Que tre là gì? Tổng hợp những câu chuyện và phim về cô gái măng non

Rate this post

Xưa nay, ông cha ta thường nói bạn thân từ nhỏ đến lớn, già trẻ lớn bé. Ngày nay, nhiều bộ phim và câu chuyện thường mô tả chủ đề này khi khám phá tình bạn và tình yêu. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng bạn có thực sự biết ý nghĩa của từ tre là gì không? Nếu chưa thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-00
Bạn có thực sự biết ý nghĩa của Thanh Mai Tru Code là gì không?

1. Que tre là gì?

Thanh mai trúc mã (青梅竹马) là một thành ngữ của Trung Quốc. Trong đó:

 • Myricaceae là tên một loại cây cùng họ với cây mơ, cây mận, có nguồn gốc từ các vùng tây bắc Quảng Đông, Quảng Tây, tây và nam Quý Châu, nam Tứ Xuyên, Vân Nam Trung Quốc. Loài cây này tuy mỏng manh nhưng lại có sức sống bền bỉ và có hương thơm dịu dàng ngọt ngào.
 • Trúc trong từ tre, nứa là một loại cây cùng họ với tre, là nguyên liệu để làm các vật dụng trong nhà như rổ, rá, rổ, nia… Ưu điểm của tre là dẻo dai, bền bỉ với thời gian. .
 • Mã số trong từ trúc mã có nghĩa là ngựa, hàm ý cho sự kiên cường, mạnh mẽ. Code cũng được dùng để nói về một chàng trai có ngoại hình sáng sủa, điển trai. Ngựa tre trong thời cổ đại chỉ con ngựa tre mà trẻ em cưỡi để chơi. Cụm từ “ngựa tre” cũng được dùng để chỉ sự hồn nhiên của đôi nam nữ khi họ là bạn thân từ thuở ấu thơ.

Như vậy, có thể hiểu Thanh Mai Trư Mã ám chỉ một hữu nghị khác giới từ nhỏ. Tình bạn này được miêu tả là rất vô tư, hồn nhiên và nảy nở từ khi còn đi học cho đến khi trưởng thành.

1.1. Ý nghĩa của “Thanh mai trúc mã”

Ngựa tre Thanh Mai kể về tình bạn thân thiết giữa hai đứa trẻ một trai một gái lớn lên cùng nhau. Theo thời gian, họ dần phát triển mối quan hệ thành tình bạn sâu sắc, hoặc cũng có thể kết tinh thành tình yêu trai gái.

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-01
Thanh Mai Tru Ma ca ngợi tình nghĩa vợ chồng gắn bó từ thuở thiếu thời.

1.2 Nguồn gốc của câu nói “Thanh mai trúc mã”

Thanh Mai Trúc Mã xuất phát từ 4 câu thơ đầu của bài thơ “Trường Canh 1” của Lý Bạch, với nội dung miêu tả tình yêu trong sáng của hai nhân vật sống cùng xóm, quấn quýt chơi bời. khi tôi còn nhỏ.

Bưu thiếp mười ba tuổi,
Giáo phái trước phim truyền hình
Sói tre malaysia
Loay hoay ngày mai.

Dịch:

Tóc tôi khi nó chỉ xõa ngang trán
Ngắt hoa trước nhà
Anh lại cưỡi ngựa tre
Chạy xung quanh giường và ném những quả mơ xanh.

Bản dịch thơ:

Khi tóc vừa buông ngang trán
Hái hoa trước cổng
Chàng trai cưỡi ngựa tre đến
Xung quanh luống quăng trái mai.

(Người dịch: Trần Trọng San – Trích Trương Cẩn Hành 1)

Từ đó, hành động “lấy trúc làm ngựa, lấy cành mai xanh làm roi” được con cháu đời sau đúc kết bằng câu thành ngữ “Thanh mai trúc mã” để chỉ mối quan hệ ruột thịt. từ thời thơ ấu.

Xem thêm: 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về tình bạn, tình bạn

2. Mã vạch tiếng anh là gì và các khái niệm liên quan

Trong tiếng Anh, để mô tả những mối quan hệ thời thơ ấu, người ta thường dùng cụm từ Childhood sweetheart. Ngoài ra, chúng ta còn có rất nhiều câu nói khác chỉ một tình bạn đẹp ngay từ khi còn nhỏ như Tri kỷ, Mãi mãi là bạn tốt

Ví dụ: Như bạn đã biết, họ là những người bạn thời thơ ấu và đã bên nhau 10 năm. (Như bạn đã biết, cặp đôi này từng là bạn thời thơ ấu và họ đã ở bên nhau 10 năm nay).

2.1. Cây trúc mã là gì?

Bạn tre em dùng để chỉ một cặp đôi gồm một trai và một gái, họ lớn lên bên nhau từ thuở thiếu thời. Tuy nhiên, mối quan hệ này chỉ dừng lại ở tình bạn thân thiết ở tuổi trưởng thành, chưa phát triển thành quan hệ tình cảm.

2.2 Một đôi tre là gì?

Đôi bạn trẻ là một nam một nữ gắn bó với nhau từ nhỏ, đến khi trưởng thành, tình bạn đó đã nảy nở thành tình yêu. Thông thường, các cặp đôi trẻ sẽ được hai bên gia đình mai mối, thậm chí hứa hôn khi còn trẻ.

Tình yêu của đôi bạn trẻ có thể nảy sinh ở tuổi mới lớn hoặc khi trưởng thành. Đối với đôi bạn trẻ, tình yêu của họ đẹp và bền lâu nhất vì cả hai đều hiểu rõ về nhau. Họ có rất nhiều kỷ niệm và không thể che giấu bất cứ điều gì. Khi hai người biết nhau từ khi còn là những đứa trẻ và quyết định bên nhau mãi mãi khi trưởng thành, tình cảm của họ cũng lớn dần theo năm tháng.

Xem thêm: Tình bạn trên là gì dưới tình yêu?

3. Những câu nói và từ đồng nghĩa của “thanh mai trúc mã”

Trong cuộc sống, có rất nhiều câu nói hay để nói đến những tình cảm đẹp đẽ, cùng nhau lớn lên và bên nhau đến cuối đời. Dưới đây là một số câu nói mang ý nghĩa tương tự như Thanh mai trúc mã mà bạn có thể tham khảo:

 1. Loan phượng cầm sắt
 2. Thờ bình an
 3. Trai tài gái sắc
 4. Long phượng hòa
 5. Diễn viên và người đẹp

4. Một số phim hay và truyện ngôn tình “Ngựa tre thanh mai trúc mã”

4.1 Phim về “Ngựa tre Thanh Mai”

Những bộ phim về đề tài thanh xuân và kiến ​​trúc luôn khiến trái tim khán giả xao xuyến bởi những tình tiết lãng mạn từ tình bạn nảy nở đến tình cảm đôi lứa. Không có gì hạnh phúc hơn khi được hạnh phúc bên người đã cùng ta trưởng thành theo năm tháng. Cùng điểm qua 10 bộ phim Thanh Mai tre trung hay nhất và theo dõi nhé!

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-03
Trích đoạn phim “Cô nàng cử tạ Kim Bok Joo”
 1. Một tình yêu thật đẹp – Gửi những thanh niên ngây thơ xinh đẹp
 2. The Big Boss – Lớp trưởng Đại Nhân
 3. Trượt băng vào tình yêu – Lê hấp đường phèn
 4. Đi trước – Lấy tên của một thành viên trong gia đình
 5. Tình yêu thật là ngọt ngào – Nửa đường, nửa đau
 6. Reply 1997 – Reply 1997
 7. Pinocchio – Cặp đôi đối lập
 8. She Was Pretty – Cô gái xinh đẹp
 9. Weightlifting Fairy Kim Bok Joo – Cô gái cử tạ Kim Bok Joo
 10. Fight For My Way – Cuộc đấu tranh của Tuổi trẻ

Xem thêm: Top những câu nói tình yêu hay nhất, ngọt ngào nhất, lãng mạn nhất

4.2 Chuyện tình “Thanh mai trúc mã”

Những câu chuyện tuổi thơ đáng yêu luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn. Đôi bạn trẻ trong truyện luôn cùng nhau trải qua tuổi thanh xuân tươi đẹp, vượt qua bao thăng trầm để đi đến cái kết viên mãn.

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-02
Trích truyện Thất tịch không mưa

Nếu bạn đang tìm kiếm những câu chuyện ngôn tình về “Ngựa tre thanh mai trúc mã” thì 10 tác phẩm dưới đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 1. Thất tịch không mưa – Lâu Vũ Tình
 2. Thỏ bắt nạt cỏ gần hang – Ức Cẩm
 3. Ốc sên chạy – Diệp Chí Linh
 4. Nhà bên cạnh có sói – Gia Diệp Vấn
 5. Đại ca không đợi ngoại tuyến? – Bạn bất cẩn lạc quan
 6. Shady – Lẫn lộn
 7. Bạn có thích nước Mỹ không? – Tân Di
 8. Ngựa tre là chó sói – Ngày ngủ mèo lười
 9. Uyên ương của tôi – Mộ Bảo Phi Bảo
 10. Con đường trải đầy hoa – Thanh Sam Lạc Thác

Như vậy, bạn đã biết que tre là gì rồi phải không? Có thể thấy, tình yêu tuổi trẻ là một loại tình yêu đặc biệt, thuần khiết hơn bất cứ thứ gì. Tất nhiên, sẽ có một cặp vợ chồng trẻ kết thúc có hậu, và ngược lại, nhưng những kỷ niệm họ đã trải qua cùng nhau từ khi còn là những đứa trẻ thơ ngây sẽ vẫn khiến họ nhớ mãi.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment