Gọi điện “đặt cọc” trước, ngồi chờ điểm với sinh viên, sợ chỉ chậm 1 phút là mất tài.

Rate this post

Gaokao được coi là kỳ thi quan trọng nhất và khốc liệt nhất ở Trung Quốc. Ngoài lý do số lượng thí sinh rất đông nên tỷ lệ cạnh tranh cao thì đây còn là kỳ thi quyết định đến số phận học sinh của đất nước tỷ dân. Với điểm số tốt, học sinh sẽ dễ dàng trúng tuyển vào một trường top đầu – nơi chất lượng đầu vào luôn cao và ổn định, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp phía trước.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, đây không hẳn là kỳ thi dành cho học sinh, sinh viên mà còn là cuộc đua tìm kiếm và thu hút nhân tài tại các trường đại học. Các trường hàng đầu như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh cũng không nằm ngoài cuộc đua “đổ máu” này.

1. Cạnh tranh khốc liệt

Tháng 6 hàng năm, sau khi kỳ thi kết thúc và điểm chuẩn bị được công bố, các trường đại học Trung Quốc nhanh chóng khởi động chương trình tuyển sinh và lao vào cuộc chiến giành lấy những ứng viên ưu tú.

Việc có học sinh đạt điểm đầu vào cao sẽ nâng điểm sàn của trường, cũng như tăng uy tín và chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, các “nhà nghiên cứu” trở thành mục tiêu săn đón của các trường đại học, trong đó nổi bật nhất là màn “chiêu mộ nhân tài” của hai trường đại học hàng đầu Trung Quốc là Thanh Hoa – Bắc Đài. Nhiều lời mời của hai ngôi trường này đã trở thành “huyền thoại” trong giới sinh viên.

Hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc tranh nhau thủ khoa: Gọi điện đặt cọc trước, chờ điểm với sinh viên, sợ trễ chỉ 1 phút sẽ mất nhân tài - Ảnh 1.

Theo đó, để thu phục “nhân tài”, chúng “khủng bố” điện thoại của những thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi hoặc bố mẹ, liên lạc với giáo viên phổ thông hoặc thậm chí là nhân viên. nhân viên hành chính mà các học giả đã nghiên cứu. Nhiều trường cũng sử dụng học bổng và các chuyến tham quan ký túc xá để gây ấn tượng với ứng viên.

Mới đây nhất, mạng xã hội Trung Quốc cũng lan truyền câu chuyện tranh giành thí sinh ở Lệ Thủy, Chiết Giang của hai ngôi trường danh tiếng này. Theo đó, nam sinh này đạt 698/750 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua. Theo bố của cậu bé, con trai ông đã được Đại học Bắc Kinh để ý ngay từ kỳ thi đầu tiên (do dịch bệnh nên kỳ thi được chia thành hai đợt). Tổ tuyển sinh của trường này đã chủ động liên hệ với cậu để “đặt cọc” trước vì tin rằng cậu bé sẽ làm nên kỳ tích trong kỳ thi đại học này.

Ở môn thi thứ hai, hơn một giờ trước khi điểm thi đại học được công bố, tổ công tác tuyển sinh của Bắc Đại đã lái xe hơn 100km đến nhà và cùng học sinh này chờ kết quả. Khi có điểm thi, họ “đón” nam sinh này về một khách sạn luyện thi trên địa bàn thành phố để tránh các trường khác “dòm ngó”. Cùng chiều hôm đó, Đại học Thanh Hoa cũng đã liên hệ với gia đình cậu bé nhưng đã quá muộn.

Trong một trường hợp khác, trường Thanh Hoa có vẻ nhanh chân hơn khi cố gắng tuyển một học giả ở Hải Khẩu, Hải Nam với 900 điểm cho mình. Sau khi quy đổi về thang điểm chuẩn 750, nam sinh này đạt khoảng 705 điểm. Được biết, toàn tỉnh Hải Nam có tổng số 3 thí sinh đạt mức điểm này. Mẹ của cậu bé chia sẻ: “Cả Thanh Hoa và Bắc Đại đều đã từng liên lạc. Trước đây Thanh Hoa luôn quan tâm đến hoàn cảnh của cậu bé. Hiện tại vẫn chưa biết chọn trường nào, trước hết chúng ta cứ chọn chuyên ngành của mình đi.” . “

2. Được sử dụng để sử dụng một kế hoạch để tuyển sinh

Theo New York Times, cuộc cạnh tranh nhằm lôi kéo học sinh xuất sắc trong kỳ thi Gao giữa Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh luôn diễn ra vô cùng khốc liệt. Cùng với việc đánh bóng tên tuổi bằng thí sinh, hai trường này không ít lần tìm cách hạ bệ, bôi xấu đối thủ.

Trước đó vào năm 2015, khi Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc ngày càng phát triển, nơi đây đã vô tình trở thành “chiến trường” tấn công đối thủ chỉ để gây ấn tượng với các thí sinh. Và Đại học Bắc Kinh được cho là nơi khởi xướng cuộc chiến ngôn từ.

Hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc tranh nhau thủ khoa: Gọi điện đặt cọc trước, chờ điểm với sinh viên, sợ trễ chỉ 1 phút sẽ mất nhân tài - Ảnh 2.

Khi đó, ban tuyển sinh của trường này đã đăng đàn chỉ trích “một trường nào đó” cho rằng Đại học Bắc Kinh đã nói dối và không cho học sinh chọn chuyên ngành yêu thích trên tài khoản xã hội của trường. Ngay lập tức, Đại học Thanh Hoa cũng đáp trả bằng cách ám chỉ rằng “phe đối thủ” phạm luật, dùng tiền để lôi kéo sinh viên gây ảnh hưởng xấu.

Cuộc khẩu chiến sau đó tiếp tục diễn ra cho đến khi cả hai bên phải xóa sạch mọi dấu vết. Tuy nhiên, sự việc này lại lọt vào tầm ngắm của cư dân mạng và sau đó trở thành câu chuyện được nhắc đi nhắc lại nhiều lần vào mỗi kỳ thi tháng 6 hàng năm ở đất nước tỷ dân.

Có thể nói, cuộc chiến “bá chủ du học” này chỉ càng thêm khốc liệt chứ chưa hề hạ nhiệt, và điều này đã vô tình đi chệch mục tiêu ban đầu của công tác tuyển sinh và không còn phục vụ lợi ích của các em học sinh. sinh viên.

Trước tình trạng cạnh tranh không lành mạnh này, Bộ Giáo dục Trung Quốc từng phải đưa ra quy định đối với các trường đại học khi tuyển sinh viên mới. Theo đó, các trường không được dùng tiền thưởng cao để gạ gẫm, hứa hẹn cho học sinh chuyển ngành đăng ký sau khi xét tuyển. Tuy nhiên, nếu xét trên thực tế đã và đang diễn ra trên đất nước này, thì quy luật này dường như không có tác dụng.

(Sợi tổng hợp)

https://cafef.vn/chuyen-2-truong-dai-hoc-danh-gia-bac-nhat-trung-quoc-tranh-gianh-thu-khoa-goi-dien-dat-coc-truoc-ngoi- cho-diem-voi-hoc-sinh-so-cham-chi-1-phut-la-mat-nhan-tai-20220629012718803.chn

Leave a Comment