và một vài nhân viên. Ghế dài hiện đại, sạch sẽ nhưng không có khách ngồi chờ. Bên dưới, nhà để xe rộng hàng nghìn m2, chỉ khoảng 10 chiếc xe máy, phần lớn nhân viên làm việc tại bến …

“Bến mới xa nội thành nên phần lớn khách không đến mua vé mà vẫn vào bến cũ mua”, ông Vị nói và cho biết theo quy định Bắc Nam. các xe đường dài như tuyến của anh chỉ được phép đón khách tại bến mới. . Tuy nhiên, do khách không có nhu cầu qua đây nên đơn vị phải dùng xe trung chuyển từ bến xe cũ sang địa điểm mới xuất phát.

Cũng như anh Vị, một nhân viên kinh doanh xe buýt chạy tuyến TP.HCM – Hà Nội cho biết, bến xe Miền Đông hoạt động gần hai năm nay luôn vắng khách kể cả vào mùa cao điểm đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và nghỉ lễ 30 tháng 4 mới. đây. Xe ở bến mới đi các tỉnh cũng chủ yếu “tạt ngang” làm thủ tục, còn đón khách từ bến cũ hoặc dọc đường, bất chấp quy định.

Bến xe Miền Đông mới có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 khoảng 740 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2020. Trong 5 tháng đầu hoạt động, nhằm tạo thói quen cho khách hàng và các doanh nghiệp, nhà xe hoạt động trên 20 tuyến cố định từ TP.HCM đi Quảng Trị ngược về các tỉnh phía Bắc đón trả khách tại bến cũ rồi qua bến mới làm thủ tục. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, nhà ga mới chỉ có khoảng 9-10 chuyến khởi hành mỗi ngày, bình quân mỗi chuyến chỉ có 8 hành khách.

Ô tô đậu ở bến xe Miền Đông mới vắng khách chiều 16/6. Ảnh: Gia Minh

Ô tô đậu ở bến xe Miền Đông mới không có khách chiều 16/6. Hình ảnh: Gia minh

Một lãnh đạo bến xe Miền Đông cho biết, nguyên nhân chính khiến lượng khách tại bến ít là do nhiều người e ngại vị trí này xa. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn bán vé ở bến cũ, đón trả khách ở bến mới. Có đơn vị sử dụng xe trung chuyển nhưng cũng có trường hợp lách quy định để trực tiếp đón khách tại bến cũ.

“Chưa kể, nhiều nhà xe hoạt động ngoài bến cạnh tranh nhau nên sẵn sàng đón trả khách gần nhà, trung chuyển tận nơi nên khách hàng lựa chọn thay vì đi xa”, một chủ bến xe cho biết. Tiêu biểu.

Ngoài ra, việc kết nối giao thông vào bến xe Miền Đông mới chưa đồng bộ cũng là một nguyên nhân. Hiện các ô tô ra vào bến đều phải chạy vòng lên cầu Đồng Nai hoặc băng qua đường Hoàng Hữu Nam phía sau, cách đó vài km chứ không có lối cho ô tô quay đầu ra vào trực tiếp.

Theo đại diện bến xe, bến cũ hiện có hơn 100 tuyến chạy các cự ly ngắn đi miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên … Sau khi hạ tầng được kết nối đồng bộ, bến sẽ tiếp tục lên phương án cụ thể để di chuyển các trạm. lộ trình khởi hành mới. Bến xe Miền Đông cũ vẫn được quy hoạch là đầu mối trung chuyển hành khách liên tỉnh kết hợp thương mại, dịch vụ, bãi đậu xe… Bến mới ngoài chức năng vận tải hành khách còn kết hợp chức năng dịch vụ như kinh doanh. kinh doanh bãi đậu xe, sửa chữa ô tô; Thương mại…

Bãi xe rộng hàng nghìn m2 ở bến xe Miền Đông chỉ có hơn 10 xe máy, phần lớn là nhân viên làm việc tại bến, chiều 16/6. Ảnh: Gia Minh

Bãi xe rộng hàng nghìn m2 ở bến xe Miền Đông chỉ có hơn 10 xe máy, phần lớn là nhân viên làm việc tại bến, chiều 16/6. Hình ảnh: Gia minh

Nói về nguyên nhân khiến bến xe Miền Đông mới ế ẩm, Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho biết, bến xe khi hoàn thành dự kiến ​​sẽ kết nối với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Tuy nhiên, tuyến đường sắt này chậm hơn so với dự kiến ​​nên khách từ nội đô ra ga mới vẫn gặp khó khăn.

“Sau khi tuyến metro đi vào hoạt động, thành phố cũng sẽ hạn chế xe vào bến xe Miền Đông cũ rồi tăng dần lượng khách ở bến mới”, ông Bằng nói.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thành phố, đoạn đường thuộc dự án cầu vượt và hầm chui trước bến xe sắp được khai thác sẽ giúp giảm giao cắt giữa các hướng trước bến xe. Ngoài ra, dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 gần bến xe mới hoàn thành giúp kết nối giao thông tốt hơn.

Trong khi đó, một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông cho rằng, quy hoạch bến xe xa trung tâm là phù hợp trong bối cảnh hơn 10 năm trước, khi các loại hình du lịch, kinh tế, công nghệ … chưa phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay các phương thức vận tải đa dạng, nhu cầu của khách nhiều hơn nên thành phố cần đánh giá lại tổng thể. Đặc biệt, ngành GTVT cần tính toán các hình thức điều chuyển phù hợp, tạo mạng lưới kết nối đến bến xe trong khi bến cũ chưa di dời hoàn toàn.

Gia Minh – Thu Hằng

Leave a Comment