Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Rate this post


Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? Tay chân miệng là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra lẻ tẻ quanh năm nhưng có xu hướng gia tăng vào các tháng từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12 ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi nhưng cao nhất vẫn là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung và gây nhiều biến chứng nhất với trẻ dưới 3 tuổi. tuổi tác.


Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?  - Đầu tiên

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi? (Hình minh họa)

Do bệnh có thể lây truyền từ người sang người nên hàng năm ở hầu hết các địa phương sẽ bùng phát dịch tay chân miệng. Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tay chân miệng của trẻ bao gồm đi nhà trẻ, mẫu giáo hoặc những nơi đông người.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Trẻ bị tay chân miệng bao nhiêu ngày thì khỏi bệnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng trẻ. Thời gian hồi phục sẽ tùy theo mức độ bệnh như sau:

– Đối với trẻ tay chân miệng cấp độ 1: Trẻ sẽ khỏi bệnh trong khoảng 7-10 ngày.

– Đối với trẻ bị tay chân miệng cấp độ 2: Em bé của bạn sẽ cần khoảng 10-14 ngày để hồi phục.

– Đối với trẻ tay chân miệng độ 3, 4: Thời gian hồi phục thường sẽ lâu hơn, nguy hiểm hơn. Nếu không được điều trị và cấp cứu kịp thời, trẻ có thể gặp các biến chứng nặng như viêm não, viêm tim, trụy tim mạch, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Sau khi khỏi bệnh, virus tay chân miệng vẫn còn trong đường hô hấp của trẻ khoảng 1 đến 3 tuần. Không chỉ vậy, virus này còn tồn tại trong phân của trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh từ vài tuần đến vài tháng. Vì vậy, ngay cả khi khỏi bệnh, mẹ vẫn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, tránh để bé tiếp xúc với các bé khỏe mạnh khác để tránh khả năng lây nhiễm bệnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?  - 3

Thời gian lành bệnh của trẻ bị tay chân miệng tùy thuộc vào mức độ bệnh. (Hình minh họa)

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em như thế nào?

Để giúp giảm bớt các triệu chứng của bé, cha mẹ cần làm:

– Uống nhiều nước để tránh mất nước, lý tưởng nhất là nước hoặc sữa; Có thể hữu ích nếu cho trẻ bú bình hoặc bú mẹ thường xuyên hơn.

– Đối với trẻ lớn, nên cho trẻ ăn thức ăn mềm như cháo, súp, canh nếu trẻ cảm thấy khó ăn và khó nuốt, tránh thức ăn đồ uống cay nóng, chua cay.

– Sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, để giảm đau họng và sốt, không nên cho trẻ dưới 16 tuổi dùng aspirin;

Dùng nước ấm để súc miệng cho trẻ giúp giảm khó chịu do loét miệng. Trong một số trường hợp, có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để sử dụng các loại gel, nước súc miệng hoặc thuốc xịt để điều trị loét miệng cho trẻ.

– Cho trẻ nghỉ ngơi ở nhà, không đi học, đến chỗ đông người để giảm lây lan.

Khi nào trẻ bị tay chân miệng nên đi khám bác sĩ?

Thông thường, bệnh tay chân miệng sẽ tự khỏi trong khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu bé có các dấu hiệu hoặc triệu chứng sau, bạn cần đưa con đi khám ngay:

Em bé của bạn không thể hoặc không muốn uống bất kỳ chất lỏng nào.

Con bạn có dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như không phản ứng, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu, hoặc tay chân lạnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em bao lâu thì khỏi?  - 4

Trong một số trường hợp, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay. (Hình minh họa)

– Bé bất tỉnh, co giật, suy nhược.

– Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt từ 38 ° C trở lên hoặc trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi bị sốt từ 39 ° C trở lên.

Da của bé trở nên rất đau, đỏ, sưng và nóng hoặc chảy mủ.

Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện sau 7 đến 10 ngày.

Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng

Không phải lúc nào cũng có thể tránh được bệnh tay chân miệng, nhưng làm theo những lời khuyên sau đây có thể giúp ngăn chặn bệnh lây lan:

Cho trẻ nghỉ học cho đến khi trẻ cảm thấy khỏe hơn, thường là không đợi vết phồng rộp cuối cùng lành lại, miễn là bạn khỏe.

– Dùng khăn giấy để che miệng và mũi của trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng càng sớm càng tốt.

– Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng và nước – đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi hoặc sờ vào tã lót và trước khi người lớn chế biến thức ăn cho trẻ.

Tránh dùng chung cốc, đồ dùng, khăn tắm và quần áo với những người bị nhiễm bệnh.

– Khử trùng các vật dụng cá nhân và giặt riêng quần áo, giường chiếu của người bị bệnh tay chân miệng.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-bao-lau-thi-khoi-c59a6462.htm …

Nhiều trẻ bị tay chân miệng nặng nhưng mẹ lại cho rằng trẻ bị nhiệt miệng, bác sĩ chỉ ra 3 dấu hiệu là cần cho trẻ đi bệnh viện ngay.

Không chỉ ở các tỉnh phía Nam, thống kê tại Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, số ca tay chân miệng ở trẻ em có xu hướng gia tăng nên phụ nữ …

HFMD

Theo Linh San Tổng hợp (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Comment