Biến tiềm năng du lịch thành thế mạnh của huyện vùng cao An Lão

Rate this post

Huyện An Lão nằm ở phía Bắc Bình Định, được thiên nhiên ưu đãi nhiều tài nguyên và tiềm năng phát triển du lịch. Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa du lịch đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ về nhiều mặt.

Trung tâm huyện vùng cao An Lão cách quốc lộ 1 32km và thành phố Quy Nhơn 115km. Huyện có 3 dân tộc chính là Kinh, Hrê và Bana. Mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng riêng về văn hóa, đa dạng về ẩm thực và phong phú các lễ hội.

An Lão được biết đến với nhiều sông, suối, thác đẹp như hồ thủy điện Sông Võ (thị trấn An Lão), thác Đá Ghẻ, thác Long Vồ (xã An Hưng), hồ Hưng Long (xã An Hòa), 4 thác. Lầu (xã An Quang), thác Rrê, thác Rồng (xã An Vĩnh), thác Piano (xã An Toàn) …

Điểm nhấn du lịch nơi đây là vẻ đẹp hoang sơ của khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn rộng hơn 22.000 ha, với hơn 11.700 ha rừng nguyên sinh đa dạng, 300 loài động vật và 547 loài thực vật. Ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, An Toàn được ví như “Cổng trời” của tỉnh Bình Định.

bc6d9c92bb997fc72688

Thác Piano – một điểm đến tuyệt đẹp nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Toàn

Sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nhiều nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc nhưng du lịch An Lão vẫn chưa phát triển mạnh về lĩnh vực du lịch. Hiện nay, mô hình du lịch của huyện còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa được quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, đường đi các nơi còn rất khó khăn.

Theo ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để du lịch huyện An Lão phát triển cần tìm ra giá trị cốt lõi, đặc trưng của khu vực, kết nối hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, huyện cũng cần chủ động tạo ra các sản phẩm du lịch, quảng bá hình ảnh địa phương để thu hút du khách. Theo ông Hà Văn Siêu, quan trọng nhất là phải đào tạo được nguồn nhân lực làm du lịch cho địa phương.

Vừa qua, Sở Du lịch tỉnh Bình Định đã tổ chức khảo sát, đánh giá tài nguyên du lịch huyện An Lão. Đây được coi là cơ sở để đánh giá, đề xuất xây dựng các điểm du lịch dựa trên tiềm năng của từng địa phương, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, phát triển du lịch bền vững cho huyện vùng cao này.

anvinh

Có nhiều điểm du lịch tiềm năng nhưng đường đi lại khó khăn nên chưa được du khách biết đến.

Ông Đinh Văn Tý – Phó Chủ tịch UBND xã An Vĩnh (An Lão) cho biết: “Địa phương cũng rất quan tâm đến phát triển du lịch và coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai. và những địa điểm có tiềm năng du lịch chưa được khai thác như: thác Ré thuộc thôn 3, thác Rồng ở thôn 2 và một số địa điểm thác khác cũng có phong cảnh rất đẹp, phù hợp với xu hướng tham quan, trải nghiệm và khám phá thiên nhiên ”.

“Hiện nay, việc phát triển du lịch của xã có nhiều tiềm năng nhưng đường đi đến các thác, suối còn nhiều khó khăn nên thời gian tới cần đầu tư về đường giao thông, cơ sở hạ tầng, đường xuống nước. họp các sở, ngành để triển khai hiệu quả đề án phát triển du lịch; đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, đất nước, con người An Vĩnh để du khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm; nhằm đưa An Vĩnh trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài tỉnh ”, ông Đinh Văn Tý cho biết thêm.

Minh Huy

Leave a Comment