Bị ám ảnh bởi nghèo đói, thiên tai và dịch bệnh

Rate this post

LHQ cảnh báo nạn đói ‘chưa từng có’

Tại một hội nghị của Liên hợp quốc về an ninh lương thực ngày 24/6, Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết thế giới đang phải đối mặt với nạn đói “chưa từng có” do hậu quả của cuộc xung đột tại Liên hợp quốc. Ukraine cũng như những vấn đề tồn tại trong nhiều năm như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và sự phát triển không đồng đều.

Hơn 460.000 người ở Somalia, Yemen và Nam Sudan đang thiếu đói, và hàng triệu người ở 34 quốc gia đang trên bờ vực đói, theo đánh giá của Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC). Đây là số liệu được các cơ quan Liên hợp quốc, các nhóm viện trợ và khu vực sử dụng để xác định tình trạng mất an ninh lương thực.

Ông Guterres nói: “Nạn đói có thể xảy ra ở nhiều nơi trong năm nay, thậm chí có thể tồi tệ hơn vào năm 2023”, đồng thời gọi nạn đói lan rộng là điều không thể chấp nhận được trong thế kỷ 21. Không có giải pháp hữu hiệu nào cho cuộc khủng hoảng trừ khi Nga và Ukraine, hai quốc gia cung cấp khoảng 29% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu, tìm ra cách hợp lý để nối lại thương mại.

Các chuyến hàng từ các cảng của Ukraine đã bị tạm dừng sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng. Trong khi đó, Moscow muốn phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc và phân bón. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang kéo theo một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do hai quốc gia này là những nhà sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới. Nga và Ukraine lần lượt là các nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất và lớn thứ năm thế giới.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay, cần tái hội nhập sản xuất lương thực của Ukraine, cũng như thực phẩm và phân bón do Nga sản xuất vào thị trường thế giới. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển cần được giải quyết. Các nước phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế cần cung cấp các nguồn lực để giúp chính phủ các nước đang phát triển hỗ trợ và đầu tư vào người dân của họ.

WHO tổ chức phiên khẩn cấp đầu tiên về bệnh đậu mùa khỉ

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh đậu khỉ đã họp vào ngày 23 tháng 6 tại Geneva để quyết định xem liệu sự bùng phát các ca bệnh có phải là tình trạng khẩn cấp quốc tế hay không. , cũng như đưa ra các khuyến nghị, đặc biệt là về tiêm chủng. Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Khẩn cấp Quy định Y tế Quốc tế liên quan đến sự bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ ở một số quốc gia.

Công bố quyết định của cuộc họp Ủy ban chuyên gia ngày 23/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Ủy ban khẩn cấp chia sẻ những lo ngại nghiêm trọng về quy mô và tốc độ lây lan của bệnh đậu mùa. khỉ ngày nay, với một ghi chú về các yếu tố không xác định liên quan đến sự bùng phát và khoảng trống trong dữ liệu.

Theo Tổng Giám đốc WHO, báo cáo của Ủy ban Tình trạng khẩn cấp đã cho thấy lập trường chung giữa các quan điểm khác nhau của các thành viên. Cụ thể, trong báo cáo, ủy ban chuyên gia này đã khuyến cáo với ông Tedros rằng tại thời điểm này bệnh đậu khỉ không phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) – một mức độ báo động cao. trong chừng mực WHO có thể tuyên bố. Tuy nhiên, theo Tedros, việc WHO triệu tập Ủy ban tự nó thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng về sự lây lan quốc tế của bệnh đậu mùa khỉ.

Cuộc họp khẩn cấp của WHO diễn ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ tăng mạnh và các nhà khoa học phát hiện ra loại virus này có tốc độ đột biến chưa từng có. Kể từ đầu tháng 5, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận bên ngoài Tây và Trung Phi, nơi căn bệnh này từ lâu đã được coi là bệnh dịch. Tổng cộng, hơn 3.200 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho WHO từ hơn 50 quốc gia, chủ yếu ở Tây Âu.

Cho đến nay, WHO chỉ công bố một căn bệnh là PHEIC 6 lần kể từ năm 2009, trong đó gần đây nhất là đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Trận động đất mạnh ở Afghanistan gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày 22/6, một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ít nhất 2.000 người khác bị thương.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất đã làm rung chuyển một khu vực cách thành phố Khost 44km về phía Tây Nam, gần biên giới Pakistan. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83km, ban đầu nằm ở 33,1087 độ vĩ Bắc và 69,5285 độ kinh Đông. Chấn động từ trận động đất lên đến 500 km, được 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ cảm nhận.

Đây là trận động đất chết chóc nhất ở Afghanistan trong hai thập kỷ. Tại một số khu vực gần tâm chấn ở tỉnh Paktika, nhiều ngôi làng bị vùi lấp hoàn toàn.

Sau lời kêu gọi giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Phát triển Quốc tế, Bộ Y tế Hoa Kỳ (USAID) và Liên minh châu Âu. (EU) đã cử nhân viên y tế cũng như gửi thiết bị y tế, đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang triển khai các đội y tế cơ động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. Ấn Độ đã gửi 27 tấn viện trợ cho các cơ quan viện trợ quốc tế để giúp Afghanistan. Nước láng giềng Pakistan cũng chuyển viện trợ cho nước này…

Tính đến ngày 23/6, phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Thảm họa Afghanistan Mohammad Nassim Haqqani cho biết hoạt động tìm kiếm và cứu nạn sau trận động đất kinh hoàng ở miền đông Afghanistan đã hoàn tất ở các khu vực trọng yếu, nhưng vẫn tiếp tục. biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa. Ông Haqqani cho biết: “Hoạt động đã hoàn thành ở các quận quan trọng, nhưng ở một số vùng sâu vùng xa hoạt động vẫn đang tiếp tục; Các nhóm công tác đang làm việc ở đó, chúng tôi chưa thể nói là đã hoàn thành. “

Hậu quả của “cuộc chiến” khí đốt giữa Nga và EU

Tuần trước, Nga đã giảm cung cấp khí đốt cho 5 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Đức, nền kinh tế lớn nhất khối. Theo đó, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã cắt giảm 60% nguồn cung qua Nord Stream 1. Gazprom cho biết họ phải cắt giảm dòng chảy đến châu Âu qua Nord Stream 1 vì lệnh trừng phạt của phương Tây khiến một cơ sở bảo trì thiết bị quan trọng ở Canada bị kẹt.

EU phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga để sản xuất điện và vận hành ngành năng lượng của mình. Chính vì vậy, những hành động của “gã khổng lồ” năng lượng Nga đã khiến giá khí đốt tự nhiên tăng mạnh. Điều đó làm tăng doanh thu cho Nga vào thời điểm nước này đang chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây và gây thêm căng thẳng cho châu Âu khi nước này hỗ trợ chính trị và quân sự cho Ukraine.

Trước đó, Moscow cũng đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp và Hà Lan. Ban đầu, động thái này ít ảnh hưởng đến các nước vì Ba Lan có kế hoạch loại bỏ dần khí đốt của Nga vào cuối năm nay, trong khi các nước khác có nguồn cung cấp thay thế. Tuy nhiên, những cắt giảm mới nhất từ ​​Moscow lại ảnh hưởng đến các quốc gia có nền kinh tế lớn và sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên của Nga. Ví dụ, Đức – quốc gia phụ thuộc khoảng 35% lượng khí đốt nhập khẩu từ Moscow, hay Italy phụ thuộc khoảng 40%.

Ngày 20/6, Đan Mạch đã ban hành “cảnh báo sớm” cấp độ 1 trước những lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt. Mặc dù chỉ nhập khẩu 4% tổng năng lượng tiêu thụ từ Moscow và có thể tái nhập khẩu khí đốt từ các thị trường khác trong EU, nhưng việc Điện Kremlin thắt chặt nguồn cung thông qua một trong những đường ống dẫn khí đốt lớn nhất cũng khiến Copenhagen gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp.

Sau Đan Mạch, ngày 22/6, Cơ quan Năng lượng Thụy Điển đã đưa ra “cảnh báo sớm”, kích hoạt kế hoạch cung cấp khí đốt khẩn cấp ba giai đoạn trước tình trạng khan hiếm khí đốt do nguồn cung cấp khí đốt của Nga. trên thị trường Châu Âu giảm.

Chỉ một ngày sau, Chính phủ Đức cũng kích hoạt “mức báo động” của kế hoạch khẩn cấp về khí đốt của nước này, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga giảm và giá khí đốt cao liên tục.

Ngoài 3 nước kể trên, Italia, Thụy Sĩ và một số nước khác đã bắt đầu kích hoạt cảnh báo sớm trong lộ trình ứng phó với khủng hoảng khí đốt.

Theo các nhà phân tích, an ninh khí đốt của châu Âu đang ở trong tình trạng rất mong manh. Các nhà ga xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở các nước sản xuất năng lượng như Hoa Kỳ và Qatar đang quá tải, điều này có nghĩa là châu Âu có thể phải nhìn sang châu Á để cung cấp khí đốt. Ngoài ra, một vụ nổ và hỏa hoạn tại một nhà ga xuất khẩu ở Freeport, Texas, đã đánh sập 1% công suất xuất khẩu của Mỹ trong nhiều tháng. Theo công ty nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy, hầu hết xuất khẩu của nhà ga là sang châu Âu.

Nhà phân tích hàng hóa Carsten Fritsch tại Commerzbank Research cho biết tình hình thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu đang rất căng thẳng. Sắp tới, Nord Stream 1 sẽ đóng cửa để bảo trì theo lịch trình và khí đốt sẽ ngừng chảy qua đường ống từ ngày 11-21 / 7.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng lịch sử

Vào ngày 24 tháng 6, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất trong gần 30 năm ở một quốc gia bị rung chuyển bởi các vụ xả súng hàng ngày. . Với 234 phiếu ủng hộ và 193 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật cộng đồng an toàn hơn” dài 80 trang về kiểm soát súng. Tất cả các đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 14 đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật.

“Đạo luật về cộng đồng an toàn hơn” dài 80 trang, bao gồm hàng triệu đô la chi tiêu cho sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và các ưu đãi của nhà nước. đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Quốc gia.

Dự luật cũng tạo ra những thay đổi đáng kể đối với quy định mua súng đối với những người từ 18 đến 21 tuổi.

Dự luật là nỗ lực mới quan trọng nhất của liên bang nhằm giải quyết bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ kể từ khi lệnh cấm vũ khí tấn công kéo dài 10 năm hết hiệu lực vào năm 1994.

Các nhà lập pháp Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy dự luật được thông qua trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ vào ngày 4/7.

Trước đó, vào tối 23/6, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với tỷ lệ 65 phiếu thuận và 33 phiếu phản đối. Trong đó, 15 thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, ủng hộ.

Leave a Comment