Bí quyết sơ chế ngao của người dân vùng biển, khiến ngao nhả cát dễ dàng

Rate this post

Thứ Bảy, ngày 30/10/2021 03:42 AM (GMT + 7)

Với những mẹo hay được dân chài chia sẻ, công việc làm sạch ngao của các bà nội trợ sẽ không còn vất vả nữa.

Trong các loại động vật có vỏ, ngao là một trong những loại ngon, bổ, rẻ được nhiều gia đình yêu thích. Tùy theo màu sắc mà ngao được chia thành nhiều loại khác nhau, nhưng tất cả những loại ngao này đều có thịt mềm, ngon và khi nấu sẽ rất ngọt.


Bí quyết sơ chế ngao của người dân miền biển, làm ngao nhả cát dễ dàng - 1

Tuy nhiên, ngao là loài sống ở dưới bùn, phần thân ít nhiều sẽ lẫn bùn cát, nếu không được làm sạch sẽ tạo cảm giác “giòn” trong miệng khi ăn, vô cùng ngán ngẩm. Để làm sạch ngao, hầu hết các gia đình đều thử phương pháp ngâm nước muối. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự hữu ích. Để nhả cát khỏi nghêu, nước muối phải có độ mặn 3,5% so với nước biển. Dùng một thau nước lớn, chỉ với một thìa muối nhỏ, nghêu khó có thể “ngoan ngoãn” nhả cát. Và để có thể làm sạch ngao một cách dễ dàng, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo cách làm của những người dân vùng biển.

Muối lắc

Bí quyết sơ chế ngao của người dân miền biển, khiến ngao nhả cát dễ dàng - 3

Phương pháp này có tác dụng rất nhanh và khiến ngao nhả cát trong vòng vài phút. Chuẩn bị 2 thau nước, đổ ngao vào một nồi với lượng nước phù hợp, thêm vài thìa muối, úp ngược nồi còn lại và bắt đầu lắc trong 5 phút. Sau khi mở ra, bạn sẽ thấy nước rất đục. Lúc này, phần lớn cát đã được giải phóng.

Ngâm với dầu ăn

Bí quyết sơ chế ngao của người dân vùng biển khiến ngao nhả cát dễ dàng - 4

Phương pháp lắc muối tuy rất hiệu quả nhưng lại tốn nhiều công sức, phụ nữ và người già sẽ rất bất tiện với phương pháp này. Để làm sạch ngao dễ dàng hơn, chúng ta có thể cho ngao vào nồi, thêm một chút nước và muối, khuấy đều tay cho đến khi muối tan hết. Sau đó, cho một thìa dầu ăn và đợi 20 phút cho ngao nhả cát. Phương pháp này rất hiệu quả vì dầu nhẹ hơn nước, khi cho dầu vào thùng nước, dầu sẽ nổi trên mặt nước, ngăn cản sự tiếp xúc của nước với không khí, dần dần nước bị thiếu ôxy và ngao bị để “mở miệng”. thoáng khí. Cát từ đó cũng tự động trôi ra ngoài.

Thêm rượu vang trắng

Bí quyết sơ chế ngao của người dân miền biển, khiến ngao nhả cát dễ dàng - 5

Bước đầu vẫn thực hiện như cách làm thứ 2, nhưng thay vì dùng dầu, chúng ta sẽ cho một thìa rượu trắng vào, khuấy đều và đợi trong 20 phút. Nghêu rất nhạy cảm với mùi hôi, chất cồn trong rượu sẽ kích thích mạnh đến cơ bắp của nghêu, giúp cơ giãn nở và co rút nhanh, cát bay đi nhanh chóng.

Ngoài những cách trên, nhiều người còn áp dụng phương pháp trần ngao. Tuy nhiên, khi chần ở nhiệt độ cao, chất lượng thịt ngao sẽ bị giảm, vị umami cũng bị mất đi khiến ngao không còn tươi ngon như ban đầu.

Nguồn: http: //danviet.vn/bi-quyet-so-che-ngao-tuyet-dinh-cua-nguoi-dan-mien-bien-khien-ngao-nha-cat-de -…

Mẹo luộc ốc ngon, không bị dai chiêu đãi cả nhà nhâm nhi trong tiết trời se lạnh

Trong tiết trời se lạnh, được cùng người thân, bạn bè quây quần bên bát ốc luộc nóng hổi, ​​chấm với nước mắm chua cay …

Leave a Comment