Biến đổi khí hậu khiến châu Âu hứng chịu nắng nóng bất thường

Rate this post

Cường độ cao và nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm thứ Bảy là đỉnh điểm của đợt nắng nóng vào tháng Sáu ở châu Âu, phù hợp với dự đoán của các nhà khoa học rằng những đợt cực đoan như vậy sẽ xảy ra sớm hơn và thường xuyên hơn trong năm do khí hậu hiện tại. sự nóng lên toàn cầu.

Kết quả là khi bắt đầu gặp nhau thì bình thường.  1

Mọi người chờ xe điện gần cột nhiệt kế 40 độ C ở Zaragoza, Tây Ban Nha ngày 18/6/2022. Ảnh: Reuters

kết quả của sự thất bại của sự bảo trợ của một hình bình thường 2

Nhiều vùng ở châu Âu đã xảy ra hạn hán do nắng nóng gay gắt và kéo dài. Ảnh: AFP

Kết quả là khi có vấn đề với máy khoan, nó bình thường 3

Các bãi biển và công viên nước của Châu Âu chật cứng người. Ảnh: DW

Thị trấn Biarritz ở tây nam nước Pháp, một trong những khu nghỉ mát ven biển được săn đón nhiều nhất của đất nước, đã chứng kiến ​​mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Bảy là 41 độ C.

Hàng nghìn người và tắc đường đã diễn ra bên ngoài các bãi biển và công viên nước ở Pháp, với những người dân coi nước là nơi trú ẩn duy nhất của họ khỏi cái nóng kinh hoàng.

Với việc sông Seine không cho phép tắm, những người Paris bị bỏng đã trú ẩn trong các đài phun nước của thành phố. Nhiệt độ ở Pháp có thể lên tới 42 độ C ở một số khu vực vào thứ Bảy, theo đài thời tiết Meteo France. Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng kỷ lục nhiệt tháng Sáu đã được đánh bại ở 11 khu vực ngay sau thứ Sáu.

“Đây là đợt nắng nóng sớm nhất từng được ghi nhận ở Pháp” kể từ năm 1947. Với “nhiều kỷ lục nhiệt độ hàng tháng hoặc thậm chí mọi thời đại bị đánh bại ở một số vùng”, ông gọi thời tiết là “dấu hiệu của biến đổi khí hậu”.

Cháy rừng hoành hành

Chính quyền địa phương cho biết một đám cháy bùng lên do bắn một quả đạn pháo trong quá trình huấn luyện quân sự ở vùng Var, miền nam nước Pháp, đã phá hủy khoảng 200 ha thảm thực vật.

Ngọn lửa phát ra từ trại quân Canjeurs, nơi huấn luyện lớn nhất ở Tây Âu. Công việc của sở cứu hỏa bị cản trở bởi sự hiện diện của bom và đạn trong khu vực vắng vẻ. Các nhà chức trách Pháp đang lên phương án thả bom nước vào đám cháy.

Kết quả là khi bạn bắt đầu giảm cân, bình thường là 4

Cháy rừng đang hoành hành ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cháy rừng vẫn đang tiếp tục hoành hành ở Tây Ban Nha. Hôm thứ Bảy, hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 20.000 ha đất ở vùng Sierra de la Culebra, phía tây bắc đất nước.

Đám cháy buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và 14 ngôi làng phải sơ tán. Một số cư dân đã có thể trở lại vào sáng thứ Bảy, nhưng chính quyền khu vực cảnh báo ngọn lửa “vẫn còn hoạt động”.

Lực lượng cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với đám cháy ở một số khu vực khác, bao gồm cả các khu rừng ở Catalonia. Nhiệt độ trên 40 độ C đã được dự báo ở nhiều vùng của Tây Ban Nha vào thứ Bảy, với mức cao nhất dự kiến ​​là 43 độ C ở thành phố Zaragoza, đông bắc nước này.

Hỏa hoạn cũng bùng phát ở Đức, nơi nhiệt độ được dự báo lên tới 40 độ C vào thứ Bảy. Một đám cháy ở vùng Brandenburg bên ngoài thủ đô Berlin đã lan rộng khoảng 60 ha vào tối thứ Sáu.

Hậu quả của biến đổi khí hậu

Các nhà chức trách Hà Lan cho biết họ dự đoán thứ Bảy sẽ là ngày nóng nhất trong năm cho đến nay. Vương quốc Anh cũng ghi nhận ngày nóng nhất trong năm vào thứ Sáu, với nhiệt độ lên tới hơn 30 độ C vào đầu giờ chiều, các nhà khí tượng học thông báo.

Nắng nóng thậm chí đã khiến một số thị trấn ở miền bắc Italy phải thông báo phân chia nguồn nước. Lombardy có thể phải ban bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán kỷ lục đe dọa mùa màng. Hiệp hội nông nghiệp của nước này cho biết bò sữa của Ý sản xuất ít hơn 10% lượng sữa của chúng.

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ cao là do xu hướng biến đổi khí hậu đáng lo ngại. Clare Nullis, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva, cho biết: “Do hậu quả của biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng bắt đầu sớm hơn.

Bà nói thêm: “Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​hôm nay không may là một lời cảnh báo cho tương lai, nếu nồng độ khí nhà kính tiếp tục tăng và đẩy sự nóng lên toàn cầu lên tới 2 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Hoàng anh (theo AFP, France24, DW)

Leave a Comment