Tôn vinh giá trị ẩm thực chay Huế | Đi du lịch

Hưởng thụ
Rate this post

Nét thanh lịch, tinh tế của người Huế được thể hiện rõ nét trong văn hóa ẩm thực chay. Ảnh: Quốc Việt – TTXVN

Diễn ra trong ba ngày (17-19 / 5), Lễ hội Ẩm thực chay Huế 2019 thu hút 40 gian hàng, bao gồm các gian hàng ẩm thực và gian hàng giới thiệu các sản phẩm ẩm thực chay từ các khách sạn có thương hiệu. các chùa thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên – Huế. Lễ hội còn có sự tham gia của một số nhà chùa, doanh nghiệp đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Nam và một số doanh nghiệp tỉnh Savannakhet – Lào, tỉnh Mục Đa Hàn – Thái Lan và Đài Loan. (Trung Quốc).

Lễ hội nhằm xây dựng đề án “Huế – Cố đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thông qua lễ hội, tỉnh Thừa Thiên – Huế hướng tới mục tiêu hợp tác với các vùng trong cả nước và khu vực để xây dựng chương trình hành động trao đổi kỹ năng chế biến món ăn truyền thống, giao lưu hợp tác lao động. Về chuyên môn, ký kết hợp đồng cung cấp xuất nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm nhằm làm phong phú thêm sản phẩm ẩm thực của các bên để thu hút và phục vụ du khách.

Không gian ẩm thực chay tại Festival Ẩm thực chay Huế 2019. Ảnh: Quốc Việt – TTXVNÔng Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế cho biết, từ xưa đến nay, ẩm thực chay Huế hiếm nơi nào trên cả nước có được. Ăn chay đã thịnh hành từ thời Lý – Trần. Thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725), Huế trở thành kinh đô của Phật giáo. Ăn chay bắt đầu phổ biến ở Huế trong mọi tầng lớp từ bình dân đến quý tộc thời bấy giờ. Hiện nay, đến thăm Huế vào các dịp lễ tết, đến với các chùa ở đây, du khách sẽ được thưởng thức bữa cơm chay mà các chùa thường làm để chiêu đãi phật tử tứ phương. Mâm cỗ chay rất đơn giản, chỉ gồm tương, muối, rau, dưa … đều là sản vật do các phật tử, phật tử trồng ngay trong vườn chùa. Mỗi món ăn chay đều thể hiện sự tài tình, khéo léo đến kỳ lạ của người dân nơi đây. Sự sang trọng và tinh tế của người Huế vì thế được thể hiện rất rõ trong văn hóa ẩm thực chay.


Người Huế không chỉ ăn chay vào ngày rằm, mùng một hay các ngày lễ tết mà đã trở thành thói quen hàng ngày. Họ đặt ra một ngày nhịn ăn trong một tháng được gọi là thời kỳ; ăn chay hai ngày rằm, ngày ba mươi gọi là nhị trai; Ăn chay bốn ngày gọi là tứ trai. Hầu hết phụ nữ Huế đều biết nấu món chay và món mặn. Mâm cỗ chay thanh đạm cũng là cách người Huế thể hiện tấm lòng thành, tình cảm của mình với bạn bè đến thăm. Dường như Huế là nơi duy nhất có nét văn hóa đặc sắc này. Ngay cả mâm cỗ cúng của các gia đình theo đạo Phật cũng phải có một vài món chay để cúng gia tiên, kể cả những người không phải là Phật tử, không thường xuyên đi chùa nhưng vẫn có thói quen này …


Quốc Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published.