Bộ trưởng Bộ Công an: Mẫu hộ chiếu mới không có nơi sinh ‘chỉ là sự cố kỹ thuật’

Rate this post

8h40

Hộ chiếu mẫu mới không ghi nơi sinh ‘chỉ là vấn đề kỹ thuật’

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) hỏi việc một số nước không chấp nhận cấp mới hộ chiếu phổ thông gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ai là người chịu trách nhiệm và biện pháp khắc phục ra sao?

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận). Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội thông qua năm 2019. Mọi chi tiết in trên hộ chiếu đều được thực hiện đúng quy định. quy định của pháp luật.

Mẫu hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế. Nhiều nước trên thế giới sử dụng mẫu này và không ghi nơi sinh. Hộ chiếu Việt Nam được hầu hết các nước trên thế giới chấp nhận. Chỉ có ba quốc gia là Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc chưa chấp nhận nó. Mới đây, Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu Việt Nam. Cũng có những nước gặp vấn đề về hộ chiếu như Việt Nam như Hàn Quốc.

“Quy trình chúng tôi thực hiện là đúng theo quy định của pháp luật. Một số quốc gia gây khó khăn vì một lý do rất thực tế, vì họ muốn tìm ra nguồn gốc của công dân nhập cảnh vào đất nước của họ ở đâu, địa điểm cụ thể nào.” , ông nói và nhấn mạnh, “đây chỉ là một vấn đề kỹ thuật”. Bộ Công an đã có giải pháp gì để khắc phục. Trước mắt, với việc công dân thấy cần bổ sung nơi sinh, Bộ đã trao đổi với các cơ quan liên quan bổ sung phần ghi nơi sinh để tạo thuận tiện cho công dân.

Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan, báo cáo Quốc hội đề xuất sửa đổi Luật Nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó có thông tin này. . “Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Leave a Comment