‘Biến’ rác thải sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường

Rate this post

Thông tin ban đầu, 4 nhóm 4 học sinh lớp 8 Trường THCS Long Thạnh (H. Phụng Hiệp, Hậu Giang), gồm: Nguyễn Ngọc Minh Phúc (14 tuổi), Trần Như Quỳnh (14 tuổi), Lê Thị Ngọc Hà. (14 tuổi), Bùi Trần Khánh Hưng (14 tuổi) dùng ngòi bút đã qua sử dụng để làm tranh.

'Biến' rác sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường - Ảnh 1
Bức tranh “Tao tần” mô phỏng cuộc sống thường ngày ở chợ nổi miền Tây

Em Nguyễn Ngọc Minh Phúc, người khởi xướng ý tưởng cho biết: “Đang luyện chữ đẹp, em thấy tiếc khi phải vứt bỏ nhiều cây bút vì đó là kỷ niệm đẹp của thời học sinh.

Em tìm hiểu nhiều cách để chế biến những dụng cụ học tập thành những món đồ trang trí hữu ích, trong đó làm những bức tranh để lại ấn tượng với em nhất, đồng thời giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường sống ”, Phúc bộc bạch.

'Biến' rác sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường - ảnh 2
Tận dụng ngòi bút đã qua sử dụng để làm tranh “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhiều bạn bè, thầy cô trong trường đã ủng hộ, góp thêm bút để Phúc hoàn thành bức tranh “Biết ơn”, với chi tiết một tay cầm sách tượng trưng cho tri thức. “Thành công của công việc mang lại cho mình niềm vui và truyền cảm hứng cho nhiều bạn khác”, Phúc chia sẻ.

'Biến' rác sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường - Ảnh 3
Bộ tranh tứ quý ‘Ngọc, Lan, Cúc, Trúc’ bằng vỏ sò

Từ đó, nhóm sinh viên quyết tâm làm thử các loại rác thải sinh hoạt. Với sự đồng hành của cô Trần Thanh Trúc (giáo viên mỹ thuật), đến nay nhóm đã cho ra đời hơn 10 bức tranh sinh động từ nhiều chất liệu như: Vỏ sò, vỏ trứng, mai cua, bã dừa, mùn cưa, nghêu, sò, ốc, vẹm, ngòi bút…

\N

'Biến' rác sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường - Ảnh 4
Nguyễn Ngọc Minh Phúc, người khởi xướng ý tưởng tái chế rác thải nhựa làm tranh

Về quy trình vẽ tranh, Trần Như Quỳnh cho biết nhóm trải qua nhiều bước: phác thảo chi tiết trên ván ép, bôi keo, dán vật liệu rồi chờ khô, rắc long lanh, phun keo, đóng khung. là bước cuối cùng. “Mỗi chất liệu sẽ có những lưu ý riêng, chẳng hạn như bã dừa, mùn cưa, một khi đã dán vào thì không thể sửa chữa được”, anh Quỳnh nói.

'Biến' rác thải sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường - Ảnh 5
Những bức tranh bắt mắt bởi ánh sáng và sự lấp lánh từ những chất liệu đặc biệt

Chủ đề của các bức tranh là phong cảnh, hoa lá, chữ phong thủy, tứ bình. Mới đây, ý tưởng độc đáo của một nhóm học sinh đã đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang 2022.

'Biến' rác sinh hoạt thành tranh truyền thông điệp bảo vệ môi trường - Ảnh 6
Tranh làm bằng vỏ trứng gà, vỏ trứng vịt, vỏ cua

Trong thời gian tới, nhóm học sinh cho biết sẽ tiếp tục học cách làm tranh bằng ly nhựa, túi ni lông, vỏ cây để tiếp tục lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường. “Từ nỗi lo ô nhiễm môi trường, chúng tôi mừng vì rác thải sinh hoạt giờ đây đã có cách xử lý hiệu quả, trở thành sản phẩm có ý nghĩa tinh thần nhất định”, bà Nguyễn Ngọc Minh Phúc bộc bạch.

Leave a Comment