Tại sao lạm phát ở Trung Quốc lại thấp hơn nhiều so với Mỹ và Châu Âu?

Rate this post

Tuy nhiên, lạm phát ở Trung Quốc tương đối thấp, do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sử dụng một gói kích thích kinh tế có quy mô hạn chế trong thời kỳ đại dịch, cùng với cơ cấu hàng hóa và dịch vụ. dịch vụ trong rổ chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc gần như trái ngược hoàn toàn so với nhiều nền kinh tế phát triển, tạo dư địa cho nước này nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong bối cảnh Mỹ và các nước châu Âu đồng loạt tăng lãi suất. để kiềm chế lạm phát.

CPI ở Trung Quốc trong tháng 5 tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ cùng thời điểm là 8,6%, ở các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) là 8,1%. Riêng tại Anh, lạm phát trong tháng 4 đã tăng vọt lên 9%.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi (Core CPI), loại trừ các mặt hàng biến động mạnh như thực phẩm và năng lượng, tại Trung Quốc trong tháng 5 chỉ tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn hoàn toàn nằm trong biên độ mục tiêu tối đa. 3% cho cả năm 2022. Câu hỏi đặt ra là Tại sao lạm phát của Trung Quốc lại thấp hơn các nước phương Tây?

Các quan chức và học giả Trung Quốc cho rằng đó là do sự khác biệt trong cách thức triển khai và vận hành các gói kích thích kinh tế giữa Trung Quốc và phương Tây. Mỹ và nhiều nước châu Âu tung ra các gói kích cầu cực lớn, với tốc độ in tiền chưa từng có, nhằm vực dậy nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch.

Tại Mỹ, bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) đã tăng gấp đôi lên 8,9 nghìn tỷ USD chỉ trong hai năm qua. Ngược lại, Trung Quốc cẩn thận hơn trong việc kích thích kinh tế, không chấp nhận nới lỏng tài khóa và tiền tệ ồ ạt.

Một lý do khác cần phải nhắc đến là cách tính rổ CPI ở Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tập trung nhiều hơn vào quần áo và thực phẩm, phù hợp với thực tế là Trung Quốc vẫn là một quốc gia có thu nhập trung bình. Ngược lại, rổ tính CPI ở Mỹ phân bổ tỷ trọng lớn hơn giữa lưu trú và giao thông – hai phân khúc dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề của giá nhiên liệu cao và các điều kiện chính sách tiền tệ trong nước.

Giới chức Trung Quốc chưa tiết lộ cơ cấu rổ tính CPI của nước này có sự thay đổi về tiêu chí và cách đánh giá vào năm 2021. Tuy nhiên, theo Huang Wentao, nhà phân tích của China Securities. Nhóm hàng thực phẩm chiếm 18,4% trong rổ tính CPI (ở Mỹ là 7,8%), quần áo chiếm 6,2% (Mỹ là 2,8%), chỉ số nhà ở chiếm 16,2% (ở Mỹ là khoảng 32%) , giao thông và du lịch chiếm 10,1% (ở Mỹ là 15,1%).

Ngoài ra, nền kinh tế Mỹ đang phụ thuộc nhiều vào hàng tiêu dùng nhập khẩu. Trung Quốc là công xưởng sản xuất của thế giới, với khả năng sản xuất vượt trội, mang lại cho các nhà khai thác nhiều cơ hội hơn để ứng phó hiệu quả hơn với giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Trung Quốc vẫn đề cao cảnh giác với lạm phát, bởi đây là yếu tố tiềm ẩn gây bất ổn xã hội. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Yi Gang hồi tháng 4 khẳng định mục tiêu chính sách tiền tệ của PBoC là ổn định giá cả và ổn định thị trường việc làm.

Lạm phát cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ hộ gia đình ở Trung Quốc trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đạt 61,1% năm 2021 từ mức 17,9% năm 2029, một diễn biến xấu do ảnh hưởng của đại dịch.

Trên thực tế, nhận thức của người tiêu dùng Trung Quốc về lạm phát có thể còn lớn hơn các số liệu chính thức. Chẳng hạn, giá xăng dầu tại Trung Quốc tăng mạnh – do ảnh hưởng từ dầu thô trên thị trường thế giới, đã tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều gia đình buộc phải chuyển sang sử dụng phương tiện đi lại. công cộng hoặc đường xe điện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, giá gạo tăng 2,2%, giá trứng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dầu ăn và rau xanh tăng lần lượt là 3,7% và 8,7%. Do đó, đảm bảo chuỗi cung ứng lương thực và năng lượng trong nước là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc trong việc kiềm chế lạm phát.

Leave a Comment