Bình luận chứng khoán hàng tuần từ 25

Hưởng thụ
Rate this post


BNEWSThị trường đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo KQKD bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa, dòng tiền luân chuyển và cơ hội tìm thấy ở từng cổ phiếu riêng lẻ.

Tuần trước (từ 18 đến 22/7), tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến họ “dè dặt” trong việc giải ngân khiến thị trường không thể tăng mạnh. Thậm chí, VN-Index đã nhiều lần bứt phá thành công ngưỡng 1.200 điểm nhưng sau đó lại lùi dần khỏi mốc này. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, VN-Index được cho là tạm thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài từ tháng 4 năm 2022. Với biên độ dao động nhỏ của chỉ số, nhiều cổ phiếu vẫn lần lượt tăng giá, giúp tạo cảm giác an toàn và dần kích thích nhà đầu tư. ‘háo hức tìm kiếm cơ hội giải ngân.

* Cơ hội ở từng cổ phiếu riêng lẻ

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đang ở giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên nên nhìn chung sẽ có sự phân hóa, dòng tiền sẽ luân chuyển và tìm kiếm cơ hội. trong các cổ phiếu riêng lẻ.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, sự phân hóa, tăng giảm giữa các nhóm ngành đóng góp tích cực vào đà tăng của chỉ số chung.

Về diễn biến cụ thể, VN-Index giảm mạnh nhất ngày 19/7 về vùng 1.170 và lực cầu bắt đáy chỉ kéo ngược dòng để lấy lại sắc xanh cuối phiên.

Tiếp đà sôi động, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến đồng nhịp với thị trường chứng khoán thế giới, mở ra khoảng trống (chênh lệch giá) để tăng trong phiên tới và tiệm cận vùng 1200 điểm; trong đó, dầu khí, bán lẻ là hai nhóm có mức tăng cao nhất trên 6%.

Tuy nhiên, sự thận trọng đã thể hiện rõ trong 2 phiên cuối tuần. Thông tin sắp được Mỹ công bố về việc tăng lãi suất đã khiến đà tăng của VN-Index chững lại và chốt tuần ở mức 1.194, tăng 1,32% so với tuần trước.

Trong tuần tới, thị trường sẽ quan tâm nhiều đến tình hình kinh tế vĩ mô. Trong nước là những con số về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7, khi cùng kỳ năm ngoái là thời điểm nền kinh tế rơi vào tình trạng tăng trưởng âm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trên thị trường thế giới, người tham gia thị trường chú ý đến kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 7 với khả năng tăng lãi suất lên tới 1% và quan điểm của Fed về khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Nhìn chung, có thể thấy xu hướng tăng lãi suất vẫn đang diễn ra đối với nhiều nền kinh tế lớn; trong đó có châu Âu khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cuối tuần trước cũng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, cao hơn kỳ vọng trước đó từ thị trường.

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 15,51 điểm lên 1.194,76 điểm, HNX-Index tăng 4,23 điểm lên 288,83 điểm.

Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 0,44% so với tuần trước với 61,226 tỷ đồng, tương ứng khối lượng giảm 4,7% xuống 2,562 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 44,9% so với tuần trước với 7.115 tỷ đồng, tương ứng giảm 33,4% về lượng xuống 335 triệu cổ phiếu.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index đã vượt qua vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn 1.185 điểm và vượt qua xu hướng giảm kéo dài từ tháng 4/2022 đến nay.

Diễn biến trong tuần qua, các nhóm ngành trên thị trường luân phiên phục hồi. Cổ phiếu tiện ích cộng đồng và dầu khí tăng mạnh nhất, trong đó đáng chú ý là PGB tăng 22,7% sau thông tin Petrolimex được chấp thuận thoái vốn khỏi PGBank.
Việc Petrolimex thoái 40% vốn khỏi PGBank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán. Bên cạnh PGB, hàng loạt cổ phiếu trong nhóm như GAS tăng 10,6%, CNG tăng 7%, PVG tăng 5,1%, NT2 tăng 4,8%.

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghiệp với mức tăng 3,7% về giá trị vốn hóa nhờ đà tăng của các cổ phiếu trong ngành như: VGC tăng 15,2%, SJG tăng 13,2%, VCG tăng 6,0%, CTR tăng 4,6%, SNZ tăng 4,1%. …

Nhóm hàng tiêu dùng tăng 3,4% về giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ sự tích cực của các trụ cột trong ngành như SAB tăng 7,8%, MSN tăng 7,2%, MCH tăng 6,6%, PNJ tăng 0,9%, VNM tăng 0,6%. Nhóm dịch vụ tiêu dùng tăng 3,2% giá trị vốn hóa thị trường, nhóm dược phẩm và chăm sóc sức khỏe tăng 3,1%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất phải kể đến nhóm cổ phiếu ngành thép như: HPG giảm 4,31%, NKG giảm 3,27%, TVN giảm 2,35%, HSG giảm 0,55% … Nhóm tài chính giảm 0,5 % vốn hóa thị trường, chủ yếu do cổ phiếu VIC giảm 4,45%.

Khối ngoại trên toàn thị trường tuần qua mua ròng 12,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng 548,5 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trên HOSE ước tính đạt 554,9 tỷ đồng.

Về khối lượng, STB được mua ròng nhiều nhất với 4,8 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là FUESSVFL với 4,2 triệu chứng chỉ quỹ và VNM với 3,2 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, HPG là mã bị bán ròng nhiều nhất với 5,7 triệu cổ phiếu.

SHS kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì tích lũy và kiểm định lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.185-1.190 điểm, tiếp tục hồi phục để kiểm định ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm và đỉnh giá cao nhất 2018 lần lượt là 1.211 điểm.

Với quan điểm dài hạn, SHS cho rằng thị trường được kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy dần, hình thành vùng tích lũy. Ở vùng giá hiện tại, định giá thị trường vẫn còn thấp so với bình quân nhiều năm, hệ số giá thị trường trên thu nhập (P / E) ở mức 13 lần trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng. nền kinh tế được duy trì.

GDP quý II / 2022 tăng 7,72%, cao nhất trong vòng một thập kỷ qua và GDP quý III / 2022 có thể trên 9%. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân có chọn lọc và tích lũy đối với các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn, SHS khuyến nghị.

* Chứng khoán thế giới đi lên

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm cùng nhịp với nhiều thị trường chứng khoán thế giới trong tuần qua, mặc dù nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để đối phó với lạm phát.

Mặc dù chứng khoán Mỹ giảm trong phiên giao dịch ngày 22/7, sau khi công ty máy ảnh và mạng xã hội Snap Inc. của Cục Dự trữ Liên bang. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tuần tới.

Chốt phiên cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,4% xuống 31.899,29, trong khi S&P 500 giảm 1% xuống 3.961,63 và chỉ số công nghệ Nasdaq mất 1,9%. , đóng cửa ở mức 11,834,11 điểm.

Phiên này, chứng khoán Mỹ chịu sức ép từ nhóm cổ phiếu công nghệ và truyền thông. Kết quả đáng thất vọng của Snap Inc. đã kéo Nasdaq đi xuống, trong khi lĩnh vực truyền thông trong S&P 500 cũng giảm 4,3%.

Trước đó, sau phiên giảm điểm hồi đầu tuần do thông tin Apple cắt giảm chi tiêu và tuyển dụng, chứng khoán Mỹ đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp với kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Teslas.

Tính chung cả tuần, các chỉ số chính tại Phố Wall vẫn ghi nhận mức tăng mạnh; trong đó, chỉ số Dow Jones tăng 2%, chỉ số S&P 500 tăng 2,6%. Đây đều là mức tăng hàng tuần lớn nhất cho cả hai chỉ số kể từ ngày 24 tháng 6, theo Dữ liệu thị trường Dow Jones. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq cũng tăng 3,3% trong tuần qua.

Ông Jack Ablin, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài chính Cresset Asset Management (Mỹ), cho biết từ trước đến nay, thị trường ghi nhận lợi nhuận tốt từ ngành tài chính ngân hàng. Mặc dù vẫn cần thêm kết quả từ các lĩnh vực khác trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng các báo cáo được công bố cho đến nay rất ấn tượng.
Nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh của nhiều công ty công nghệ lớn trong tuần tới; bao gồm Microsoft, Meta, Apple và Amazon, cùng nhiều doanh nghiệp lớn khác như Boeing, McDonald’s và Caterpillar.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang hướng sự chú ý đến các dữ liệu kinh tế, khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, nhất là khi Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. bản sao (0,75 điểm phần trăm) vào tuần tới để kiềm chế lạm phát.

Một số nhà bình luận cho rằng nửa cuối năm có thể chứng kiến ​​một đợt phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, bất chấp dữ liệu chính thức cho thấy lạm phát tiếp tục tăng cao trên toàn thế giới.

Tại châu Á, thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 22/7, sau 3 phiên tăng liên tiếp của Phố Wall. Dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ làm giảm kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh hơn.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,4% lên 27.914,66 điểm, Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,2% lên 20.614,49 và Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,1%. % xuống 3.269,97 điểm.

Các thị trường chứng khoán Mumbai, Đài Bắc, Singapore, Manila, Jakarta và Bangkok đều tăng điểm. Thị trường Sydney đi ngang, trong khi Wellington và Seoul giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.